117 Các vị trí ghế an toàn và nguy hiểm nhất khi ngồi trên xe ô tô? mới nhất

Vị trí ngồi an toàn và nguy hiểm nhất trên ô tô?: Theo Cơ quan An toàn Quốc gia Mỹ, vị trí ngồi trên ô tô cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến mức độ thiệt hại khi tai nạn giao thông xảy ra. Theo thiết kế, các loại xe thương mại phổ biến 5 chỗ, 7 chỗ, 9-16 chỗ, 30 chỗ sẽ có số ghế an toàn và nguy hiểm khác nhau.

Xem thêm: Đâu là chỗ ngồi an toàn và nguy hiểm nhất trên ô tô?

Đâu là chỗ ngồi an toàn nhất và nguy hiểm nhất trên ô tô?

Sedan, hatchback (4-5 chỗ)

Trên ô tô 5 chỗ, vị trí nguy hiểm nhất là vị trí bên cạnh tài xế. Bởi khi va chạm trực diện với ô tô, theo phản xạ tự nhiên, tài xế thường bẻ lái theo hướng tự bảo vệ mình. Do đó, ghế hành khách bên cạnh sẽ là vị trí chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Mặt khác, khi xe va chạm trực diện, người ngồi ở hàng ghế trước chịu một lực quán tính lớn nên đầu và ngực có xu hướng đập vào bảng điều khiển nếu có dây an toàn và túi khí. nó không hoạt động hiệu quả. Đặc biệt nguy hiểm hơn nếu kính chắn gió phía trước bị vỡ.

Ghế nào an toàn và nguy hiểm nhất trên ô tô - 2

Vị trí an toàn nhất để ngồi trong ô tô là ở giữa và phía sau ghế lái. Bởi khi va chạm trực diện, hàng ghế sau sẽ ít chịu lực tác động hơn. Do phản ứng tự nhiên của người lái xe là đánh lái theo hướng tự bảo vệ nên người ngồi sau lái xe cũng sẽ an toàn hơn.

Dòng xe CUV, SUV, MPV (7 chỗ)

SUV và MPV có kết cấu khung gầm và cabin riêng biệt. Theo đó, cabin được gắn với khung xe bằng nhiều bu lông và đai ốc nên khả năng chịu va đập tốt hơn so với các dòng xe sedan. Tuy nhiên, nếu bị va chạm mạnh từ phía sau, đuôi của chiếc SUV, MPV rất dễ bị biến dạng và gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người ngồi sau.

Ghế nào an toàn và nguy hiểm nhất trên ô tô - 4

Một trường hợp khác, nếu đi nhanh, phanh gấp, trong trường hợp va chạm mạnh, ô tô 7 chỗ dễ bị hiện tượng “đu đưa đuôi”. Và bị “đuôi” thì hàng ghế cuối rất nguy hiểm, bởi quán tính phải chịu rất nhiều. Người ngồi hàng ghế cuối trên xe 7 chỗ thường ít thắt dây an toàn. Kết quả là, các hiệu ứng có thể được nhân lên.

Theo các chuyên gia, vị trí giữa hàng ghế thứ 2 là an toàn nhất trên xe CUV, SUV và MPV. Nguy cơ chấn thương nghiêm trọng do tai nạn giao thông là thấp nhất và nếu xe bị va chạm, nó có khả năng giảm thương tích hơn 70% so với các loại ghế khác.

tuyến xe buýt nhỏ, xe buýt nhỏ (16-29 chỗ)

Với hàng ghế 16-29, ghế trước cạnh tài xế là nguy hiểm nhất. Khi xảy ra va chạm, lực quán tính mạnh sẽ khiến người ngồi ở vị trí đó dễ bị va đập mạnh. Trong khi đó, hàng ghế sau sẽ ít bị hư hỏng hơn.

Ghế nào an toàn và nguy hiểm nhất trên ô tô - 5

Trong tai nạn xe hai chiều, chỗ ngồi ở hai bên cửa sổ là nguy hiểm nhất. Nếu xe bị tông từ dưới lên thì nguy hiểm nhất là hàng ghế cuối. Do đó, vị trí ngồi ở giữa sẽ an toàn nhất.

Hàng ghế giữa, đặc biệt là ghế ngược chiều chuyển động của xe, là vị trí an toàn nhất trên xe 6-19 chỗ, bởi ít chịu tác động của lực quán tính khi va chạm hoặc phanh gấp.

Xe buýt, xe buýt lớn (trên 30 chỗ)

Ở ô tô 30 chỗ, người ngồi ở hàng ghế quay mặt về phía tài xế sẽ là đối tượng bị thương nặng nhất nếu va chạm với xe ngược chiều, nhất là khi kính cửa sổ bị vỡ.

Ghế nào an toàn và nguy hiểm nhất trên ô tô - 6

Người lái xe thường có xu hướng rẽ phải nếu gặp tình huống bất ngờ nên những vị trí này sẽ nguy hiểm nhất. Ngoài ra, có một số nơi gần lối vào.

Vị trí lý tưởng là hàng ghế giữa. Nên chọn ghế quay mặt về phía sau để giảm thiểu tác động trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Kiến thức an toàn cho người ngồi trên ô tô

Trẻ ngồi ô tô nên ngồi ở đâu?

