191 Nhân tố sinh thái là? Các loại nhân tố sinh thái trong môi trường mới nhất

Nhân tố sinh thái là nhân tố quan trọng có tác động lớn đến môi trường sinh thái. Đây là cụm từ chắc hẳn bạn đã nghe nhiều lần nhưng chưa chắc đã hiểu hết.

Vậy nhân tố môi trường là gì và có những loại nhân tố môi trường nào? Mối quan hệ giữa họ là gì? Hãy cùng giải đáp mọi thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Nhân tố sinh thái là gì?

Nhân tố sinh thái còn được gọi là nhân tố môi trường. Các nhân tố môi trường ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến quá trình sống của sinh vật.

Những tác động này làm thay đổi hành vi của các sinh vật. Giúp chúng thích nghi với môi trường. Nét riêng của nó được hình thành từ đó.

Nhân tố sinh thái là gì?

Trong môi trường, các yếu tố có thể chịu ảnh hưởng của một hoặc nhiều yếu tố khác. Tất cả chúng tạo thành một phức hệ sinh thái có ảnh hưởng đến sinh vật. Theo thời gian, hầu hết các yếu tố đã thay đổi ít nhiều.

Các loại nhân tố sinh thái trong môi trường

Dựa vào khái niệm thế nào là nhân tố sinh thái? Chúng được chia thành hai loại chính: các yếu tố phi sinh học và các yếu tố hữu sinh. Giữa các yếu tố vô sinh và hữu sinh luôn có sự tương tác chặt chẽ với nhau.

1. Yếu tố vô sinh:

Nó bao gồm các yếu tố không sống liên quan đến tính chất vật lý và hóa học bao gồm:

  • Các chất vô cơ (nước, khí, muối), ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, gió…
  • Chất hữu cơ trong cơ thể sinh vật: có thể bao gồm mùn, bã, chất thải, lông rụng, xác rắn chết…
nhan to huu sinh
Các yếu tố hữu cơ.

2. Yếu tố hữu cơ:

Đó là nhóm nhân tố sống có tác động mạnh mẽ đến môi trường sinh thái. Kể cả con người và sinh vật. Nhân tố này còn được gọi là quần xã sinh vật với 3 nhóm chính:

  • sinh vật sản xuất: thường gặp nhất chúng là những thực vật có khả năng quang hợp như cây xanh, tảo dưới nước, vi khuẩn quang hợp, v.v.
  • sinh vật tiêu dùng: chủ yếu là sinh vật dị dưỡng, trong đó bao gồm: động vật ăn thực vật, động vật ăn thực vật, động vật ăn mùn bã.
  • sinh vật phân hủy: chủ yếu là các loại nấm và vi khuẩn, có nhiệm vụ phân giải các chất hữu cơ thành chất vô cơ cần thiết cho sự phát triển của hệ sinh thái.

Trong các nhân tố hữu sinh, con người là một nhân tố riêng biệt. Vì có sự tác động có ý thức đến tính chất và quy mô đặc trưng.

Đây cũng là nhân tố tác động mạnh nhất đến môi trường sinh thái và các loài sinh vật. Hành động của con người có thể làm thay đổi điều kiện môi trường, sự sinh trưởng và phát triển của động vật và thực vật. Con người có ý thức và trí thông minh hơn bất kỳ loài nào khác.

3. Các yếu tố khác

Ngoài cách phân chia nói trên, các nhân tố sinh thái còn được phân chia theo khả năng sống sót của sinh vật. Theo đó, nó bao gồm 2 nhóm sau:

Nhóm không thể thiếu: Đây là nhóm nhân tố cần thiết cho sự tồn tại của sinh vật, bao gồm: oxi, nước, thức ăn, muối khoáng…

Nhóm ảnh hưởng: Là nhóm nhân tố không cần thiết cho sự sống của sinh vật. Tuy nhiên, nó lại có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển và sinh trưởng của các loài. Thậm chí, nó còn gây đột biến gen, rối loạn gen… Điển hình là độc tố, sinh vật gây bệnh, phóng xạ…

Ở người, trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và bát đĩa có chứa nhiều chất có thể gây ra nhiều bệnh như ung thư, hen phế quản, v.v. Hay các bệnh tâm thần như tự kỷ, trầm cảm, v.v. lối sống, ăn uống điều độ. Hạn chế bia rượu, thuốc lá, suy nghĩ tích cực, lạc quan…

Mối quan hệ chặt chẽ giữa các nhân tố sinh thái

Các nhân tố sinh thái luôn có mối quan hệ tương tác chặt chẽ với nhau trong môi trường. Mỗi yếu tố này đóng một vai trò khác nhau. Ví dụ, quá trình quang hợp của thực vật phụ thuộc nhiều vào khí hậu và ánh sáng; Nhiệt độ làm thay đổi hành vi của động vật…

moi lien he giua cac nhan to sinh thai
Mối quan hệ giữa các nhân tố sinh thái.

Khi điều kiện môi trường thay đổi thì các nhân tố cũng thay đổi để thích nghi với môi trường bằng cách tiến hóa hơn. Như tự đóng băng, kén cơ thể, thay máu, tự tản nhiệt… Chẳng hạn ở vùng ôn đới, động vật biến nhiệt sẽ có kích thước cơ thể lớn hơn so với động vật cùng loài sống ở vùng nhiệt đới ấm áp. Các bộ phận như tai, đuôi, tứ chi… tuy nhỏ hơn.

Nhân tố sinh thái là gì? Nêu mối quan hệ giữa các loại nhân tố môi trường? Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm góc nhìn tổng quát hơn về những yếu tố có tác động lớn đến môi trường xung quanh chúng ta.