107 Tình trạng căng thẳng gây hại tới sức khỏe, khả năng học tập làm việc mới nhất

Tương lai của bất kỳ xã hội nào phụ thuộc vào việc đảm bảo sự phát triển của trẻ em. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu rộng cho thấy khả năng phát triển của trẻ sẽ bị bóp méo nếu hoạt động của não bộ và hệ thống phản ứng với căng thẳng của cơ thể bị kéo dài.

Những căng thẳng này có thể làm suy giảm khả năng học tập, cư xử và sức khỏe của trẻ trong suốt cuộc đời.

Học cách đối phó với căng thẳng là một phần quan trọng chăm sóc sức khỏe trẻ em. Khi bị đe dọa bởi một điều gì đó, cơ thể chúng ta sẽ phản ứng bằng cách tăng nhịp tim, huyết áp và sản xuất các hormone chống căng thẳng như cortisol. Nếu hệ thống phản ứng với căng thẳng của trẻ nhỏ được kích hoạt nhưng với sự hỗ trợ thích hợp của người lớn, những tác động sinh lý này sẽ giảm dần và trở lại mức bình thường. Từ đó, hệ thống phản ứng với căng thẳng sẽ phát triển đúng hướng. Tuy nhiên, nếu các phản ứng căng thẳng nghiêm trọng và kéo dài, không có biện pháp hỗ trợ thì không chỉ hệ thống phản ứng bị tổn thương mà cấu trúc của não bộ cũng bị tổn hại. Những ảnh hưởng này sẽ tồn tại vĩnh viễn trong suốt quãng đời còn lại của trẻ.

Hệ thống phản ứng với căng thẳng có thể góp phần làm suy yếu cấu trúc não bộ ở trẻ em (Nguồn: Internet)

Điều quan trọng là phải có nó Phân biệt giữa ba cấp độ của phản ứng căng thẳng ở trẻ em: nhẹ, có thể chịu được và nguy hiểm. Ba cấp độ phản ánh những tác động của hệ thống phản ứng với stress lên cơ thể trẻ, không bao gồm những trải nghiệm tiêu cực gây ra stress, cụ thể:

  • Phản ứng nhẹ: Đó là biểu hiện bình thường và quan trọng trong quá trình phát triển lành mạnh của trẻ. Loại phản ứng này là sự gia tăng nhanh chóng nhịp tim và nồng độ hormone. Một số phản ứng nhẹ điển hình xảy ra khi trẻ tiếp xúc với người chăm sóc mới hoặc do tiêm chủng.
  • Mức độ cho phép: Nó phản ánh việc kích hoạt hệ thống phản ứng của cơ thể ở cấp độ cao hơn, bắt nguồn từ các vấn đề tiêu cực trong suốt cuộc đời như mất người thân, thiên tai hoặc chấn thương nghiêm trọng. Nếu quá trình kích hoạt hệ thống hoàn tất và có sự hỗ trợ của người chăm sóc, não bộ và các cơ quan trong cơ thể sẽ tự động hồi phục khỏi những tổn thương.
  • Mức độ rủi ro xảy ra xảy ra khi trẻ gặp nghịch cảnh nghiêm trọng, thường xuyên và dai dẳng, chẳng hạn như bị lạm dụng về thể chất và tinh thần, bị bỏ rơi trong thời gian dài, lạm dụng ma túy, bệnh tâm thần, nguồn lực bị bạo lực, v.v., gia đình gặp khó khăn về tài chính, v.v. hỗ trợ người lớn Hoạt động của hệ thống phản ứng kéo dài sẽ làm rối loạn sự phát triển của não bộ và các cơ quan trong cơ thể, làm gia tăng các bệnh liên quan đến căng thẳng và suy giảm nhận thức ở tuổi trưởng thành.

Khi một phản ứng căng thẳng xảy ra liên tục hoặc có nhiều nguyên nhân, các phản ứng căng thẳng bất lợi sẽ tích tụ lại, dẫn đến những hậu quả về sức khỏe thể chất và tinh thần suốt đời cho trẻ. Những nghịch cảnh thời thơ ấu càng tồi tệ, cơ hội phát triển còi cọc và nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, sử dụng ma túy và trầm cảm càng cao. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giúp đỡ người lớn theo những cách nhỏ giúp ngăn ngừa và sửa chữa thiệt hại do phản ứng căng thẳng gây ra.

tre bi tu ky

Sự hỗ trợ của người lớn là rất quan trọng khi trẻ bị căng thẳng (Nguồn ảnh: Internet)

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

Có phải tất cả các loại căng thẳng đều có hại cho cơ thể?

