Tư vấn trực tuyến
Lượt truy cập : 9666475
Số người online : 15
Chuyên mục: Tin tức  
Ngày đưa tin: 29/01/2013 - 14:28    

Từng trang sách một


Không có cách nào để "tua nhanh" cuốn sách cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta đều phải sống từng trang, từng ngày một. Trong từng ngày đó, chúng ta góp phần viết nên từng dòng của cuốn sách, bằng từng khoảnh khắc một. Và hãy cứ tin rằng cuốn sách quý giá đó sẽ có một kết thúc hoàn hảo, nên sẽ là hoàn toàn ổn nếu bạn cứ đọc kỹ từng trang một đã...

Từ nhỏ, tôi đã có một thói quen xấu: Đó là luôn lật thật nhanh đến những trang cuối cùng của cuốn sách để xem mọi chuyện rồi sẽ kết thúc ra sao, mặc dù tôi mới chỉ đọc vài trang đầu tiên, hoặc cùng lắm là đọc được một nửa cuốn. Thói quen này khiến cho người bực mình trước hết chính là Mẹ tôi. Mẹ than phiền rằng tôi hay sốt ruột, rồi sau này sẽ chẳng có tính kiên trì nhẫn nại, rồi sẽ chẳng vượt qua được những khó khăn… Những người tiếp theo bực mình là bạn bè tôi, họ không khoái cái kiểu tôi cứ vội vàng nói cho họ biết kết thúc của cuốn sách họ đang đọc (mặc dù bản thân tôi có thể cũng chưa đọc hết, nhưng tôi đã xem trước kết thúc rồi). Và cuối cùng, thậm chí cả con gái tôi cũng không hài lòng. Nó không thích khi tôi đọc sách cho nó nghe mà đang đọc được vài trang lại dừng để vội vàng "ngó qua cái phần kết".

Thường thì sự thiếu kiên nhẫn của tôi không chỉ giới hạn trong những cuốn sách tôi đọc mà còn cả những gì người khác đọc nữa. Tôi thật không hiểu tại sao mọi người lại không thích biết trước kết thúc rồi hãy quyết định có đọc tiếp hay không. Nhỡ cuốn sách mà mình đang đọc có một cái kết rất tệ thì sao?

Cuối cùng, một hôm, con gái tôi nói bằng giọng rất nghiêm trọng: "Bố có thể đọc sách từng trang một như tất cả mọi người khác được không?"

Đôi khi, tôi thậm chí cũng không giới hạn thói quen xấu này chỉ với những cuốn sách. Tôi thích tua đến cuối bộ phim, tôi đọc dòng cuối cùng của bài báo trước cả dòng đầu tiên. Tệ hơn nữa, tôi còn đã cố "tua" cả chính cuộc sống của mình, và ngồi nghĩ xem mình cần làm gì vào thời điểm vài tháng, hoặc thậm chí vài năm sau. Tôi đã chẳng thể tận hưởng từng ngày một chính vì việc đó.

Tôi biết rằng cuốn sách cuộc sống của mình vẫn chưa được viết xong, và rằng tôi vẫn còn nhiều trang để đọc. Thế nhưng do thói quen, tôi vẫn cố viết ngay cái kết thúc dù mới chỉ trải qua được một nửa cuốn sách đó. Từ lần này sang lần khác, một cách ngốc nghếch, tôi vẫn cứ "nhảy" lên phía trước, cố tưởng tượng ra các hoàn cảnh và cố tìm cách giải quyết mọi vấn đề mà tôi có thể nghĩ tới còn trước cả khi chúng xảy ra - và tôi cho rằng như thế, tôi có thể nhanh chóng đến được cái kết "hạnh phúc mãi mãi". Tuy nhiên, cuộc sống lại không vận động theo cách đó. Cuộc sống thích đem tới những bất ngờ, và bạn không bao giờ biết được mỗi ngày mới sẽ đem tới những vấn đề, những thay đổi, những cơ hội mới nào.

Tôi vẫn nhắc nhở mình nên thư giãn, nên chậm lại, nên tìm niềm vui trong từng ngày. Và gần đây, tôi đã nhận được một lời nhắc nhở thú vị. Khi đang đọc sách, tôi lại mắc thói quen cũ: Tôi nhanh chóng lật sách đến trang cuối cùng - để sống trong tương lai thay vì hiện tại. Và bạn tin không, dòng cuối cùng của cuốn sách đó lại là: "Hãy cứ sống từng ngày một".

Khi đọc được những từ đó, tôi bỗng nhiên mỉm cười, quay trở lại trang sách mình đang đọc, và biết ơn cuộc sống vì lại có một bất ngờ nữa trong ngày.
Không có cách nào để "tua nhanh" cuốn sách cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta đều phải sống từng trang, từng ngày một. Trong từng ngày đó, chúng ta góp phần viết nên từng dòng của cuốn sách, bằng từng khoảnh khắc một. Và hãy cứ tin rằng cuốn sách quý giá đó sẽ có một kết thúc hoàn hảo, nên sẽ là hoàn toàn ổn nếu bạn cứ đọc kỹ từng trang một đã.

Nguồn: SVVN 

  Địa chỉ: Số 247, Đường Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024 6253 2747; Email: vanphong.cdktkthn@gmail.com; Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/caodangkinhtekythuathanoi

Powered by Alphanet