165 Chó và cáo [Truyện ngụ ngôn cho bé] mới nhất

Chuyện ngụ ngôn về con chó và con cáo

chó và cáo là một truyện ngụ ngôn ý nghĩa, nhắc nhở chúng ta phải biết đạt được mục đích bằng tài trí chứ không phải bằng mưu mô.

“Cướp gặp bà già.”

– Thành ngữ Việt Nam –

Chó và cáo thường cùng nhau đi kiếm ăn, chúng chia sẻ rất ăn ý nên lần nào cũng no nê.

Một hôm chúng ra ngoài tìm mồi. Nhưng lần này bọn họ không gặp may, không biết bao lâu mới bắt được một con chim nhỏ. Con chim quá nhỏ cho hai người, chỉ một con là đủ. Ai ăn ở đây? Con chó nói nó cần nỗ lực nhiều hơn, con cáo nói nó cần đổ mồ hôi. Tôi đã tranh luận mãi mãi nhưng vẫn không có kết quả.

Trong quá khứ, con cáo là xảo quyệt. Anh gật đầu trầm ngâm. Sau đó, nghiêm túc, nói với con chó:

– Anh Chó, càng nhìn con chim này tôi càng thấy con chim này không có màu hồng. Đây là con chim thần, chúng ta không cần phải chiến đấu nữa.

– Gì? Thần chim?

Cáo biết sự thông minh của con chó nổi tiếng, nhưng vẫn giả vờ nói:

– Chúng ta không thể tùy tiện đụng vào chim chóc, nếu lỡ tay thì quanh năm gặp nạn, phải làm sao đây? Theo tôi, nó nên được chôn cất.

– Đúng rồi. Đức Chúa Trời sẽ đặt tội lỗi lên đầu chúng ta. – con chó trả lời.

Khi chôn con chim, con cáo đã cố tình để lộ hai chân của con chim. Con chó biết cáo làm vậy để sau này dễ tìm hơn, nhưng nó vẫn không hiểu. Con chó hỏi:

– Để lộ chân chim có ích lợi gì?

– Để bảo vệ chim thần tốt hơn, đừng để ai dẫm lên. Bạn thấy người khác đến đây và thấy vết chân chim, nhưng bạn không vội bước đi? – Giải trình báo cáo.

Sáng sớm hôm sau, cáo rón rén chộp lấy chân chim lôi lên rồi lôi về nhà. Cáo nói với vợ:

-Đầu tiên chúng ta chiên nó. Chúng ta sẽ ăn trưa cho đến tối, nhưng hãy cẩn thận để lũ Chó không nhìn thấy.

Nói xong, Cáo cha đi chơi. Cáo mẹ phải mất gần một ngày mới rán xong con chim. Trời tối dần, Cáo mẹ cho chim vào chậu, đậy nắp cẩn thận, vờ như không có chuyện gì rồi đến nói chuyện với Chó mẹ.

Đêm khuya, trong nhà không có ánh sáng, Cáo Bố và Mẹ Cáo cũng phải về nhà. Người cha tự hào Yang Yang nói với vợ:

– Bây giờ chúng ta có thể ăn thịt chiên. Ăn chậm rãi, đừng ồn ào.

Cáo cha mở nồi. Ai ngờ xích đu lại mở. Nhìn vào nồi, không còn một mẩu xương chim nào. Cáo cha ngơ ngác, cáo mẹ không hiểu, cáo con càng ngơ ngác.

Con chim chiên đã đi đâu? Ai cũng đoán được, chú chó thông minh đã đi theo cáo từ đầu đến cuối. Chờ cáo mẹ chiên xong con chim bỏ vào nồi, ban đêm con chó nhà tôi cắp vào đem giấu ở bìa làng.

Mất con chim chiên, Cáo cha giận vợ, rồi tự trách mình không biết giữ gìn. Cáo cha cũng nói dối cáo mẹ để ăn hết. Cáo nhỏ không thể ăn thịt chim. Cáo mẹ không nói lời nào.

Nghe thấy nhà Cáo ồn ào, Chó Cha cố tình đến gặp cô, rồi khuyên nhủ:

– Nửa đêm rồi, cả nhà còn cãi nhau làm gì?

Cáo mẹ vừa bị mắng trong cơn tức giận không kìm được chỉ vào mặt chồng khóc nức nở nói:

– Không biết nó đem con chim ở đâu về, nó bảo rán nó bỏ vào nồi, sắp ăn nó tưởng nó mất. Anh ấy còn trách tôi vụng về, thật bất công với tôi!

Cha Cáo đứng như trời trồng, không nói được lời nào, chỉ mong có cái lỗ chui vào cho khỏi tủi thân.

Chó mẹ vui vẻ mang chim chiên về nhà cho cả nhà ăn. Từ giờ trở đi, chó và cáo không bao giờ đi ăn trưa cùng nhau nữa.

Câu chuyện về con chó và con cáo – Truyện ngụ ngôn
– TheGioiCoTich.Vn –

Ý nghĩa của truyện Con chó và con cáo

Cáo Bố tưởng mình thông minh hơn nên đã nghĩ ra kế ăn trộm thức ăn của mình nhưng không ngờ Chó Cha biết được kế hoạch của Cáo Cha nên đã âm thầm hành động để cho Cáo một bài học nhớ đời.

Lịch sử cho chúng ta thấy rằng dù bạn có mưu mô, xảo quyệt đến đâu thì trong cuộc sống luôn có người khác bạn, như tục ngữ có câu: “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”.

Những người khôn ngoan không đạt được mục tiêu của mình bằng thủ đoạn, mà bằng sự xảo quyệt và chân thành. Chỉ như vậy thì kết quả mới thực sự ý nghĩa và được mọi người yêu mến, kính trọng.

truyện ngụ ngôn ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn là truyện dân gian sử dụng các biện pháp ẩn dụ hoặc nhân hóa về con vật và con người để đề cập đến một vấn đề triết học, đạo đức có ý nghĩa nhân văn sâu sắc hoặc lên án một hiện thực về những tệ nạn của con người.

Ngoài câu chuyện Chó và Cáo đã được đăng tải trước đó, Thế Giới Cổ Tích đã sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện cổ tích hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc không chỉ đối với các em nhỏ mà còn là những bài học vô giá, ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.

Thế giới của truyện ngụ ngôn