Theo một nghiên cứu do Đại học Buffalo (Mỹ) thực hiện, ghế sau ô tô an toàn hơn ghế trước từ 59-86%. Ở hàng ghế sau, vị trí an toàn nhất là ở giữa, với độ an toàn cao hơn 25% so với hai ghế cạnh cửa sổ.

Quy tắc an toàn cho trẻ nhỏ trên ô tô |  anycar.vn

Vị trí chính giữa của hàng ghế sau là an toàn nhất, chủ yếu là do nó cách xa các ngoại lực tác động lên xe khi va chạm. Nếu xe bị đâm trực diện, hàng ghế trước sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất. Nếu xe bị đâm từ bên hông, ghế cạnh cửa sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Có thể thấy, vị trí chính giữa của hàng ghế sau là vị trí an toàn nhất trên xe. Trong khi đó, ghế trước cạnh tài xế là vị trí nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, vị trí ở giữa hàng ghế sau thường không được nhiều người ưa thích. Lý do là nó khá hẹp, phần lưng không được êm ái và thoải mái như hai ghế phụ.

Vì sao không nên cho trẻ ngồi ghế trước ô tô?  |  anycar.vn

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ em dưới 13 tuổi nên ngồi ở giữa hàng ghế sau. Trẻ em dưới 9 tuổi phải sử dụng ghế ngồi ô tô. Loại ghế này sẽ giúp trẻ ngồi đúng tư thế, bảo vệ trẻ và giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp xe bị va chạm. Ngay cả với trẻ em trên 9 tuổi hoặc người lớn, dù ngồi ở ghế giữa cũng phải thắt dây an toàn. Nếu không, độ an toàn của vị trí này cũng được tăng cường tối đa.

Trong dự thảo sơ bộ Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an cũng đề xuất luật cấm trẻ em ngồi ghế trước ô tô. Cụ thể, trẻ em dưới 12 tuổi (hoặc trẻ cao dưới 1,35 m) không ngồi ở ghế trước. Ngoài ra, trẻ em dưới 4 tuổi phải sử dụng ghế ô tô trẻ em.

Vì sao nên cho trẻ ngồi quay mặt đi khi tập đi?

Theo thống kê của Mỹ năm 2008, nếu trẻ em dưới 2 tuổi ngồi trong ô tô quay mặt về phía trước thì tỷ lệ bị thương nặng hoặc tử vong khi ô tô xảy ra va chạm lên đến 75%. Nếu trẻ ngồi trên ghế ô tô quay mặt về phía sau, độ an toàn có thể tăng lên gấp 5 lần.

Ghế nào an toàn và nguy hiểm nhất trên ô tô - 8

Điều này là do trẻ em có đầu nặng và cổ yếu. Nếu ngồi quay mặt về phía trước, khi xe va chạm, cơ thể trẻ bị dây an toàn giữ lại nhưng đầu theo lực quán tính mà di chuyển về phía trước. Điều này có thể gây gãy cổ và chấn thương cột sống nghiêm trọng. Vì lý do này, các chuyên gia về an toàn giao thông luôn khuyến cáo không nên cho trẻ ngồi trên ô tô quay mặt về phía sau cho đến khi trẻ được 5 tuổi hoặc ít nhất là 2 tuổi.

Trẻ em không được ngồi ở ghế trước

Ghế nào an toàn và nguy hiểm nhất trên ô tô - 7

Trong dự án Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ được Chính phủ trình Quốc hội năm 2020 có quy định về ghế ngồi cho trẻ em trên ô tô, cụ thể: “Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc cao dưới 1,35 m phải được chở trên ô tô. không ngồi ở hàng ghế trước (vị trí liền kề ghế lái) khi tham gia giao thông đường bộ, trừ xe chỉ có một hàng ghế. Trẻ em dưới 4 tuổi phải được chở bằng ghế trẻ em. Người lái xe phải chịu trách nhiệm để kiểm tra và hướng dẫn trẻ thắt dây an toàn.

Theo một số nghiên cứu, vị trí ngồi ghế trước sẽ khiến trẻ dễ bị tổn thương hơn khi xảy ra va chạm giao thông. Ngoài ra, túi khí có lực bung ra là 300 km/h, khi có va chạm túi khí sẽ được kích hoạt, đối với người lớn túi khí sẽ có tác dụng hấp thụ lực tác động rất tốt, còn đối với trẻ em đôi khi túi khí sẽ hoạt động. tác dụng ngược lại, gây nguy hiểm giống như chính tai nạn.

#Xem thêm các bài viết về:Đâu là chỗ ngồi an toàn nhất và nguy hiểm nhất trên ô tô?

  • Khi nào Hyundai Tucson 2022 thiết kế mới về Việt Nam?
  • Hyundai Accent 2022: Trả góp bao nhiêu? Giá cố định tháng 12/2022
  • Mazda CX-5 2022 có gì mới? Bao nhiêu chi phí để đi đến Việt Nam?
  • Mazda 3 2022 với thiết kế mới lịch lãm và khác biệt
  • Honda City dự kiến ​​ra mắt vào tháng 12/2022 và xe dự kiến ​​giao vào tháng 1/2021.

Tag: Giao thông | Những điều bạn cần biết khi ngồi trên ô tô. vị trí ngồi an toàn và nguy hiểm nhất khi ngồi trên ô tô