187 Malware là gì? Sao phải đề phòng Malware còn hơn cả Virus máy tính mới nhất

phát hiện

Phần mềm độc hại là gì? Tại sao nên cảnh giác với phần mềm độc hại hơn là vi-rút máy tính?

Có nhiều người nghĩ rằng Malware hay tên chính xác là Malware là virus máy tính. Hãy cùng GhienCongListen đi tìm câu trả lời chính xác phần mềm độc hại là gì trong bài viết dưới đây.

Đôi khi chúng ta không nhận ra rằng các chương trình diệt virus trên máy tính thực ra còn ngăn chặn và loại bỏ nhiều thứ khác. Chặn quảng cáo spam trong trình duyệt của bạn, quét tệp đính kèm email, v.v. Nó không đơn giản như việc quét và diệt virus thông thường. Đây là những phần mềm chống phần mềm độc hại, do đó Phần mềm độc hại là gì? và có cha mẹ con nào bị virus máy tính hay không? cùng với nhau GhienCongNghe Tìm hiểu dưới đây.

thông báo

Phần mềm độc hại là gì?

Phần mềm độc hại hay còn gọi là phần mềm độc hại là một chương trình được thiết kế nhằm cố ý gây hại cho hệ thống máy tính hoặc điện thoại của bạn. Nhiều chương trình độc hại tồn tại, bao gồm vi-rút máy tính, phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo, phần mềm độc hại, phần mềm giả mạo, v.v. Phần mềm ứng dụng có hành vi theo dõi, ăn uống bí mật. Đánh cắp dữ liệu người dùng cũng được coi là phần mềm độc hại.

Xem thêm:

thông báo

 • svchost.exe là gì?

phần mềm độc hại là gì

thông báo

Các loại phần mềm độc hại phổ biến trên máy tính

Có một số cách khác nhau để phân loại phần mềm độc hại. Đầu tiên là cách phần mềm độc hại lây lan. Bạn có thể đã nghe nói về virus máy tính, trojan và sâu máy tính. Dưới đây là mô tả về cách thức lây lan của ba phần mềm độc hại này.

 • Virus là một cái tên rất quen thuộc, nó bao gồm một đoạn mã máy tính được chèn vào mã của một chương trình nào đó, sau đó lén lút thực hiện hành vi phá hoại, nhân bản và lây lan sang máy tính một cách nhanh chóng.
 • Worm là phần mềm độc lập với virus, không cần chương trình chủ gắn mã độc vào. Và chúng lây lan sang các thiết bị mạng rất nhanh.
 • Trojan là một chương trình không thể tự sao chép hoặc lây lan mà sẽ ngụy trang thành thứ mà người dùng muốn và lừa người dùng kích hoạt nó theo cách gây ra thiệt hại và lây lan cho máy tính.
virus-anh yêu em

Virus ILOVEYOU khiến nhiều máy tính “đơ, đơ”

Và một cách nữa để phân loại phần mềm độc hại là cách thức hoạt động của nó sau khi đã lây nhiễm thành công theo một cách nào đó, có bị kẻ xấu cài đặt thủ công, lừa cài vào máy theo kích thước banner liên quan vì tò mò hay lo lắng.

 • Phần mềm gián điệp: Thu thập dữ liệu từ người dùng bị nhiễm và gửi lại cho kẻ tấn công.
 • Rookit – là một chương trình hoặc bộ công cụ phần mềm cho phép kẻ xấu truy cập và điều khiển máy tính của bạn từ xa.
 • Phần mềm quảng cáo: Phần mềm quảng cáo độc hại này làm cho trình duyệt của bạn tự động bật lên với các quảng cáo rác, tự động điều hướng đến các trang web quảng cáo ngay cả khi bạn không làm gì cả.
 • Ransomware – là phần mềm độc hại mã hóa các tệp trên ổ cứng của bạn, yêu cầu thanh toán để khôi phục dữ liệu được mã hóa. Một ví dụ điển hình trong những năm gần đây, đã lây nhiễm hàng trăm triệu máy tính trên toàn thế giới là WannaCry.
 • Cryptojacking: Là một loại hình mới xuất hiện gần đây theo sự phát triển của bong bóng tiền ảo. Đây là một phần mềm độc hại không gây ra lỗi hệ thống, không phá hủy dữ liệu nhưng nó sẽ âm thầm sử dụng phần cứng hệ thống của bạn như CPU ​​và GPU để khai thác tiền ảo cho những kẻ xấu này.

muốn khóc

Cho đến nay, phương pháp lây nhiễm phổ biến nhất là thông qua thư rác, lừa người dùng kích hoạt phần mềm độc hại, kiểu Trojan. WannaCry và Emotet là phần mềm độc hại phổ biến nhất trong danh sách 10 phần mềm độc hại hàng đầu tính đến năm 2018.

Cách ngăn chặn phần mềm độc hại

Việc ngăn chặn phần mềm độc hại luôn song hành giữa kiến ​​thức của bạn và phần mềm hỗ trợ phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại. Đầu tiên, bạn thường bị dụ tải phần mềm độc hại khi đang dạo trên Internet, với những lời quảng cáo khiêu khích như “Máy tính của bạn bị nhiễm vi-rút, nhấp để quét vi-rút ngay”, … cảm ơn vì đã cân nhắc kỹ mọi thứ trước khi tải xuống bất cứ thứ gì. Trực tuyến.

Vì thư rác và email lừa đảo là phương tiện chính để phần mềm độc hại lây nhiễm vào máy tính nên cách tốt nhất để ngăn chặn phần mềm độc hại là đảm bảo email của bạn được kiểm soát tốt và bạn tự hiểu cách phát hiện phần mềm độc hại. Bạn nên kết hợp việc kiểm tra cẩn thận các tệp đính kèm với việc hạn chế các hành vi nguy hiểm tiềm ẩn như tải xuống hoặc nhấp để xem.

Và điều cuối cùng là sử dụng các phần mềm diệt mã độc tốt đang có trên thị trường hiện nay, có thể kể đến một số cái tên nổi tiếng như Avast Antivirus, Kaspersky,… Các chương trình này hiện có đầy đủ tiện ích bảo mật, tránh nguy cơ virus trong Adware.

diệt virus

Trên đây là bài viết GhienCongList chia sẻ với bạn đọc cách tìm hiểu phần mềm độc hại là gì. Cũng như kiến ​​thức cơ bản về nhận dạng các loại phần mềm độc hại khác nhau và cách ngăn chặn chúng.

Bạn có thể kiểm tra phần mềm chống phần mềm độc hại dưới đây:

 • 5 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất cho Windows năm 2021
 • Điểm danh 5 phần mềm diệt virus nhẹ nhất hiện nay trên mọi hệ điều hành

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy like và share để ủng hộ GhienCong Nghe cung cấp nhiều bài viết hơn nữa cho độc giả. Cảm ơn đã xem.

Kiểm tra CSOOnline