117 Quy định mới về thi bằng lái ô tô 2022 các học viên cần biết mới nhất

Những quy định mới về thi bằng lái xe 2022 mà học viên cần biết: Năm 2022, nội dung thi giấy phép lái xe sẽ có những thay đổi đáng kể về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe. Vậy kỳ thi bằng lái xe năm 2022 có gì mới? Các yêu cầu để thực hiện bài kiểm tra học và lái xe là gì? Hãy tham khảo bài viết hữu ích dưới đây Học viên cần nắm rõ quy định mới về kỳ thi sát hạch giấy phép lái xe năm 2022.

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2022. Theo quy định mới nhất, điều kiện học và thi lấy bằng lái xe sẽ thay đổi từ năm 2022, cụ thể như sau:

học lái xe 2022

Những quy định mới về thi bằng lái xe 2022 mà học viên cần biết

1. Điều kiện học và thi lấy giấy phép lái xe:

Trước khi đăng ký học và thi lấy bằng lái xe cần tham khảo trước điều kiện đăng ký học là gì, thi bằng lái xe máy phải thi những gì? Sau đó, chúng tôi sẽ có một bước chuẩn bị kỹ lưỡng, bao gồm các nội dung sau:

– Là công dân Việt Nam, là người nước ngoài đang sinh sống hoặc làm việc, học tập tại Việt Nam.

– Đủ tuổi hợp pháp vào ngày kiểm tra. Đối với trường hợp đổi giấy phép lái xe, bạn có thể học lần đầu, nhưng chỉ được sát hạch khi đủ tuổi quy định.

– Để học cách gia hạn giấy phép lái xe, bạn phải có đủ kinh nghiệm hoặc thực hành lái xe và số km lái xe an toàn tối thiểu. Ví dụ:

 • Bằng lái xe B1 số tự động lên B1: một năm lái xe và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.
 • Bằng lái xe B1 lên B2: một năm lái xe và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.
 • Giấy phép lái xe B2 lên C, C lên D, D lên E hoặc B2 lên C, D, E lên F; Hoặc D, E lên FC phải có thời gian lái xe 3 năm và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.
 • Bằng lái xe từ B2 lên Bs hoặc C: thời gian lái xe từ 5 năm và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

Nếu trong quá trình lái xe, học viên vi phạm luật giao thông và bị tước giấy phép lái xe thì thời gian lái xe an toàn được tính kể từ ngày kết thúc việc chấp hành quyết định xử lý kỷ luật vi phạm hành chính. Một điểm mới được bổ sung tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 38 là học sinh, người thi lấy giấy phép lái xe hoặc người muốn đổi giấy phép lái xe cần lưu ý.

Kỳ thi bằng lái xe 2022 có gì mới?

2. Học lái xe mô phỏng:

Nếu như trước đây, học viên chỉ phải học qua lý thuyết và thực hành lái xe trong cabin thì nay, theo Khoản 1 Điều 1 Thông tư 38 nói về thiết bị mô phỏng phục vụ đào tạo lái xe, bên cạnh đó là: cài đặt và học phần mềm để mô phỏng các tình huống giao thông. lái xe Vì vậy, từ ngày 1/1/2021, tất cả các trung tâm sát hạch lái xe sẽ phải sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để đào tạo lái xe.

Như vậy, theo quy định mới, học viên sẽ phải học thêm kỹ thuật lái xe, bao gồm học phần mềm mô phỏng tình huống giao thông và học thực hành lái xe trong buồng lái của ô tô.

thi bằng lái xe với buồng lái ảo

3. Nội dung chương trình tăng nhưng số giờ không đổi

Theo quy định tại Khoản 28 Điều 1 Thông tư 28, phần mềm mô phỏng tình huống giao thông và taxi không được sử dụng để học lái xe ô tô thì trung tâm đào tạo lái xe sẽ xây dựng chương trình, giáo trình và tổ chức thực hiện. Tổ chức dạy học đảm bảo đủ. thời gian đào tạo theo chương trình:

– Số giờ học lái xe của học viên học lái xe các hạng B1, B2, C, kể cả thời gian học phần mềm mô phỏng giao thông.

– Số giờ học về văn hóa, đạo đức giao thông của học sinh học tập đổi mới, trong đó có phần mềm học tập thời gian mô phỏng các tình huống giao thông.

