119 Quy trình thủ tục đăng ký xe VinFast như thế nào? Thuế phí bao nhiêu? mới nhất

VinFast là công ty đầu tiên viết nên giấc mơ ô tô của người dân Việt Nam. Mới đây hãng đã giới thiệu 2 dòng xe là Sedan và SUV. Vậy thủ tục đăng ký xe ô tô VinFast như thế nào? Hãy cùng Blog Hữu Ích tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nộp thuế trước bạ xe ô tô VinFast

Để sở hữu một chiếc ô tô VinFast, ngoài việc trả tiền mua xe, bạn sẽ phải trả một số chi phí khác trong đó có thuế trước bạ. Vậy loại thuế này là gì và quy trình nộp loại thuế này như thế nào?

otosaigon vinfast 59 1588750070 width1004height565

Xe VinFast thể hiện đẳng cấp thương hiệu Việt (Nguồn: static1.cafeauto.vn)

1.1. Thuế học phí là gì?

Tiền thuế trước bạ gọi là lệ phí trước bạ. Loại này thường được áp dụng đối với việc chuyển giao tài sản trong giao dịch dân sự.

Nếu một tài sản thuộc sở hữu của một người, thì việc chuyển quyền sở hữu cho người khác nên được thực hiện và việc xác nhận tên của tài sản mới này được gọi là đăng ký. Để sang tên chủ cũ cho chủ mới, chủ sở hữu bất động sản sẽ phải đóng một khoản phí để làm thủ tục. Hiểu một cách ngắn gọn cho điều này thì đó là tiền thuế phải nộp tại cơ quan đăng kiểm.

Vì vậy, thuế học phí là khoản thu ngân sách của cơ quan Nhà nước. Và chủ thể nhận tài sản, chủ thể chuyển giao tài sản trong giao dịch dân sự phải nộp lệ phí này.

Theo định nghĩa trên, bạn có thể hiểu thuế trước bạ ô tô là loại thuế do cơ quan nhà nước đánh vào người mua hoặc người bán ô tô. Sau khi nộp khoản phí này, người mua mới được sở hữu xe một cách công khai và hợp pháp.

1.2. Công thức tính học phí phải đóng

Vậy học phí phải đóng là bao nhiêu và căn cứ để tính học phí là bao nhiêu? Hiện nay, việc thu thuế, phí của cơ quan có thẩm quyền được áp dụng theo Thông tư 301/2016/TT-BTC.

Ở dòng xe từ 9 chỗ trở xuống như xe VinFast, mức phí lần đầu sẽ là 10%. Tùy tình hình thực tế của từng địa phương, Hội đồng Đội cấp tỉnh hoặc Trung ương có thể tăng mức phí này. Tuy nhiên, tỷ lệ phần tăng sẽ không vượt quá 50% so với quy định chung.

Tương tự, với các dòng xe này, biển số thứ 2 trở đi, mức thuế, phí tính trên cả nước sẽ là 2%.

lux sa2

Mẫu xe sang và tinh tế của VinFast (Nguồn: vinfast-car.com.vn)

Một công thức thường được áp dụng cho nhiều vấn đề là nhân giá trị của tài sản tính phí với tỷ lệ lệ phí trước bạ. Mức phí áp dụng chung là 2% giá trị chiếc xe bạn sở hữu.

Xét về khía cạnh kinh tế, mức thuế ô tô của VinFast không đáng kể so với mức thuế của các dòng ô tô khác trên thị trường. So với thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng hay thuế tiêu thụ đặc biệt, mức thuế này cao hơn nhiều so với mức 2% trước bạ.

1.3. Chuẩn bị tài liệu nào?

Vì vậy, khi bạn muốn thực hiện quy trình thanh toán đăng ký mua một mẫu xe mới Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Sau đây là một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

Đầu tiên là đăng ký gốc của xe. Hồ sơ này bao gồm hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn đỏ. Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng. Giấy chứng nhận an toàn môi trường hoặc phiếu nhập sản phẩm.

