119 3 lý do nên cân nhắc sử dụng thịt mát cho các bữa cơm gia đình mới nhất

Phong tục tập quán và tín ngưỡng truyền thống của người Việt luôn cho rằng thịt giết mổ ngoài chợ là tươi ngon, tức là thịt tươi vẫn chưa có vị trí “xứng tầm”.

Thuật ngữ “thịt nóng – thịt tươi” dường như vẫn còn khá xa lạ với các bà nội trợ Việt Nam. Từ xưa đến nay, chuỗi cung ứng thịt động vật chủ yếu đến từ chợ truyền thống hoặc lò mổ hiện đại. Thịt “nóng” là thịt được đưa ra thị trường ngay sau khi giết mổ. Thịt nguội, theo định nghĩa chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) là thịt sẽ được làm lạnh ngay sau khi lấy ra khỏi động vật để giảm nhiệt độ lõi của thịt xuống chỉ còn 0-4. độ C từ 16 đến 24 giờ (riêng đối với thịt lợn), sau đó lọc và thực hiện các công đoạn đóng gói, vận chuyển.

Phần lớn người Việt vẫn cho rằng thịt bán ở chợ ngay sau khi giết mổ là thịt tươi (Nguồn: Internet)

Ngày nay, 90% người tiêu dùng Việt Nam vẫn tin vào việc mua thực phẩm từ chợ sớm. Còn loại thịt tươi (tiếng Anh: fresh chilled meat) được sản xuất theo quy trình nổi tiếng thế giới thì không kén chọn như vậy. Tuy nhiên, thịt tươi mới là loại thịt được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Hãy cùng tìm hiểu thêm về thịt tươi cho bữa cơm gia đình nhé.

1. Giảm khả năng nhiễm khuẩn salmonella

Sau khi giết mổ, thịt nóng được mang ra chợ bán. Quá trình này khiến thịt có nguy cơ giảm chất lượng, do không ngăn chặn được sự phát triển của vi sinh vật và enzym. Cụ thể, vi sinh vật trong cơ thể có thể tăng gấp 20 lần trong một giờ ở nhiệt độ 20 độ C. Thời gian tiếp xúc càng lâu, thịt càng có khả năng nhiễm vi khuẩn có hại. Nhiều chuyên gia cho rằng, tỷ lệ thịt lợn nhiễm khuẩn salmonella trên thị trường lên tới 40%. Đây là loại vi khuẩn dễ gây ngộ độc và các bệnh nguy hiểm khác cho sức khỏe con người như viêm dạ dày, đường ruột…

Trên thị trường, thịt nóng có tỷ lệ nhiễm khuẩn salmonella lên đến 40%, còn thịt nguội thì hạn chế đến mức tối đa.

Trên thị trường, thịt nóng có tỷ lệ nhiễm khuẩn salmonella lên đến 40%, còn thịt nguội hạn chế đến mức tối đa (Nguồn ảnh: Internet)

Với thịt tươi, khả năng nhiễm khuẩn salmonella giảm đi bởi ngoài mức độ giết mổ cao, ngay khi thịt được nướng, nhiệt độ đã được xử lý giảm từ 0 đến 4 độ, toàn bộ quy trình sản xuất. tươi đến khi người tiêu dùng mua sản phẩm, thịt luôn được giữ ở nhiệt độ đó, giảm khả năng sinh khuẩn salmonella, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo ở nhiệt độ đó.

2. Chất lượng thịt cao do độ pH ổn định

Giá trị pH của thịt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giữ nước của thịt, yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng của thịt như độ mềm, màu sắc và độ tươi. Độ pH càng thấp thì thịt càng nhạt màu, khô hơn và chất lượng kém hơn. Sau khi chết, các quá trình sinh hóa bắt đầu phân hủy thịt, quá trình đường phân chuyển glycogen thành axit lactic làm giảm độ pH. Sự biến đổi hóa học này chắc chắn xảy ra ở thịt nóng, nhưng ở thịt nguội, nó bị ngăn chặn trong 16-24 giờ ngay sau khi nhiệt độ lõi của thịt hạ xuống, đưa thịt vào giai đoạn chín sinh hóa. Kết quả là độ pH vẫn ổn định.

3. Thời gian dài

Thông tư 33 năm 2012 của Bộ NN-PTNT quy định: “Thịt, nội tạng sau giết mổ chỉ được bán trong vòng 8 giờ”. Điều này cho thấy hạn sử dụng của thịt nóng ngoài chợ rất ngắn, nếu để lâu hơn thịt sẽ nhanh bị biến chất do vi sinh vật phát triển. Ngay cả khi các bà nội trợ mua thịt từ sớm và bảo quản trong tủ lạnh thì vẫn khó đảm bảo chất lượng món ăn.

Thịt nguội có hạn sử dụng lâu hơn thịt nóng bán ngoài chợ

Thịt tươi có hạn sử dụng lâu hơn thịt nóng bán ngoài chợ (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, đối với thịt tươi, nhờ được ức chế sự xâm nhập của vi khuẩn và sản xuất ngay từ đầu, luôn duy trì ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C cho đến khi đến tay khách hàng mà hạn sử dụng của loại thịt này rất cao. thấp Thịt này để được từ 2 đến 5 ngày, để trong siêu thị có thể bảo quản được 1, 2 ngày. Theo thông tin trên website của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), nếu nhiệt độ từ -18 độ C trở xuống, thịt có thể để được lâu hơn mà hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, màu sắc và mùi vị hầu như không thay đổi. như cấu trúc thức ăn.

Có thể nói, việc sử dụng thịt tươi sẽ là xu hướng tiêu dùng mới trong tương lai. Thịt mát là xu hướng phát triển mạnh của ngành giết mổ, chế biến và tiêu thụ thịt tại Việt Nam trong thời gian tới, với nhu cầu thị trường hiện nay, nên chuyển đổi cơ cấu sản xuất quy mô nhỏ lẻ sang ngành quản lý theo chuỗi, có truy xuất nguồn gốc minh bạch. Trên thực tế, ngày càng có nhiều đơn vị sản xuất thịt tươi mang những thương hiệu, sản phẩm chất lượng tốt nhất thế giới đến với bếp ăn của các gia đình Việt. Hi vọng với 5 lý do trên, người tiêu dùng Việt Nam sẽ hiểu hơn về thịt tươi, thịt nóng và có những lựa chọn tốt hơn cho bữa ăn tại nhà.

#Xem thêm các bài viết về:3 lý do nên cân nhắc sử dụng thịt nguội trong bữa cơm gia đình

  • Cách sử dụng keo con chó dán giày dép, đồ da, đồ gỗ hiệu quả nhất
  • 6 Hộp cơm Hàn Quốc sang trọng chất liệu an toàn chỉ từ 140k
  • 10 tác dụng thần kỳ của tinh dầu bưởi đối với tóc, da mặt, lông mi, cân nặng
  • 6 kinh nghiệm mua bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi và bồi thường tối ưu
  • 15 Loại kem tẩy lông nào an toàn và hiệu quả vĩnh viễn nhất?

Tag: Cuộc sống | Lời khuyên