187 Mã QR là gì? Có đơn giản là chỉ dùng để tìm kiếm thông tin về sản phẩm hay không? mới nhất

phát hiện

Mã QR là gì? Nó có đơn thuần dùng để tìm kiếm thông tin về sản phẩm hay không?

Chắc hẳn hầu hết các bạn đều đã từng nghe đến mã QR hay còn gọi là mã QR. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn chưa biết mã QR là gì và nó hoạt động như thế nào. Hôm nay chúng ta sẽ cùng GhienCongListen tìm hiểu về vấn đề này.

Nhớ các dòng mã vạch truyền thống trên mỗi cây bút? Mặc dù nó vẫn được sử dụng rộng rãi nhưng nó đang bộc lộ những nhược điểm của nó. Vì vậy, mã QR ra đời thay thế mã vạch truyền thống để đáp ứng những yêu cầu cao hơn. Hãy tìm hiểu thêm về Mã QR là gì? qua bài viết dưới đây của GhienCongNghe Xin vui lòng. Bắt đầu nào.

Mã QR là gì? Cấu trúc và cách thức hoạt động của mã QR

Mã QR là gì?

QR code hay QR code (Quick response code) mã phản hồi nhanh. Là một dạng mã vạch 2D giúp người dùng biết được thông tin muốn tìm về sản phẩm nơi dán mã QR.

thông báo

Mã QR là gì? Cấu trúc và cách thức hoạt động của mã QR

Mã QR. Một bản cập nhật cho mã vạch truyền thống

Nhìn bề ngoài, bạn có thể thấy một mã QR khá đơn giản nhưng bên trong nó có thể chứa rất nhiều thông tin. Tuy nhiên, bất kể nó chứa bao nhiêu dữ liệu, bất cứ khi nào bạn quét mã, bạn sẽ thấy ngay tất cả thông tin mà nó chứa “ngay lập tức”. Chính vì thế nó được gọi là mã QR, mã phản hồi nhanh.

Mã QR là gì? Cấu trúc và cách thức hoạt động của mã QR

thông báo

Sự khác biệt giữa mã QR và mã vạch truyền thống là gì?

Sự khác biệt về hình dạng

Mã vạch cung cấp cho chúng tôi cách lưu trữ số ở định dạng máy tính dễ hiểu. Nó được sử dụng để lưu trữ thông tin ở định dạng 1D hoặc 2D có thể được quét để truy xuất dữ liệu.

thông báo

Mã QR là một cách lưu trữ dữ liệu ở định dạng mà máy tính có thể hiểu được. Định dạng này có thể được quét bằng máy quét mã QR để truy xuất dữ liệu.

Mã QR là gì? Cấu trúc và cách thức hoạt động của mã QR

Khác biệt về mục đích sử dụng

Mã vạch được các cửa hàng sử dụng để theo dõi bệnh nhân chỉ trong trường hợp dịch vụ cho thuê ô tô để theo dõi vị trí của phương tiện trong trường hợp hành lý của hãng hàng không.

Mã QR ngày nay được sử dụng rộng rãi cho UPI và các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Chúng có thể được sử dụng trong các trường hợp nhận dạng và cũng để chia sẻ ảnh, video và các tệp khác.

Cấu trúc của mã QR là gì?

Tiếp theo, chúng ta hãy tìm hiểu về cấu trúc của mã QR. Như bạn có thể đã biết, mã QR được tạo thành từ 6 phần khác nhau.

Vùng yên tĩnh: Đây là đường viền trắng trống xung quanh mã. Nếu không có mã này, máy đọc mã sẽ không thể xác định thông tin nào ở trong và ngoài vùng quét.

Múi giờ: Đây là một đường hình chữ L chạy qua 3 ô vuông phía trước mã QR. Nó giúp xác định các ô vuông riêng lẻ trong toàn bộ mã. Và nó cho phép người dùng quét nếu mã bị hỏng.

