107 Nguyên nhân ảnh hưởng sức khỏe tâm thần ở trẻ em từ môi trường sống mới nhất

Nghiên cứu khoa học về sự phát triển của trẻ cho thấy nền tảng trí lực khỏe mạnh được hình thành từ rất sớm.

Những trải nghiệm ban đầu, bao gồm mối quan hệ của trẻ với cha mẹ, người chăm sóc, người thân, giáo viên và bạn bè, ảnh hưởng đến cấu trúc phát triển não bộ của trẻ. Sự gián đoạn trong quá trình phát triển này có thể dẫn đến học tập kém và các vấn đề sau này trong cuộc sống. Các vấn đề như không hoàn thành chương trình trung học, ngồi tù, vô gia cư sẽ giảm đáng kể nếu môi trường nuôi dưỡng và các mối quan hệ lành mạnh được xây dựng xung quanh trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Sức khỏe tinh thần khỏe mạnh là nền tảng quan trọng trong mọi khía cạnh phát triển ổn định tâm lý, xây dựng tình bạn và đương đầu với nghịch cảnh để thành công trong học tập, công việc và cuộc sống trong cộng đồng.

Trí lực của trẻ được xây dựng và hình thành từ rất sớm (Nguồn ảnh: Internet)

Bàn neo bị trục trặc có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như: sàn không bằng phẳng, chân có rãnh hoặc nhấp nhô trên bàn. Giống như con người, các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở trẻ em có thể do nhiều yếu tố liên quan gây ra. Theo thời gian, các vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn và khó giải quyết hơn. Vì vậy, để kiểm soát hiệu quả các vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ nhỏ, cần sớm xác định nguyên nhân và quan tâm đúng mức đến nguồn gốc của các vấn đề này, chẳng hạn như môi trường chăm sóc trẻ, bản thân trẻ (một nguyên nhân phổ biến) hoặc cả hai. . Hiểu rõ nguyên nhân giúp lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả hơn, hạn chế những hậu quả xấu của bệnh.

Sức khỏe tinh thần kém ở trẻ nhỏ thường là kết quả của khuynh hướng di truyền và nghịch cảnh trong cuộc sống. Gen không phải là yếu tố quyết định cuối cùng. Một số bộ gen chứa thông tin để cơ thể hoạt động, nhưng môi trường là điều kiện tiên quyết để tạo điều kiện hoặc ngăn chặn sự phát triển của các vấn đề về tâm thần, có thể tăng tốc hoặc làm chậm các hoạt động. Do đó, sự tương tác giữa di truyền thời thơ ấu và trải nghiệm căng thẳng lâu dài có thể tạo ra một nền tảng sức khỏe tâm thần không ổn định sẽ tồn tại đến tuổi trưởng thành.

Căng thẳng có hại là kết quả của một loạt các phản ứng sinh học mạnh mẽ, thường xuyên và lâu dài. Nghịch cảnh thời thơ ấu có thể làm hỏng cấu trúc đang phát triển của não và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng bây giờ hoặc nhiều năm sau. Do ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của não bộ và các cơ quan khác, căng thẳng có hại có thể khiến trẻ sợ đi học, làm giảm kết quả học tập, suy giảm sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời ảnh hưởng đến tuổi trưởng thành. Môi trường sống của trẻ gắn liền với căng thẳng trong gia đình, chẳng hạn như tình trạng nghèo đói kéo dài, những nguy hiểm tiềm ẩn ở những khu dân cư xung quanh hay điều kiện chăm sóc kém làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tâm thần nghiêm trọng. Trẻ em có cha mẹ thường xuyên bị lạm dụng, bỏ bê, bạo lực gia đình, lạm dụng ma túy hoặc bệnh tâm thần thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn.

Những trải nghiệm nghịch cảnh thời thơ ấu có thể làm hỏng cấu trúc của bộ não đang phát triển và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần

Những trải nghiệm nghịch cảnh thời thơ ấu có thể làm hỏng cấu trúc đang phát triển của não bộ và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần (Nguồn ảnh: Internet)

Trong một số trường hợp, những vấn đề này có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với việc học tập suốt đời, kỹ năng xã hội và sức khỏe thể chất. Các Đặc điểm của rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn lo âu, rối loạn ứng xử, trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau sang chấn và các rối loạn phát triển thần kinh như tự kỷ thường xuất hiện ở trẻ khi còn rất nhỏ. Điều này cho thấy cách trẻ nhỏ phản ứng và xử lý cảm xúc cũng như tổn thương theo một cách rất khác so với trẻ lớn hơn và người lớn. Do đó, quá trình chẩn đoán ở trẻ em thường khó khăn hơn nhiều so với người lớn.

