117 Có nên mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô? mới nhất

Có nên mua bảo hiểm vật chất cho ô tô? Bảo hiểm xe hơi về cơ bản là mua cho bạn một sự đảm bảo, một hình thức quản lý rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Tất nhiên, không ai muốn gặp tai nạn hoặc rủi ro. Nhưng nếu chẳng may xảy ra sự cố thì mua bảo hiểm xe ô tô sẽ phát huy tác dụng tối đa.

Có nên mua bảo hiểm vật chất cho ô tô?

Khi sử dụng ô tô, không ai mong muốn mình được an toàn, tai nạn chỉ là rủi ro không mong muốn. Nhưng rất ít người xem xét hoặc hầu hết chúng ta không quan tâm nhiều đến bảo hiểm xe hơi.

Xe ô tô có vai trò gì khi gặp tai nạn, khi va chạm gây ra thiệt hại gì, hãy cùng tìm hiểu xem loại bảo hiểm này là gì, áp dụng như thế nào và quyết định có nên mua bảo hiểm vật chất xe không phải chính xe hay không.

Bảo hiểm ô tô là gì?

Công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí sửa chữa những hư hỏng để bạn yên tâm hơn khi sử dụng xe và chủ động về tài chính khi xe gặp các sự cố như mất cắp, những thiệt hại do va chạm đó gọi là bảo hiểm vật chất xe. Tuy nhiên, bảo hiểm này là tùy chọn nhưng rất quan trọng trong quá trình sử dụng xe.

Phạm vi bảo hiểm ô tô như thế nào?

Thông thường, khi tham gia bảo hiểm tài sản xe, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn trong các trường hợp sau:

– Tai nạn do các rủi ro bất khả kháng khác

– Xe đâm, cháy, đâm, va, đụng, lật.

– Toàn bộ xe đã bị chủ xe trộm cắp

Các trường hợp bất khả kháng như sạt lở đất, sét đánh, mưa đá, mưa bão, động đất, lũ lụt, v.v.

– Các chi phí hợp lý và cần thiết phát sinh do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm nhằm hạn chế và ngăn ngừa các tổn thất phát sinh thêm cũng được công ty bảo hiểm chi trả đầy đủ. Đồng thời, phương tiện hư hỏng được bảo vệ đưa đến nơi sửa chữa gần nhất để giám định mức độ thiệt hại.

Ngoài ra, những hư hỏng do ngoại vật tác động vào xe cũng được bảo hiểm.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được bảo hiểm chi trả hoặc bồi thường, sẽ có những điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm. bảo hiểm xe hơi. Những sự cố này sẽ không được bồi thường bởi các công ty bảo hiểm. Hãy tiếp tục học tập.

– Quyền lợi cộng thêm: khách hàng có thể lựa chọn các quyền lợi cộng thêm như:

+ Bảo hiểm sửa chữa gara tùy chọn (DKBS-01)

+ Bảo hiểm mới thay cho bảo hiểm cũ (DKBS-03)

+ Bảo hiểm chi phí thuê xe trong thời gian sửa chữa (DKBS-04)

+ Bảo hiểm phương tiện thủy (DKBS-05)

+ Bảo hiểm vật chất xe đối với xe tạm lưu hành (DKBS-09;16)

+ Bảo hiểm mất cắp bộ phận (DKBS-14)

Loại trừ bảo hiểm ô tô

– Xe gây tai nạn khi đi vào khu vực cấm, đường cấm hoặc xe chạy ban đêm không có đèn (Một số trường hợp như không chấp hành hiệu lệnh của người lái, cấm rẽ,…), vượt đèn đỏ, đi ngược chiều của đường một chiều).

da6e190d 20190826 061318

– Sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích khác mà pháp luật cấm khi lái xe gây thiệt hại. Còn nếu là rượu thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có văn bản quyết định về việc nồng độ cồn vượt quá mức quy định của pháp luật hiện hành.

– Theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, xe không được chở quá 20% trọng tải. Nếu bạn vượt quá số tiền này, số tiền này cũng sẽ được tính vào loại trừ bảo hiểm xe hơi.

– Không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa hoặc vận chuyển trái phép.

