187 Công nghệ 3D là gì? Những điều mà bạn chưa biết về công nghệ 3D mới nhất

phát hiện

Công nghệ 3D là gì? Những điều bạn chưa biết về công nghệ 3D

Cụm từ 3D đã rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vậy hãy cùng GhienCongListen tìm hiểu công nghệ 3D là gì qua bài viết này nhé.

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, có lẽ nhiều người đã quá quen thuộc với các kỹ xảo nghệ thuật, và một trong số đó là 3D. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng nhau GhienCongNghe phát hiện 3D là gì? và tác dụng của nó trong thực tế cuộc sống.

thông báo

3D là gì?

1. Kỹ xảo 3D là gì?

3D (three- dimensions) có nghĩa là không gian ba chiều, nghĩa là một thứ gì đó có chiều rộng, chiều cao và chiều sâu (chiều dài). Môi trường vật lý của chúng ta là ba chiều và chúng ta di chuyển trong không gian 3D mỗi ngày.

Khi hình ảnh 3D được tạo ra một cách tương tác để người dùng cảm thấy được tham gia vào cảnh, trải nghiệm này được gọi là VR. Trải nghiệm thực tế ảo cũng có thể yêu cầu một thiết bị đi kèm, chẳng hạn như tai nghe thực tế ảo.

thông báo

2. Quy trình tạo ảnh 3D

Tạo hình ảnh 3D có thể được coi là một quá trình gồm ba giai đoạn: tessellation (Sự giao thoa), hình học (Hình học) và dựng hình.

Trong giai đoạn đầu tiên, các mô hình được tạo từ các đối tượng riêng lẻ bằng cách sử dụng các điểm kết nối được tạo thành từ một loạt các đa giác (ô) riêng lẻ. Trong giai đoạn tiếp theo, các đa giác được biến đổi theo nhiều cách khác nhau và áp dụng hiệu ứng ánh sáng. Cuối cùng, các hình ảnh được chuyển đổi trở thành các đối tượng có độ chi tiết cao.

thông báo

Công nghệ 3D là gì?  Những điều bạn chưa biết về công nghệ 3D

3. Cách hoạt động của mô hình 3D

Mô hình 3D là một quy trình công việc thường liên quan đến việc sắp xếp tỉ mỉ các đỉnh riêng lẻ để đạt được các đường viền chính xác của đối tượng mong muốn.

Mặt ngoài của lưới bao gồm các hình đa giác có thể được chia thành các hình nhỏ hơn để tạo thêm chi tiết. Các phân mục này đặc biệt cần thiết nếu mô hình 3D là hoạt hình.

Bất kỳ khớp nào cần uốn cong, chẳng hạn như đầu gối hoặc khuỷu tay của nhân vật, sẽ cần thêm các đa giác để đảm bảo chuyển động tự nhiên.

Công nghệ 3D là gì?  Những điều bạn chưa biết về công nghệ 3D

Một số công cụ tồn tại để tăng tốc quá trình mô hình hóa. Hầu hết các chương trình bao gồm một kỹ thuật phản chiếu cho phép bạn xây dựng một mô hình đối xứng bằng cách chỉ làm việc với một nửa hoặc một phần tư đối tượng.

Điều này đặc biệt hữu ích trong thiết kế nhân vật vì bạn chỉ tạo mô hình một bên của nhân vật và phần mềm sẽ phản chiếu dọc theo một trục và tạo ra một đối tượng đối xứng hoàn hảo.

4. Ứng dụng của kỹ xảo 3D trong thực tế

Kỹ thuật này lần đầu tiên được sử dụng bởi phần mềm đồ họa máy tính trong bộ phim Toy Story của Walt Disney vào năm 1995. Kết quả là bộ phim này đã bắt đầu cuộc cách mạng điện ảnh 3D và trở thành một trong những bộ phim ăn khách trên màn ảnh rộng năm đó.

Công nghệ 3D là gì?  Những điều bạn chưa biết về công nghệ 3D

Tuy nhiên, Toy Story 1995 vẫn chưa đủ hấp dẫn bởi vẫn đóng khung trong không gian 2D phẳng. Do đó, Walt Disney đã cố gắng phát triển phim 3D thực sự, tạo ra một không gian 3D thực sự, hình ảnh có thể thoát ra khỏi màn hình. Thế là bộ phim Chicken Little ra đời năm 2005 và thu về gần 100 triệu USD ngay trong tháng đầu tiên ra mắt.

Công nghệ 3D là gì?  Những điều bạn chưa biết về công nghệ 3D

5. Phần mềm thiết kế 3D phổ biến

Các sản phẩm phổ biến để tạo hiệu ứng 3D bao gồm Extreme 3D, LightWave 3D, Ray Dream Studio, 3D Studio MAX, Softimage 3D và Virtual Reality. Ngôn ngữ lập mô hình thực tế ảo (VRML) cho phép người dùng chỉ định hình ảnh và quy tắc để hiển thị và tương tác bằng cách sử dụng các câu lệnh ngôn ngữ văn bản.

Ngoài bài viết này, bạn có thể tham khảo các bài viết cùng chủ đề bên dưới.

  • Độ phân giải là gì?
  • Kết xuất là gì?
  • 4K là gì?

Trên đây GhienCongList đã giới thiệu đến các bạn 3D là gì và những ứng dụng thực tế của 3D. Nếu còn thắc mắc hãy comment bên dưới để được giải đáp nhanh nhất và đừng quên like, share để nhiều người cùng biết nhé.

Tài liệu tham khảo: Mediacollege, Whatis.techtarget và Conceptarempire