187 Thunderbolt 3 là gì? Đây là mọi thứ bạn cần biết mới nhất

phát hiện

Thunderbolt 3 là gì? Đây là tất cả những gì bạn cần biết

Thunderbolt 3 là gì? Chúng có phải là tên cổng hoặc công nghệ kết nối không? Bài viết này GhienCongListen sẽ giúp bạn giải đáp.

Thunderbolt 3 là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi tiếp xúc với các thiết bị có cổng Thunderbolt 3. GhienCongNghe Khái niệm này sẽ được giải thích chi tiết.

Thunderbolt 3 là gì?

Cổng Thunderbolt là chuẩn kết nối cao cấp, cho phép các thiết bị kết nối và truyền tải dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với chuẩn USB truyền thống.

thông báo

Được Apple hỗ trợ, công nghệ Thunderbolt của Intel đã xuất hiện từ năm 2009. Tuy nhiên, Thunderbolt 3 chỉ xuất hiện vào năm 2016, nhưng sau đó USB-C xuất hiện với nhiều tính năng cao cấp, chẳng hạn như có thể cung cấp cả nguồn điện từ 15 đến 100 W mà có thể truyền dữ liệu đồng thời.

Thay vì đối đầu với USB-C, các nhà phát triển Thunderbolt đã tích hợp với USB-C để mang đến sự tiện lợi đặc biệt cho người dùng. Thunderbolt 3 đã loại bỏ đầu nối Mini DisplayPort cũ và chuyển sang đầu nối USB-C, kết hợp hai công nghệ này thành một tổ hợp cực kỳ mạnh mẽ.Thunderbolt 3 là gì? Đây là tất cả những gì bạn cần biết

thông báo

Việc chuyển sang USB-C cho phép Thunderbolt 3 mở rộng từ các thiết bị của Apple sang máy tính của các thương hiệu khác. Nhược điểm duy nhất là khả năng tương thích: Kết nối USB-C mới của Thunderbolt 3 không tương thích với các thiết bị dựa trên Thunderbolt hoặc Thunderbolt 2 mà không có bộ chuyển đổi.

Một số ưu điểm so với Thunderbolt 3:

thông báo

 • Truyền dữ liệu lên tới 40 Gbps, tùy thuộc vào cấu hình.
 • Xuất video ra hai màn hình 4K ở 60 Hz.
 • Sạc điện thoại thông minh và hầu hết máy tính xách tay với công suất lên tới 100 watt.
 • Kết nối với GPU bên ngoài, tùy thuộc vào cấu hình.

Cho dù bạn đang sử dụng cổng USB-C hỗ trợ Thunderbolt 3 hay có biểu tượng tia sét nhỏ bên cạnh đầu nối để phân biệt với cổng USB-C tiêu chuẩn.

Lịch sử công nghệ Thunderbolt

Công nghệ Thunderbolt bắt đầu vào cuối những năm 2000 trong một dự án của Intel có tên là Light Peak, nhằm mục đích bổ sung tính năng truyền dữ liệu quang học cho việc truyền dữ liệu truyền thống được sử dụng với các thiết bị ngoại vi. Các kỹ sư sớm phát hiện ra rằng các nguyên mẫu của họ với cùng hệ thống dây tiêu chuẩn đã đạt được kết quả mà Intel mong muốn, nhưng với chi phí thấp hơn nhiều.Thunderbolt 3 là gì? Đây là tất cả những gì bạn cần biết

Sản phẩm mới này sau đó được phát hành dưới dạng Thunderbolt vào đầu những năm 2010 và ban đầu chỉ khả dụng trên các thiết bị của Apple, được thiết kế để trở thành một kết nối cực kỳ mạnh mẽ và linh hoạt.

So với các dây cáp nổi thời đó, đây là một sáng tạo ấn tượng phù hợp với nhiều mục đích. Nó đặc biệt hứa hẹn cho các nhà thiết kế hoặc kỹ sư sử dụng máy tính xách tay nhưng vẫn cần kết nối mạnh mẽ với bộ nhớ ngoài, màn hình độ phân giải cao và các phụ kiện tương tự.

Sự xuất hiện của Thunderbolt 2 vào tháng 6 năm 2013 đã mang lại một số thay đổi quan trọng cho công nghệ Thunderbolt. Thunderbolt 2 và Thunderbolt 1 có tốc độ truyền dữ liệu lần lượt là 20 Gbps và 10 Gbps. Mặc dù băng thông tổng thể không thay đổi nhưng thế hệ thứ hai này nhanh chóng thể hiện hiệu suất tốt hơn bất kỳ loại cáp ngoại vi phổ biến nào khác.Thunderbolt 3 là gì? Đây là tất cả những gì bạn cần biết

Một thay đổi quan trọng khác là hỗ trợ các tiêu chuẩn DisplayPort và 4K mới nhất, đi trước thời đại. Chuẩn Thunderbolt 3 đã được công bố vào tháng 6 năm 2015 và các thiết bị đầu tiên hỗ trợ nó đã được phát hành vào tháng 12.

Những phát triển Thunderbolt mới nhất

Thunderbolt 3 đã trở nên phổ biến hơn và khả năng tương thích thậm chí còn hỗ trợ USB 3.2 mới nhất. Thunderbolt có khả năng mất vị trí số một là kết nối nhanh nhất từ ​​​​trước đến nay. Công nghệ mới như chuẩn USB 4 đang đạt kết nối ấn tượng lên đến 40 Gbps trong khi USB 3.2 Gen2 chỉ đạt 10 Gbps.Thunderbolt 3 là gì? Đây là tất cả những gì bạn cần biết

Dữ liệu tốc độ cao đi kèm với một số mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn cần lưu ý. Các chuyên gia gần đây đã công bố lỗ hổng “Thunderclap” cho phép các thiết bị ngoại vi độc hại tấn công bộ nhớ của máy Mac.

Thunderbolt 3 tương thích với hầu hết các sản phẩm Mac, bao gồm MacBook Pro, Air, iMac và Mac Mini. Điều này có nghĩa là máy Mac có nhiều nguy cơ nhiễm virus hơn chúng ta thường nghĩ.

Intel gần đây đã giới thiệu Thunderbolt 4. Trên thực tế, Thunderbolt 4 không phải là một bước nhảy vọt so với Thunderbolt 3 mà chỉ đơn giản là một sự nâng cấp về độ ổn định đường truyền.

Nếu như trước đây, Thunderbolt 3 không thể ổn định với những sợi cáp dài tới 2m, hoặc ít nhất nếu muốn ổn định, bạn phải trả một khoản phí cực đắt để mua một sợi cáp tương thích hoàn toàn, thì Thunderbolt 4 đã khắc phục được điều đó. Ngoài thời điểm đó, tốc độ truyền tải 40GB/giây, khả năng xuất hai màn hình 4K/60FPS vẫn được giữ nguyên.

Trên đây GhienCongList là những chia sẻ để bạn đọc hiểu được Thunderbolt 3 là gì. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan bên dưới.

 • Wi-Fi 6 là gì?
 • Sạc Type C là gì?
 • Tăng tốc độ sao chép cho USB

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy like và share để ủng hộ GhienCong Nghe cung cấp nhiều bài viết hơn nữa cho độc giả. Cảm ơn đã xem.

Kiểm tra Digitaltred