191 Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng chi tiết nhất mới nhất

Ngoài thu nhập = earnings, lợi nhuận ròng cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong kinh doanh. Điều này sẽ quyết định sự tồn tại của công ty.

Lợi nhuận ròng là một thuật ngữ quá quen thuộc đối với các nhà kinh tế học. Tuy nhiên, nó còn quá xa lạ đối với những người không chuyên về lĩnh vực này.

Đi nào Wikithuc.com Tìm hiểu lợi nhuận ròng là gì? Và các vấn đề liên quan đến thuật ngữ này nhé.

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng hay còn gọi là lãi ròng, lãi ròng, lợi nhuận sau thuế là phần còn lại sau khi lấy tổng doanh thu bán hàng trừ đi tất cả các chi phí để tạo ra sản phẩm, bao gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây là thước đo cơ bản về lợi nhuận của công ty.

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng là rất quan trọng để thành công kinh doanh. Lợi nhuận ròng càng cao, công ty càng kiếm được nhiều tiền. Điều này đã từng bước đưa công ty củng cố vị thế của mình và có được vị thế nhất định trên thị trường.

Cách tính lãi ròng

Lợi nhuận ròng là một cái tên xa lạ đối với những người không chuyên về kinh tế. Vậy làm thế nào để bạn tính toán lợi nhuận ròng? Trong kinh tế học, lợi nhuận ròng được tính theo công thức sau:

Lợi nhuận ròng (A) = Tổng doanh thu của doanh nghiệp (B) – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Bên trong:

  • 10% VAT được tính bằng 10% trên tổng doanh thu = 0,1 tỷ
  • 30% chi phí hoạt động bằng 30% tổng doanh thu = 0,3 tỷ
  • Thuế TNDN là số tiền mà một doanh nghiệp đã thực hiện sau khi khấu trừ thuế GTGT và chi phí hoạt động từ tổng doanh thu. Do đó, thuế TNDN = tổng doanh thu – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) = B – (0,1 B + 0,3 B).
  • 20% thuế thu nhập doanh nghiệp = 20% x DPPO = 20% x [ tổng doanh thu – (10%VAT + 30% chi phí hoạt động)] = 0,2 lần [ B – (0,1B + 0,3B)] = 0,2 x 0,6B = 0,12B

Vậy công thức tính lãi ròng sẽ tương đương với biểu thức sau:

A = B – (0,1 B + 0,3 B) – 0,12 B = 0,48 B = 48% tổng doanh thu

Vậy ta có thể kết luận muốn tính lãi ròng ta chỉ cần lấy 0,48 lần tổng doanh thu của các công ty. Tóm lại, lợi nhuận là 48% tổng doanh thu của công ty.

Vai trò của lợi nhuận ròng

Lợi nhuận cũng là một chỉ tiêu báo cáo tài chính trong nền kinh tế. Thu nhập ròng giúp doanh nghiệp nhận ra họ đang kiếm được bao nhiêu phần trăm lợi nhuận trên tổng doanh thu. Đây là cơ sở để xác định công ty kinh doanh lãi hay lỗ. Từ đó chúng ta có thể đưa ra những chiến lược tốt hơn để tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

voi tro cua loi nhuan rong
Vai trò của lợi nhuận ròng.

Nếu lợi nhuận sau thuế càng cao chứng tỏ kết quả kinh doanh của bạn hiệu quả. Ngược lại, nếu giá trị lợi nhuận sau thuế thấp hơn, công ty của bạn bị lỗ. Và điều bạn cần làm bây giờ là thay đổi chiến lược giao dịch mới cho phù hợp hơn.

Lợi nhuận ròng càng cao chứng tỏ sức mạnh tài chính của doanh nghiệp trong công ty. Đây chính là động lực để doanh nghiệp không ngừng đẩy mạnh, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm mang lại lợi nhuận cao hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận ròng:

1. Giá gốc của sản phẩm

Giá cả sản phẩm khi nhập về công ty là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng. Giá đầu vào ban đầu càng thấp thì càng có nhiều lợi nhuận cho công ty. Tạo điều kiện để lãi ròng cao hơn.

yeu to anh huong loi nhuan rong
Các nhân tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng.

Để tìm được nguồn hàng với giá gốc thấp, doanh nghiệp cần có sự tư vấn và tìm hiểu kỹ càng nhiều nguồn hàng khác nhau. Để chọn cho mình nguồn hàng phù hợp nhất.

Nhưng đừng quá cao vì bạn quá tập trung vào giá cả mà bỏ qua chất lượng. Hãy nhớ rằng giá cả là yếu tố đầu tiên thu hút khách hàng. Tuy nhiên, yếu tố giữ chân khách hàng chính là sự trung thực.

2. Chi phí hoạt động của doanh nghiệp

Chi phí hoạt động của công ty càng cao thì lợi nhuận càng thấp và ngược lại. Biết rằng việc thực hiện kế hoạch tăng thu nhập của doanh nghiệp là tốt. Nhưng cần quan tâm đến vấn đề chi phí thực hiện.

Doanh nghiệp phải thực hiện các kế hoạch tiết kiệm chi phí để chi phí hoạt động không vượt quá 30% tổng doanh thu. Nếu bạn vượt quá mức này, có thể trong một thời gian ngắn công ty của bạn sẽ khó tồn tại.

3. Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp

Thuế thu nhập doanh nghiệp đã được nhà nước quy định cụ thể trong Luật thuế Việt Nam. Do đó, thuế thu nhập doanh nghiệp không thể tăng hoặc giảm theo ý muốn của công ty. Nếu thuế thu nhập cao, doanh nghiệp sẽ kiếm được ít hoặc không có lợi nhuận. Nó phụ thuộc vào tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Thuế thu nhập có thể thay đổi, vì vậy để doanh nghiệp có lãi thì phải thực hiện chính sách tăng giá bán sản phẩm, tiết kiệm tối đa chi phí, v.v.

Với những gì Wikikienthuc.com đã chia sẻ, bạn đã hiểu lãi ròng là gì chưa? Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong kinh doanh của bạn. Chia sẻ bài viết này cho mọi người cùng xem. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này để chúng tôi giải đáp sớm nhất.