– Cuối cùng, xe không có giấy phép lái xe hợp lệ và theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là chở quá số người.

Quy trình yêu cầu bồi thường bảo hiểm xe ô tô như thế nào?

Quy trình xử lý yêu cầu bồi thường của Công ty bảo hiểm dưới đây sẽ chỉ diễn ra khi yêu cầu bồi thường nằm trong phạm vi của hợp đồng bảo hiểm. bảo hiểm xe hơi.

Đầu tiên: nhận đơn đặt hàng

22d2b221 20190826 061353

Các thông tin bao gồm tổn thất hiện có, nguyên nhân xảy ra sự cố và ước tính giá trị tổn thất là những thông tin mà chủ xe nên chủ động liên hệ để thông báo cho Công ty bảo hiểm khi xảy ra sự cố, rủi ro nêu trên. Khi đó, chủ xe phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ bao gồm: giấy chứng nhận bảo hiểm, giấy đăng ký, bằng lái xe, giấy đăng kiểm, CMND,…

Thứ hai: Đánh giá thiệt hại

5b13f0b8 20190826 061325

Bên bảo hiểm sẽ có trách nhiệm xác minh tất cả những thông tin mà bạn cung cấp ở trên. Xin lưu ý rằng chi phí đánh giá sẽ được bảo hiểm chi trả.

Thứ ba: Phương án đền bù

ad486e9d 20190826 061311

Ngày nay, có hai phương án bồi thường thiệt hại được áp dụng phổ biến nhất là bồi thường bằng con đường bồi thường hoặc bồi thường thiệt hại trực tiếp. Tùy mỗi người thỏa thuận để chọn phương án đền bù hợp lý.

Cuối cùng: Hoàn thiện hồ sơ

2c0f8cf1 20190826 061339

Hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng, biên bản nghiệm thu hoặc quyết toán (nếu có) sau khi đã thống nhất kiểm định lại toàn bộ nội dung mà hai bên đã thực hiện. Sau khi hoàn thành, phương tiện sẽ được thu hồi.

Mất bao lâu để hoàn thành quá trình xử lý yêu cầu bồi thường bảo hiểm ô tô?

Tùy từng công ty bảo hiểm, nhưng thông thường từ lúc chủ xe nhận được cuộc gọi đến khi công ty bảo hiểm có mặt tại hiện trường để giám định sẽ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ. Trong một số trường hợp, sự có mặt của chính quyền và cảnh sát sẽ là cần thiết.

Khi đưa xe về xưởng, giám định viên của công ty bảo hiểm sẽ phối hợp với lái xe/chủ xe và các bên liên quan để giám định mức độ thiệt hại của xe. Quá trình này sẽ mất khoảng 2 đến 5 giờ.

Bạn phải đợi tối đa 2 đến 3 ngày, công ty bảo hiểm sẽ bảo lãnh chi trả trực tiếp cho chủ xe bằng tiền mặt hoặc tại xưởng sửa chữa, với điều kiện xe được sửa xong và giấy tờ đầy đủ, hợp lệ. Lưu ý rằng bạn hiện có 2 ngày làm việc để công ty bảo hiểm thanh toán cho chủ xe nếu có các vấn đề khác.

Chúng tôi hy vọng những điều cơ bản về bảo hiểm xe hơi này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định của mình Có nên mua bảo hiểm ô tô hay không? của tôi.

#Xem thêm các bài viết về:Có nên mua bảo hiểm vật chất cho ô tô?

  • Ưu nhược điểm của các hợp đồng bảo hiểm ô tô mới nhất hiện nay
  • Bạn có cần mua bảo hiểm ô tô bắt buộc của bên thứ ba?
  • Tôi có thể nhận bảo hiểm tai nạn xe hơi ở đâu?
  • Bảo hiểm ô tô hàng không là gì, quyền lợi ra sao, có nên mua?
  • Bảo hiểm xe ô tô nào tốt nhất hiện nay: PTI, PJICO, Bảo Việt, PVI, BIDV

Tag: Giao thông | Ô tô | Tư vấn bảo hiểm ô tô. bảo hiểm xe hơi mua bảo hiểm xe