Khách hàng vui lòng photo toàn bộ các giấy tờ gốc nêu trên, sau khi đối chiếu và làm thủ tục nộp phí, lệ phí, bộ ảnh này sẽ được giữ lại. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho khách hàng để hoàn tất các thủ tục đăng ký xe khác. Ngoài ra, bạn cũng phải điền dữ liệu cá nhân của mình vào tờ khai. Với tờ khai này, bạn phải ghi rõ họ và tên chủ xe đối với xe cá nhân. Đối với công ty cần có chữ ký và đóng dấu của thủ trưởng đơn vị.

1.4. Thủ tục trả trước bạ xe ô tô VinFast

Sau khi bổ sung đầy đủ các giấy tờ hợp lệ theo thủ tục, bạn đến chi cục thuế gần nhất để nộp hồ sơ. Sau khi cán bộ tại đây thu hồ sơ và hoàn tất các thủ tục, bạn mới nộp lệ phí trước bạ. Một lưu ý cho bạn là bạn phải nhận được hóa đơn và yêu cầu trả lại bộ chứng từ ban đầu để tránh những trường hợp khác có thể xảy ra.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ “mục 1+2+3” nêu trên, khách hàng nộp cho cơ quan thuế

0251 1

Các mẫu ô tô do VinFast trình làng (Nguồn: gdb.voanews.com)

2. Đăng ký xe VinFast lấy biển số mới

Đối với xe ô tô VinFast mới, thủ tục đăng ký xe ô tô VinFast và trả trước bạ bạn cũng thực hiện theo quy trình trên. Quy trình đăng ký xe ô tô mới của VinFast như sau:

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm: Giấy tờ chủ sở hữu xe, giấy đăng ký xe để có thể in từ hệ thống sau khi hoàn tất các tờ khai. Ngoài ra, còn có các loại giấy tờ khác như giấy tờ chuyển quyền sở hữu phương tiện, giấy tờ đăng ký trước, nguồn gốc của xe.

ntv1 1571993222040898274896

Triển lãm ra mắt sản phẩm ô tô VinFast (Nguồn: znews-photo.zadn.vn)

2.2 Địa điểm đăng ký

Đối với việc đăng ký, đăng kiểm xe VinFast, bạn cần đưa xe đến cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan được nhà nước cho phép thực hiện hoạt động này là cơ quan cảnh sát giao thông đường bộ nơi chủ phương tiện sinh sống hoặc có trụ sở.

2.3 Thủ tục đăng ký

Sau khi chủ xe đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy trình đăng ký xe ô tô mới và đưa xe đến cơ quan có thẩm quyền. Tại đây thủ tục đăng ký sẽ được thực hiện theo các bước sau:

  • Mang xe đến trung tâm đăng ký xe được ủy quyền và gắn biển số.
  • Gửi đơn đăng ký và đóng học phí.
  • Ngồi đợi đến lượt mình. Khi được gọi tên, bạn mang xe vào để kiểm tra. Các Phụ kiện nội thất ô tô tiện ích đa năng được khuyến mại giảm giá cho đến phải kiểm tra ngoại thất xe: phanh, gầm, đèn, khí thải…
  • Sau khi kiểm tra xong các bộ phận như nội, ngoại thất… của xe, bạn chờ dán tem và nhận Giấy chứng nhận đăng kiểm.
  • Thanh toán phí bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc để hoàn tất quy trình

Với những thông tin tổng hợp mà Blog Hữu ích đã tổng hợp trong bài viết trên, hi vọng các bạn sẽ hiểu và thực hiện nhanh chóng Nhanh tay đăng ký xe VinFast và hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Hữu ích. Hãy để mình trở thành người tiêu dùng thông thái khi nắm rõ các quy định của pháp luật trước khi sở hữu một chiếc xe thương hiệu tại Việt Nam.

#Xem thêm các bài viết về:Thủ tục đăng ký xe ô tô VinFast như thế nào? Thuế bao nhiêu?

  • Đánh giá xe máy điện VinFast Klara có tốt không? 9 lý do để mua
  • So Sánh Xe Máy Điện VinFast Và Honda Vision 2022, Nên Mua Xe Nào?
  • Bảng giá xe máy điện VinFast Klara bản ắc quy lithium-ion/ắc quy axit-chì
  • Thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast Klara như thế nào?
  • Tổng đại lý xe máy điện VinFast Klara tại Hà Nội, TP.HCM

Tag: Cuộc sống | Mẹo | Xe máy