Tư vấn trực tuyến
Lượt truy cập : 9669961
Số người online : 25
Chuyên mục: Tin tức  
Ngày đưa tin: 13/08/2013 - 14:05    

Biết cách khiêm nhường


Trong lời một bài hát có câu: “Thật khó để làm người khiêm nhường khi mà bạn luôn nghĩ rằng mình hoàn hảo”. Một số người thường có suy nghĩ họ luôn luôn hoàn hảo trong mắt người khác, vì thế với họ để biết khiêm nhường chẳng dễ chút nào, nhất là khi bạn sống trong một xã hội luôn khuyến khích cạnh tranh và cá nhân. Xét về khía cạnh văn hóa thì sự khiêm nhường có thể xem là một đức tính quan trọng.

Biết đánh giá tài năng và phẩm chất của người khác.

 Hãy thử thách với chính bạn bằng cách biết nhìn vào người khác và đánh giá những khả năng của họ và nhiều hơn thế nữa, hãy đánh giá đúng những phẩm của họ. Bạn cần hiểu rằng mọi người không ai giống ai và hãy biết hứng thú khi tiếp xúc với họ. Bạn sẽ vẫn có những cái riêng của mình, những điều bạn thích hay không thích nhưng cần rèn luyện bản thân để tách riêng những quan điểm cảu bạn nhằm đánh giá chúng một cách đúng đắn hơn, điều này sẽ khiến bạn trở thành người biết khiêm nhường.

Biết giúp đỡ người khác.

 Một phần quan trọng của tính khiêm nhường là giúp đỡ người khác và thể hiện sự tôn trọng bằng cách giúp đỡ họ. Hãy đối xử với mọi người trong khả năng của bạn vì đó là điều bạn cần làm. Có câu nói, khi giúp đỡ người khác tuy họ không đáp lại bạn nhưng từ đó bạn đã học được tính khiêm nhường.

Đánh giá đúng bản thân.

Khiêm nhường không có nghĩa là bạn không có nhận thức tốt về chính mình. Lòng tự trọng không giống như niềm kiêu hãnh. Cả hai đều xuất phát từ sự nhận thức những tài năng và năng lực của chính bạn, nhưng niềm kiêu hãnh có khuynh hướng thiên về kiêu ngạo, cội rễ của sự bất an của chính bạn. Hãy suy nghĩ về những khả năng của bạn và biết cảm ơn chúng.

Hiểu được những hạn chế của bản thân.

Cho dù bạn tài năng thế nào chăng nữa, vẫn có những người khác vượt trội hơn bạn. Vì thế hãy biết nhìn vào những người tốt hơn và biét hoàn thiện chính mình hơn. Cả khi nếu bạn tỏ ra nổi bật hơn mọi người trong một lĩnh vực nào đó thì vẫn có những điều bạn không thể làm được và chẳng bao giờ làm được. Điều này cho thấy vẫn có nhiều người không thể làm bất cứ điều gì mình muốn và bạn cần hiểu những mặt hạn chế của mình. Nhận thức những hạn chế không có nghĩa là từ bỏ ước mơ, hoài bão và cũng không có nghĩa là đầu hàng việc tiếp thu, học hỏi những cái mới hoặc cải thiện những khả năng hiện có của bạn.

Biết lỗi của mình

Thông thường, chúng ta biết phán xét người khác dễ dàng hơn là nhìn thấy lỗi lầm của mình. Rủi thay, điều này có khuynh hướng gây bất lợi và trong nhiều trường hợp, nó cũng rất tai hại. Phán xét người khác dễ dẫn đến những xung đột trong mối quan hệ và ngăn chặn việc thiết lập những mối quan hệ mới. Sự việc có thể xấu hơn vì nó gây cản trợ việc bạn cố gắng làm tốt chính mình. Chúng ta thường phán xét mọi người vào bất cứ lúc nào mà ít khi nhận thức được điều này. Do đó, thay vì phán xét người khác, bạn hãy phán xét bản thân và hiểu được mình có thể làm gì để trở nên tốt hơn.

Đừng so sánh.

Trong tính khiêm nhường không có việc bạn cố gắng làm tốt nhất hay tốt hơn so với những người khác. Thay vào đó, cố gắng diễn đạt mọi thứ một cách khác quan hơn. Chẳng hạn như, sẽ tốt hơn nếu bạn khen ngợi tài chơi đàn của một người thay vì nói rằng, bạn là nhân vật số một về bộ môn này. Hãy so sánh một cách đơn giản và bạn sẽ tận hưởng cảm giác thoải mái, cho dù bạn có tài giải hoặc yếu kém hơn nhiều người khác.

Tập tính hòa nhã.

Sự hòa nhã là đường dẫn đến tính khiêm nhường. Chẳng hạn, một số người chọn học hiệp khí đạo để đồi phó với những xung đột. Bạn vẫn cứ nghe những lời ác ý, bóng gió của người khác và phản ứng lại với thái độ hoài nhã và tôn trọng.

Đừng lo sợ khi bị người khác phê phán.

 Thật dễ dàng để biết rằng bạn phạm sai lầm và không phải lúc nào cũng luôn luôn đúng. Tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn để biết được trong nhiều trường hợp mà người khác, cả những người không đồng tính với ban, có thể đúng. Việc bạn trì hoãn, không giữ đúng lời hứa hoặc việc làm với người nào đó, thay vì nói một cách đơn giản rằng bạn không đúng thì nhiều lúc chính bạn lại không muốn thừa nhận điều này

Nguồn: mxat 

  Địa chỉ: Số 247, Đường Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024 6253 2747; Email: vanphong.cdktkthn@gmail.com; Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/caodangkinhtekythuathanoi

Powered by Alphanet