Khu vực tìm kiếm: Mỗi mã QR có 3 ô vuông riêng biệt nằm ở góc trên bên trái và góc trên bên phải và góc trên bên trái. Nó giúp máy quét mã QR xác định khu vực cần quét.

Mã QR là gì? Cấu trúc và cách thức hoạt động của mã QR

Thông tin phiên bản: Đây là khu vực thông tin nhỏ nằm ở góc bên phải của mã QR. Nó giúp xác định đó là phiên bản mã QR nào. Có 4 phiên bản mã QR là số, chữ và số, byte và cuối cùng là kanji hay còn gọi là chữ Hán.

Ô dữ liệu: Đây là vùng chuyển tải thông tin chính của mã.

Alignment Area: Đây là vùng dữ liệu nhỏ nằm ở dưới cùng bên phải của mã QR. Nó đảm bảo rằng nếu mã bị lệch ở một góc, mã vẫn có thể đọc được.

Mã QR hoạt động như thế nào?

Mã QR là gì? Cấu trúc và cách thức hoạt động của mã QR

Vậy mã QR hoạt động như thế nào? Điều đầu tiên bạn cần biết là tất cả dữ liệu trong mã QR được mã hóa ở dạng nhị phân.

Máy quét mã QR sẽ dựa trên hình dạng, xác định 3 ô vuông trong mã, định hình hình dạng và vị trí của nội dung có thể quét được.

Sau đó, nó sẽ bắt đầu phân tích. Lúc đầu, máy quét sẽ chuyển đổi hình ảnh thành các ô vuông nhỏ khác nhau. Mỗi ô vuông riêng lẻ này chứa một vùng dữ liệu riêng tùy thuộc vào màu đen hay trắng. Và sau đó nó sẽ nối các ô vuông nhỏ này lại với nhau và tạo thành một vùng dữ liệu lớn hơn.

Ưu và nhược điểm của mã QR là gì?

Ưu điểm của mã QR là gì?

Điều đầu tiên có thể nhận thấy là hiện nay, QR code hay QR code đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, logistics, marketing, tìm kiếm thông tin sản phẩm, F&B, công nghệ thông tin, thanh toán điện tử,… với những ưu điểm đáng chú ý sau:

 • Khối lượng dữ liệu lớn
 • Dễ dàng tiếp cận người dùng
 • Thông tin vô cùng đa dạng, từ văn bản, hình ảnh, video, đến truy cập WiFi,…
 • tiết kiệm thời gian
 • Không cần thiết bị phức tạp, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có camera.
Mã QR là gì? Cấu trúc và cách thức hoạt động của mã QR

Ứng dụng mã QR trong thanh toán điện tử

Nhược điểm của mã QR là gì?

Mặc dù hiện nay nó đang được kỳ vọng là một giải pháp mới trong việc truyền tải và lưu trữ thông tin. Tuy nhiên, bản thân nó vẫn có những nhược điểm hoặc hạn chế nhất định:

 • Không thể quét khi không có mạng. Dù ai cũng biết WiFi có ở mọi nơi, chỉ có ở các tòa nhà, nhà hàng, khu dân cư chứ không hề miễn phí. Mạng miễn phí còn lâu mới được bao phủ hoàn toàn. Vì vậy, đó là một rào cản lớn.
 • Nếu là người lần đầu tiếp xúc với mã QR chắc hẳn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là đối với những người lớn tuổi hoặc những người không tiếp xúc nhiều với Internet.

Mã QR là gì? Cấu trúc và cách thức hoạt động của mã QR

Tìm hiểu thêm về mã QR tại đây:

 • Hãy cùng tìm hiểu WiFi 6 là gì? Tương lai nếu mã QR muốn phổ biến
 • Hướng dẫn tạo mã QR cực đơn giản ai cũng làm được
 • Trình tạo mã QR là gì?

Và trên đây là chia sẻ của chúng tôi về QR là gì. Tôi hy vọng bạn tìm thấy những thông tin trên hữu ích. Đừng quên like, share và truy cập GhienCongListen thường xuyên để cập nhật kiến ​​thức mới mỗi ngày nhé.

Xem kaspersky