107 Vắc xin viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi, bao nhiêu tiền, lưu ý gì mới nhất

Nên tiêm bao nhiêu liều vắc xin viêm não thì có hiệu quả phòng bệnh tốt nhất? Tiêm phòng ở đâu uy tín? Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Có nên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản?

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Hàng năm, bệnh bùng phát mạnh vào tháng 5, 6 đến đầu tháng 10 (thời điểm mùa mưa ẩm, muỗi sinh sản và phát triển mạnh). Mọi người đều có khả năng mắc bệnh này, tuy nhiên bệnh chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt là nhóm tuổi từ 2-6 tuổi. Cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào có thể điều trị hoặc ngăn ngừa hoàn toàn căn bệnh này. Cách tốt nhất hiện nay là cho trẻ tiêm phòng viêm não Nhật Bản ngay từ những năm đầu đời.

Tiêm phòng viêm não Nhật Bản sớm giúp trẻ tránh được các bệnh nguy hiểm (Nguồn: vimec.com)

2. Vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em

Hiện nay, có hai loại vắc-xin chính được sử dụng rộng rãi để phòng bệnh viêm não Nhật Bản: vắc-xin chủng Beijing-1, được làm từ não chuột và vắc-xin bất hoạt, được phát triển từ một chủng vi-rút kháng viêm não Nhật Bản. Nakayama gốc – Yoken. Hai loại này cơ chế chính là gây miễn dịch qua 2 mũi, thời gian tiêm 7-14 ngày.

3. Tiêm viêm não Nhật Bản mấy mũi?

Khi tiêm vắc xin phòng bệnh, để đạt hiệu quả tốt nhất, cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm đủ 3 mũi theo đúng lịch. Nếu chỉ tiêm 1 mũi thì không hiệu quả, mũi 2 chỉ đạt hiệu quả phòng bệnh 80%, mũi 3 hiệu quả phòng bệnh 95%. Ở nước ta, phần lớn trẻ mắc bệnh do không tiêm đủ 3 mũi so với lịch tiêm chủng hoặc do không tiêm muộn.

Nên tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ sau 1 tuổi

Nên tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ sau 1 tuổi (Nguồn: hpstore.v)

3.1. Lịch tiêm phòng viêm não Nhật Bản

Lịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản như sau, mũi 1 tiêm khi trẻ đủ 12 tháng tuổi, mũi 2 tiêm sau mũi 1 từ 7-14 ngày và mũi 3 tiêm sau năm thứ 2. liều lượng Tuy nhiên, khoảng 3 tuổi, cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ 15 tuổi để phòng bệnh hiệu quả nhất.

3.2. Nên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản khi nào?

Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh. Để đạt hiệu quả, bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng ngay khi trẻ tròn 12 tháng tuổi. Thời gian tiêm càng sớm hiệu quả phòng trừ càng cao.

3.3. Bé quên tiêm mũi viêm não Nhật Bản mũi thứ 3, phải làm sao?

Do mũi thứ 2 và mũi thứ 3 cách nhau một năm nên nhiều phụ huynh quên đưa con đi tiêm mũi thứ 3. Nếu bạn quên tiêm mũi này thì không phải lo tiêm mũi thứ 2 vì cơ thể bé đã sản xuất ra mũi này rồi. Tạo sức đề kháng để chống lại bệnh hiệu quả khoảng 80%. Khi quên mũi thứ 3, mẹ tiếp tục cho trẻ tiêm mũi tiếp theo, vì để đạt hiệu quả tối đa, các bác sĩ vẫn khuyến cáo cha mẹ nên tiêm nhắc lại cho trẻ 3 năm một lần cho đến khi trẻ 15 tuổi.

3.4. Ai nên và không nên tiêm vắc xin Nhật Bản

Đối tượng nên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản là trẻ em từ 1-15 tuổi, người dân sinh sống hoặc chuyển đến vùng lưu hành dịch, khách du lịch, tình nguyện viên, người nhập cư từ vùng dịch. 1 tháng hoặc hơn 12 tháng tại các thành phố có dịch.

Các đối tượng không nên tiêm vắc xin viêm não bao gồm trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, người mẫn cảm với thiomersal hoặc các sản phẩm từ não chuột, người đã từng bị dị ứng với vắc xin. người bị sốt cao, bệnh tim, bệnh gan, tiểu đường nặng, ung thư máu, AIDS

4. Tác dụng phụ của vắc xin viêm não Nhật Bản

4.1. Phản ứng tại chỗ tiêm

Thông thường 5-10% số người sẽ có phản ứng tại chỗ tiêm sau khi chủng ngừa. Những phản ứng này có thể nhìn thấy bằng mắt thường, đó là chỗ tiêm sưng tấy và đỏ gây đau.