Một số trẻ em có khả năng vượt qua những bất hạnh thời thơ ấu, quá trình điều trị kéo dài và những tổn thương về thể chất cũng như tinh thần, tuy nhiên trên thực tế có những giới hạn về khả năng phục hồi, phục hồi tâm lý cho nhóm trẻ này. Ngay cả sau khi đứa trẻ được giải thoát khỏi tình trạng đau buồn và được đưa vào cơ sở chăm sóc đặc biệt, quá trình phục hồi phát triển của đứa trẻ vẫn đi kèm với các vấn đề về hành vi trong việc tự điều chỉnh, điều chỉnh cảm xúc, xây dựng mối quan hệ với người khác và tự đặt câu hỏi. Khi vượt qua được những khó khăn này, trẻ sẽ được hưởng lợi từ sự giúp đỡ của người lớn. Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn ngừa và can thiệp kịp thời trong các trường hợp Trẻ em có nguy cơ cao mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần nghiêm trọng

Môi trường lành mạnh sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần

Môi trường trong lành có thể giúp giảm thiểu khả năng trẻ mắc các bệnh tâm lý (Nguồn ảnh: Internet)

Điều cần thiết là việc điều trị bệnh tâm thần ở trẻ nhỏ phải liên quan đến hoàn cảnh gia đình, nơi trẻ sinh sống và cộng đồng xung quanh trẻ. Sự phát triển tình cảm lành mạnh của trẻ nhỏ đi đôi với trách nhiệm của người chăm sóc và gia đình nuôi dưỡng. Lạm dụng, đe dọa, bỏ bê hoặc chấn thương tình cảm, v.v. là những yếu tố tiềm ẩn trực tiếp góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở trẻ nhỏ. Ngược lại, khi trẻ em có mối quan hệ giữa các cá nhân kịp thời và đáng tin cậy, chúng có thể tránh được tác hại của các tác nhân gây căng thẳng. Vì vậy, để giảm thiểu những yếu tố tác động tiêu cực đến trẻ, cần phải giải quyết những căng thẳng trong gia đình chủ nhà.

gợi ý phương pháp

Các nhu cầu về cảm xúc và hành vi của trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo – nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất – được đáp ứng tốt nhất thông qua các mối quan hệ bạn bè, chú ý đến môi trường. và các chuyên gia sức khỏe tâm thần. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần dành cho người lớn, đối tượng mục tiêu là cha mẹ của đứa trẻ, sẽ hiệu quả hơn nếu cha mẹ thường xuyên quan tâm đến nhu cầu của con cái họ.

Các bác sĩ, người chăm sóc và các nhà lãnh đạo giáo dục (những người cung cấp dịch vụ khác liên quan đến trẻ em) cần được đào tạo và có kiến ​​thức chuyên môn để có thể hiểu và quản lý các vấn đề và hành vi về cảm xúc cũng như nhanh chóng liên hệ với các chuyên gia sức khỏe tâm thần khi cần thiết. Dịch vụ sức khỏe tâm thần cho cha mẹ và con cái nó sẽ tạo ra một cơ sở ổn định và hiệu quả để đảm bảo khả năng tiếp cận các chương trình điều trị và phòng ngừa.

Bài viết được dịch dựa trên tổng hợp các phát hiện cơ bản từ các ấn phẩm khoa học và bài thuyết trình của Trung tâm Phát triển Trẻ em thuộc Đại học Harvard.

#Xem thêm các bài viết về:Nguyên nhân môi trường của hậu quả sức khỏe tâm thần của trẻ em

  • 18 loại sữa cho bé 7 tuổi hỗ trợ phát triển vận động, giá từ 300k
  • 13 Cách Cải Thiện Nâng Ngực Sau Sinh Cho Ngực Săn Chắc, Căng Tròn Không Nhún
  • 3 cách dễ dàng để tránh bị ốm khi đi du lịch nước ngoài
  • 4 cách sử dụng bảo hiểm du lịch thông minh để bảo vệ an toàn cho bạn
  • 10 loại bảo hiểm du lịch Châu Âu để bạn an toàn trong chuyến đi

Nhãn: Thực phẩm | Sức khỏe