– Số giờ học lái xe thực hành trên xe thực hành, bao gồm cả thời gian học lái thử và học lái xe ô tô.

Như vậy, thời gian học bao gồm thời gian học phần mềm mô phỏng tình huống giao thông và thời gian thực hành trên buồng lái của trường dạy lái xe. Do đó, kể từ ngày 1/1/2021, tổng số giờ của chương trình đào tạo lái xe sẽ không thay đổi.

lái xe trong hình

4. Bổ sung nội dung sát hạch giấy phép lái xe:

Theo Khoản 28 Điều 1 Thông tư 38, các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 1/1/2021.

Như vậy, từ năm 2022, người dự thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô (hạng B1, B2, C, D, E, F) sẽ phải thi sát hạch lái xe trên máy tính với phần mềm mô phỏng các tình huống lái xe theo các tình huống giao thông được thiết lập sẵn. Như vậy:

– Người lái xe sẽ phải quản lý các tình huống mô phỏng xuất hiện trên máy tính.

– Làm bài kiểm tra trong cabin ô tô mô phỏng.

Và từ ngày 1/5/2021, Tổng cục Đường bộ và Sở GTVT Việt Nam cũng sẽ sử dụng phần mềm này để tổ chức sát hạch lái xe mô phỏng các tình huống giao thông.

bãi đậu xe

5. Thay đổi quy trình công nhận kết quả sát hạch giấy phép lái xe:

Thông thường học viên học và thi sát hạch lái xe gồm 3 phần: Lý thuyết – Thực hành – Thực hành. Tuy nhiên từ ngày 01/01/2021 phải bắt đầu học và thi bằng thiết bị mô phỏng, trình tự làm bài thi sát hạch giấy phép lái xe các hạng sẽ thay đổi theo 4 bước như sau:

 • Bước 1: Thi lý thuyết.
 • Bước 2: Chạy thử phần mềm mô phỏng điều kiện giao thông.
 • Bước 3: Làm việc trên hình ảnh lái xe.
 • Bước 4: Tập lái trên đường trường.

Thi bằng lái xe 2022 có khó không?

Theo Điều 1 Khoản 16 Thông tư 28, việc công nhận kết quả sát hạch giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D, E, F như sau:

– Nếu trượt phần thi lý thuyết sẽ không được thi sát hạch lái xe bằng phần mềm mô phỏng.

– Nếu không đạt phần thi sát hạch lái xe bằng phần mềm mô phỏng sẽ không được thi thực hành trên sa hình.

– Nếu không vượt qua nội dung thực hành trong hình sẽ không được thi sát hạch lái xe trên đường.

– Nếu bạn đậu phần thi lý thuyết lái xe, phần mềm mô phỏng và thực hành trên sa hình, nhưng không đậu phần thi lái xe đường trường, kết quả của bạn sẽ được lưu trữ trong một năm.

– Học viên sau khi thi lý thuyết, lái xe bằng phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe (bằng hình ảnh và trên đường trường) sẽ được xác minh là đã đăng ký học và sẽ được cấp bằng lái xe.

Về những đổi mới trong thi bằng lái xe 2022 được chia sẻ trong bài viết trước, Hữu ích tin rằng những ai có nhu cầu học và thi bằng lái xe sẽ rất quan tâm và muốn biết. Nếu còn thắc mắc về nội dung đề thi sát hạch giấy phép lái xe 2022, đừng ngại nhắn tin hoặc để lại thông tin liên hệ để được trợ giúp!

#Xem thêm các bài viết về:Những quy định mới về thi bằng lái xe 2022 mà học viên cần biết

 • Mitsubishi Xpander Cross 2022: Phí trả trước là bao nhiêu? Giá cố định tháng 11/2022
 • Ưu nhược điểm của các hợp đồng bảo hiểm ô tô mới nhất hiện nay
 • Bạn có cần mua bảo hiểm ô tô bắt buộc của bên thứ ba?
 • Tôi có thể nhận bảo hiểm tai nạn xe hơi ở đâu?
 • Bảo hiểm ô tô hàng không là gì, quyền lợi ra sao, có nên mua?

Tag: Giao thông | Ô tô | Tư vấn ô tô. thi bằng lái xe 2023