117 Sở hữu xe ô tô trả góp có bán cho người khác được không? mới nhất

Nếu bạn mua xe trả góp qua ngân hàng, tuy nhiên vì một lý do nào đó bạn không còn muốn sở hữu chiếc xe đang trả góp và muốn sang nhượng, bán xe. thanh toán vẫn đang được xử lý. Bạn có thể cho người khác mượn hoặc bán chiếc xe đó không? Làm thế nào để tôi có thể chuyển xe trả góp? Trình tự thủ tục sang tên khi chuyển xe ô tô từng phần như thế nào?

Xem thêm:

  • Mua xe nguyên chiếc có được bán lại cho người khác không?

Để có thể giải đáp được thắc mắc trên, bạn có thể tham khảo bài viết mà chúng tôi đưa ra dưới đây.

Xe ô tô có được bán trả góp không?

Bạn mua xe trả góp với ngân hàng, về cơ bản bạn và ngân hàng đã ký kết hợp đồng vay mua nhà đất, ngân hàng đứng ra đứng ra cho bạn vay mua xe và đăng ký nhà đất. , bạn thế chấp chính chiếc xe ô tô đó cho ngân hàng để đảm bảo khoản vay đó, ngân hàng giữ giấy tờ xe và có văn bản xác nhận với bạn là ngân hàng giữ giấy tờ xe và giao xe cho bạn sử dụng bình thường.

Khoản 1 Điều 453 Bộ luật dân sự 2015 quy định về trả chậm, trả một phần thì các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả một phần tiền mua trong một thời hạn kể từ khi nhận tài sản. Bên bán có quyền bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản đã bán cho đến khi bên mua thanh toán đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo đó, trong trường hợp mua ô tô một phần, bên bán đã chuyển quyền sở hữu cho bên mua và không bảo lưu quyền sở hữu đối với ô tô. Vì vậy người mua xe có quyền định đoạt tài sản đó nên việc bán xe trả góp là hợp pháp.

Việc bạn hay người mua xe có trách nhiệm thanh toán số tiền còn lại cho ngân hàng hay không sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa bạn và người mua xe trong hợp đồng mua bán xe. Nếu bạn bán xe và có thỏa thuận bên mua trả góp phần còn lại thì bên mua tiếp tục thanh toán cho ngân hàng. Nếu không có thỏa thuận đó và người mua đã thanh toán đầy đủ tiền mua xe cho bạn thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm trả góp.

Mua xe trả góp Có được bán lại cho người khác - 4

Làm thế nào để tôi có thể chuyển xe trả góp?

Đối chiếu với quy định tại Điều 453 BLDS 2015 nêu trên, ta có thể thấy khi chưa trả hết nợ ngân hàng thì giữa tiền xe và ngân hàng không phát sinh thêm khoản thanh toán nào, trừ trường hợp bạn có thỏa thuận khác. . với ngân hàng thì bạn chỉ có quyền sử dụng chiếc ô tô chứ không có quyền sở hữu và định đoạt chiếc ô tô đó. Vậy nếu bạn muốn chuyển nhượng xe trả góp, nếu bạn muốn bán lại chiếc xe này thì bạn sẽ phải tất toán khoản nợ còn lại với ngân hàng. Theo đó, để có thể chuyển nhượng hợp đồng mua xe đã ký với ngân hàng, bạn có thể cân nhắc 2 cách sau:

– Thứ nhất, khi bạn mua ô tô cho ngân hàng bạn vay để trả phí, bạn bắt đầu trả đầy đủ gốc và lãi. Khi đó, bạn sẽ là chủ sở hữu của chiếc xe và được toàn quyền làm thủ tục chuyển nhượng xe trả góp và sang tên chủ quyền xe cho người có nhu cầu mua xe của bạn.

Thứ hai, nếu bạn không đủ điều kiện tài chính để trả góp tiền mua xe cho ngân hàng, bạn có thể thương lượng với người muốn chuyển nhượng xe trả góp để họ tiếp tục trả góp cho bạn. ngân hàng Để thực hiện, bạn và người có nhu cầu mua xe trả góp phải ký kết hợp đồng mua bán xe có công chứng. Trong hợp đồng phải ghi rõ bên mua xe đồng ý trả nợ cho ngân hàng và có xác nhận của hai bên. Khi đã nhận được sự đồng ý của hai bên về việc tiếp tục trả nợ ngân hàng, bạn cần làm giấy ủy quyền tiếp tục trả nợ và sau khi xử lý xong nợ thì bạn mới bắt đầu làm lại giấy tờ mua bán, chuyển nhượng từng phần. của xe cộ. theo pháp luật

Mua xe trả góp Có được bán cho người khác không - 3

Hồ sơ sang tên và thủ tục khi chuyển xe ô tô từng phần

Để có thể sang tên xe ô tô từng phần thì cần thực hiện thủ tục sang tên theo quy định pháp luật, tham khảo.

Có thể bán xe trả góp không - 5

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng mua xe trả góp mà Anycar muốn gửi đến bạn. Nếu cần tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này, cũng như thủ tục và chi phí làm giấy tờ xe, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. bất kỳ xe nàoĐiện thoại: 1800 6216 để được tư vấn nhanh nhất và hiệu quả nhất.

#Xem thêm các bài viết về:Tôi có thể bán xe của mình để bán cho người khác không?

  • Hyundai Accent 2022: Trả góp bao nhiêu? Giá cố định tháng 11/2022
  • Khi nào Hyundai Tucson 2022 thiết kế mới về Việt Nam?
  • Mazda CX-5 2022 có gì mới? Bao nhiêu chi phí để đi đến Việt Nam?
  • Mazda 3 2022 với thiết kế mới lịch lãm và khác biệt
  • Honda City dự kiến ​​ra mắt vào tháng 12/2022 và xe dự kiến ​​giao vào tháng 1/2021.

Tag: Giao thông | xe ô tô