Cập nhật lần cuối ngày 02/05/2018

Khi tìm hiểu về một quốc gia nào đó, ngoài những giá trị văn hóa tinh thần, văn hóa ẩm thực cũng là một mảnh ghép đầy màu sắc thú vị trong bức tranh tổng thể của quốc gia đó. Đến với Hàn Quốc, bạn sẽ vô cùng bất ngờ trước những điều độc đáo trong từng món ăn hấp dẫn của nước này.

1. Ẩm thực Hàn Quốc theo mùa

Giống như văn hóa ẩm thực Nhật Bản, ẩm thực Hàn Quốc cũng ưa chuộng các món ăn theo mùa, được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon nhất thế giới.

Chẳng hạn, mùa hè là mùa nóng, người Hàn Quốc thích thưởng thức các món mì lạnh như: Naeng-myeon, Makguksu, Memilguksu, NaengKongGuksu… hay Jangeo gui – lươn nướng, kem, bingsu…

Ngoài ra, một món ăn cũng rất được ưa chuộng trong những ngày nắng nóng là gà hầm sâm (Sam-ge-tang). Món ăn này được làm từ thịt gà non nhồi nhân sâm, gạo nếp, một số gia vị đặc trưng rồi ninh nhừ. Món ăn này giúp giải khát cơ thể và cung cấp nhiều năng lượng, nhất là cho các hoạt động trong ngày hè nhiều mồ hôi. Ăn Sam-getang sẽ giúp bạn nhanh chóng đánh tan cảm giác mệt mỏi.

Tất cả các món ăn Hàn Quốc đều sử dụng nguyên liệu tự nhiên theo mùa

Nếu đến Hàn Quốc vào những ngày hè, bạn đừng quên thưởng thức những món ngon này nhé!

2. Cách sắp xếp các món ăn của ẩm thực Hàn Quốc

Không chỉ đòi hỏi ở cách chế biến mà cách sắp xếp món ăn cũng được người Hàn Quốc rất chú trọng. Đây là một trong những nguyên tắc truyền thống của quốc gia này và được gìn giữ qua nhiều thế kỷ.

Người Hàn Quốc có cách sắp xếp bàn ăn nhất định

Người Hàn Quốc có cách sắp xếp bàn ăn nhất định

Trên bàn ăn thông thường sẽ có 3, 5, 7 và 9 món. Những con số này có một ý nghĩa nhất định trên bàn, cùng với các mặt hàng chủ lực như cơm, kim chi, súp và nước sốt. Tuy nhiên, đối với các gia đình hoàng gia, sẽ có 12 loại món ăn.

Các món quan trọng nhất ở trên cùng là cơm và canh, canh được đặt ở bên phải cơm, sau đó các món ăn phụ được đặt ở hàng tiếp theo. Phần bên phải của bàn ăn là nơi đặt món nóng và món thịt, bên trái là nơi đặt món nguội và rau củ, phần giữa bàn là nơi đặt nước chấm. Các dụng cụ ăn uống như thìa, đũa sẽ được đặt bên phải.

3. Phong cách ẩm thực Hàn Quốc

Nhìn chung, trong văn hóa ẩm thực xứ kim chi, không chỉ cách bài trí món ăn mà phong cách ăn uống cũng trở thành quy tắc phải tuân theo. Người Hàn Quốc ăn mặc chỉnh tề và có thái độ ăn uống khoa học.

Một số điều cần biết về một bữa ăn gia đình truyền thống của Hàn Quốc:

  • Khi người lớn tuổi nhất trong bàn bắt đầu ăn, các thành viên khác sẽ nâng thìa và đũa lên.
  • Trong khi ăn, họ rất cẩn thận, không để thức ăn rơi vãi, nhai và nuốt nhẹ nhàng, chậm rãi, không nhấc thìa, đũa cùng lúc hay nhấc bát cơm khỏi bàn.
  • Khi những người lớn tuổi rời khỏi bàn, tất cả các thành viên khác đã ăn xong.

Nếu bạn đi du lịch khắp đất nước này và đến thăm nhà của người dân địa phương, bạn nên quan sát và chú ý những quy tắc này một cách cẩn thận để tránh gây ấn tượng xấu trong chuyến đi của mình.

4. Trà đạo: nét độc đáo trong ẩm thực Hàn Quốc

Không chỉ Nhật Bản, người Hàn Quốc cũng có văn hóa trà đạo. Người Hàn Quốc thích uống trà và nghi thức uống trà của họ cũng rất riêng.

trà đạo hàn quốc

trà đạo hàn quốc

Trà được du nhập vào Hàn Quốc dưới triều đại của Nữ hoàng Seon Deok ở Silla, sau đó phát triển mạnh mẽ trong thời đại Goryo và Joseon. Nhiều nghệ sĩ, học giả yêu thích uống trà và truyền bá văn hóa trà như: Jeong Yak-yong, Kim Jeong-hee và linh mục Choi. Từ trà đạo, con người sẽ thiền định và trau dồi tinh thần tôn giáo, đức hạnh, chiêm nghiệm về cuộc sống.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi https://quinndanphuong.edu.vn.