Nó không phải như vậy. Hoạt động kéo dài của hệ thống phản ứng với căng thẳng sẽ gây hại cho cơ thể, nhưng một số loại căng thẳng là một phần bình thường của cuộc sống. Hiểu cách đối phó với căng thẳng là rất quan trọng trong việc chăm sóc trẻ. Chúng ta không cần lo lắng khi một đứa trẻ bị căng thẳng nhẹ, vì nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn hoặc có thể chịu đựng được. Mặc dù căng thẳng nghiêm trọng nhưng nó sẽ giảm bớt khi có sự giúp đỡ của người lớn. Tuy nhiên, sự hoạt động kéo dài của hệ thống phản ứng với căng thẳng xảy ra do tâm trạng không vui kéo dài, kết hợp với sự bỏ bê của người lớn, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển sớm nhạy cảm ở trẻ em, có thể gây tổn thương cấu trúc não và các bộ phận khác của cơ thể.

Điều gì làm cho căng thẳng trở nên nguy hiểm?

Các định nghĩa ba cấp độ: nhẹ, có thể chịu đựng được và nguy hiểm, phản ánh tác động của hệ thống phản ứng với căng thẳng lên cơ thể, bất kể những trải nghiệm tiêu cực gây ra căng thẳng. Do sự phức tạp của hệ thống đáp ứng, ba cấp độ này không thể định lượng được trên lâm sàng; chúng chỉ có thể được phân biệt một cách đơn giản, theo mức độ nghiêm trọng của phản ứng căng thẳng. Mức độ ảnh hưởng này một phần được xác định bởi các phản ứng sinh lý của cơ thể (thông qua cả định hướng di truyền và sẵn sàng giúp đỡ giúp giảm bớt các triệu chứng), và một phần dựa trên thời gian, bối cảnh và mức độ khó khăn.

Làm thế nào để tránh những tác động của căng thẳng có hại?

Biện pháp hiệu quả nhất là hạn chế những nghịch cảnh mà trẻ em gặp phải, bao gồm lạm dụng nhiều lần, bỏ bê lâu dài, bệnh tâm thần, sử dụng ma túy, tiếp xúc với bạo lực hoặc xung đột lặp đi lặp lại. Điều này đòi hỏi các biện pháp giảm căng thẳng hoặc hỗ trợ đầy đủ và ổn định từ người chăm sóc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngay cả khi trẻ em bị căng thẳng, sự hỗ trợ của người lớn khi còn nhỏ sẽ giúp ngăn ngừa và sửa chữa những tổn thương do phản ứng căng thẳng gây ra.

Khi nào chúng ta nên xem xét căng thẳng có hại?

Miễn là có ít nhất một phụ huynh hoặc người chăm sóc duy trì sự chăm sóc và hỗ trợ cho trẻ nhỏ, hầu hết các phản ứng căng thẳng đều nhẹ hoặc có thể chịu đựng được. Ví dụ, không có bằng chứng nào cho thấy khi ở một nơi an toàn và ổn định, trẻ khóc trong 20 đến 30 phút hoặc việc được luyện ngủ suốt đêm khiến trẻ rơi vào tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy môi trường hỗn loạn và không ổn định, chẳng hạn như chuyển trẻ đến cơ sở chăm sóc mới, phải chuyển đi do khó khăn về tài chính hoặc trải qua thiên tai… sẽ dẫn đến các phản ứng căng thẳng lâu dài. Sự giúp đỡ, quan tâm, chăm sóc kịp thời có thể làm giảm hậu quả tiêu cực, bình thường hóa hệ thống phản ứng, khi các yếu tố gây stress ngày càng trầm trọng, gay gắt và kéo dài thì gia đình, bạn bè và cộng đồng phải có biện pháp hỗ trợ trẻ đối phó với các yếu tố này. đồng thời điều chỉnh các mối quan hệ để bảo vệ trẻ khỏi những tác động có hại, những tổn thương không mong muốn có thể xảy ra.

Bài viết được dịch bởi Tkcăng thẳng oxy Xuất bản tại developmentchild.harvard.edu.

#Xem thêm các bài viết về:Stress ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng học tập và làm việc

  • Đánh giá các gói thai sản tại Thu Cúc: Bảng giá, Gói dịch vụ, Dịch vụ
  • 18 loại sữa cho bé 7 tuổi từ 300.000 đồng hỗ trợ phát triển vận động
  • 13 Cách Cải Thiện Nâng Ngực Sau Sinh Cho Ngực Săn Chắc, Căng Tròn Không Nhún
  • 3 cách dễ dàng để tránh bị ốm khi đi du lịch nước ngoài
  • 4 cách sử dụng bảo hiểm du lịch thông minh để bảo vệ an toàn cho bạn

Nhãn: Thực phẩm | Sức khỏe