4.2. Phản ứng toàn thân

Các phản ứng toàn thân có thể gặp sau khi tiêm phòng bao gồm sốt nhẹ, đau đầu, nhức đầu và mệt mỏi. Thông thường những phản ứng này sẽ xuất hiện trong vài giờ sau khi tiêm và biến mất trong 1-2 ngày. Những phản ứng này thường xảy ra với mũi tiêm 2 và 3. Liều đầu tiên ít gặp hơn. Nếu bé sốt nhẹ mẹ có thể dùng Miếng dán hạ sốt an toàn và hiệu quả để hạ sốt cho trẻ.

4.3. sốc phản vệ

Một số trường hợp (tỷ lệ rất nhỏ) sẽ bị choáng vài giờ sau khi tiêm. Những trường hợp này cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để theo dõi và điều trị.

Con bạn có thể bị sốt nhẹ khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

Trẻ có thể bị sốt nhẹ sau khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

5. Cần lưu ý bệnh viêm não Nhật Bản khi tiêm

Sau khi tiêm 30 phút, cần theo dõi trẻ tại trung tâm tiêm hoặc tại nhà. Lúc này, cha mẹ nên giữ vệ sinh cơ thể bé sạch sẽ để tránh nhiễm trùng. Đặc biệt, cha mẹ không nên bôi hay đắp bất cứ thứ gì lên vết tiêm để tránh làm vết tiêm bị đau hay nhiễm trùng, hãy hỏi bác sĩ về điều đó. Cách đo nhiệt kế đúng cách để kiểm tra chính xác thân nhiệt của bé. Trong quá trình theo dõi, nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, cha mẹ cần lau người cho trẻ bằng nước ấm và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Khi chăm sóc trẻ sau tiêm phải cung cấp cho trẻ chế độ ăn uống đầy đủ, gồm các thực phẩm sạch, tươi, an toàn và hợp vệ sinh. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm các loại khoáng chất, thực phẩm chức năng bổ dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ.

Giám sát trẻ sau tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

Theo dõi trẻ sau tiêm phòng viêm não Nhật Bản (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

6. Tôi có thể tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản ở đâu?

6.1. Địa chỉ tiêm viêm não Nhật Bản tại TP.HCM

Vắc xin viêm não ở địa chỉ nào uy tín. Nếu sống tại TP.HCM, bạn có thể đến các địa chỉ sau: Viện Pasteur, Bệnh viện Vinmec, Công ty Vắc xin Việt Nam Bệnh viện VNVC Chi nhánh TP.HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện CarePlus. Những bệnh viện này có trang thiết bị tiêu chuẩn và đội ngũ y bác sĩ có trình độ, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng vắc xin.

6.2. Địa chỉ tiêm viêm não Nhật Bản tại Hà Nội

Tại Hà Nội, những địa chỉ sau uy tín và được nhiều người tin tưởng khi có nhu cầu tiêm chủng: Trung tâm Tiêm chủng VNVC Chi nhánh Hà Nội, Trung tâm Y tế dự phòng, Viện Kiểm định Quốc gia về Vắc xin và Sinh phẩm, Bệnh viện Nhi Trung ương, Trung tâm Quốc tế. Sức khỏe Mùa Chay hoặc đến các bệnh viện gần nhất nơi bạn ở có vắc xin chất lượng để phòng bệnh viêm não.

6.3. Vắc xin viêm não Nhật Bản giá bao nhiêu?

Giá vắc xin viêm não sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại vắc xin được sử dụng tại thời điểm tiêm. Tuy nhiên, nhìn chung giá vắc xin viêm não Nhật Bản dưới 200.000 đồng. Mức giá này khá phù hợp với khả năng tài chính của mọi người. Vì vậy, nếu trong gia đình bạn có con nhỏ, hãy chủ động đưa trẻ đi tiêm phòng đúng lịch để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, bố mẹ còn phải đưa đón bé thường xuyên. tiến hành kiểm tra định kỳ để chủ động điều trị bệnh nếu phát hiện.

Vắc xin viêm não Nhật Bản rất quan trọng để phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ ngay từ những năm đầu đời. Cha mẹ phải chú ý đưa trẻ đi tiêm phòng đúng lịch khám chuyên khoa nhi Tuổi thơ sẽ phòng tránh được các nguy cơ bệnh tật, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh.

#Xem thêm các bài viết về:Vắc xin viêm não Nhật Bản, tiêm mấy mũi, liều lượng, lưu ý điều gì

  • 18 loại sữa cho bé 7 tuổi từ 300.000 đồng hỗ trợ phát triển vận động
  • 13 Cách Cải Thiện Nâng Ngực Sau Sinh Cho Ngực Săn Chắc, Căng Tròn Không Nhún
  • Đánh giá các gói thai sản tại Thu Cúc: Bảng giá, Gói dịch vụ, Dịch vụ
  • 3 cách dễ dàng để tránh bị ốm khi đi du lịch nước ngoài
  • 4 cách sử dụng bảo hiểm du lịch thông minh để bảo vệ an toàn cho bạn

Tag: Mẹ Con | Sức khỏe