191 Nhóm máu Rh là gì? Lý do khi mang thai phải xét nghiệm nhóm máu Rh? mới nhất

Nhóm máu Rh là một hệ thống nhóm máu vô cùng quan trọng ở người. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Vậy nhóm máu Rh là gì? Tại sao xét nghiệm nhóm máu Rh bắt buộc đối với phụ nữ mang thai?

Đi nào Wikipedia Đọc về nhóm máu này. Và trả lời câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Nhóm máu Rh là gì?

Hệ thống nhóm máu Rh, còn được gọi là yếu tố Rhesus, là một trong 35 hệ thống nhóm máu ở người. Nó đóng vai trò quan trọng thứ hai sau hệ thống nhóm máu ABO.

Hệ thống nhóm máu này có khoảng 50 kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu. Trong đó có 5 loại quan trọng là D, C, c, E, e. Kháng nguyên D được coi là có vai trò quan trọng nhất vì nó có tính sinh miễn dịch cao nhất.

Nhóm máu Rh là gì?

Hệ thống nhóm máu Rh được chia thành Rh(+) và Rh(-). Nhóm Rh(+) chứa kháng nguyên D trên bề mặt hồng cầu, trong khi nhóm Rh(-) không chứa kháng nguyên D.

Ở Việt Nam, hầu hết mọi người đều mang nhóm máu Rh(+), trong khi nhóm máu Rh(-) được coi là nhóm máu hiếm.

Mặc dù những người có nhóm máu Rh(-) không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng đối với một số phụ nữ mang thai, việc truyền máu… thì cần phải quan tâm nhiều hơn.

Xét nghiệm máu cho Rh

Trong số 5 kháng nguyên chính của hệ thống nhóm máu Rh. Vai trò quan trọng nhất là do kháng nguyên D. Theo cách phân loại nhóm Rh, việc xác định nhóm máu Rh của một người phụ thuộc vào việc kháng nguyên D có gắn trên bề mặt hồng cầu hay không.

Ở Việt Nam, nhóm máu Rh(+) phổ biến hơn nhóm máu Rh(-). Vì vậy, việc kiểm tra nhóm máu Rh là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai hoặc phải truyền máu.

  • Người có nhóm máu Rh(-) có thể nhận máu từ người có nhóm máu Rh(-).
  • Người có nhóm máu Rh(+) có thể nhận máu từ người có nhóm máu Rh(+) hoặc Rh(-).

Trường hợp truyền máu:

Người có nhóm máu Rh(+) không được truyền máu cho người có nhóm máu Rh(-). Bởi nó có thể dẫn đến những tai biến nghiêm trọng khi truyền máu.

xet nghiem nhom mau rh la gi
Xét nghiệm máu Rh là gì?

Đối với người có nhóm máu Rh(-), khi nhận máu từ người có nhóm máu Rh(+) có thể không có phản ứng ngay nên không xảy ra tai biến. Nhưng sau khoảng 10-15 ngày truyền máu, rất nhiều kháng thể D được hình thành.

Càng về sau nồng độ kháng thể càng tăng và đạt cực đại sau 2-4 tháng. Khi đó, người nhận máu có thể bị đột quỵ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Trong sản khoa:

Nếu mẹ có nhóm máu Rh(-) và bố có nhóm máu Rh(+) thì thai nhi sẽ có nhóm máu Rh(+). Khi đó, cơ thể mẹ sẽ tạo ra kháng thể phá hủy hồng cầu của bé, điều này vô cùng nguy hiểm. Điều này được gọi là sự không tương thích Rh giữa mẹ và con.

Vì sao phụ nữ mang thai cần xét nghiệm nhóm máu Rh?

Hạn chế nguy cơ tai biến do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con. Phụ nữ mang thai và chồng của họ nên làm xét nghiệm máu Rh.

Trong trường hợp mẹ và con không tương thích nhóm máu Rh do mẹ có nhóm máu Rh(-) và bố có nhóm máu Rh(+) thì thai nhi sẽ có nhóm máu Rh(+).

xet nghiem rh doi voi phu nu mang thai
Tại sao phụ nữ mang thai cần xét nghiệm nhóm máu Rh

Đối với phụ nữ mang thai lần đầu, điều này có thể chưa đủ nguy hiểm, do lượng kháng thể anti-D mới hình thành còn yếu. Tuy nhiên, ở lần mang thai tiếp theo nếu thai nhi vẫn mang nhóm máu Rh(+). Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Hậu quả là trẻ sinh ra có thể bị vàng da sơ sinh, tan máu, thiểu năng, nguy hiểm hơn là sinh non, sảy thai, thai chết lưu… Không chỉ nguy hiểm cho trẻ mà còn nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người mẹ.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những sản phụ sinh nở thuận lợi. Vì vậy, nếu bạn thuộc nhóm máu Rh(-) thì cũng không cần quá lo lắng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn và đề xuất nhằm đảm bảo bạn có một thai kỳ và sinh nở an toàn và thành công.

Chúng tôi khuyến khích bạn chăm sóc bản thân. Xét nghiệm nhóm máu để cẩn thận hơn nếu có truyền máu, hiến máu và mang thai. Đặc biệt các cặp vợ chồng nên kiểm tra nhóm máu để an toàn khi có kế hoạch sinh con.

tóm lược

Nhìn chung, xét nghiệm nhóm máu Rh rất quan trọng, đơn giản, nhanh chóng và hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm và nên đi xét nghiệm nhóm máu Rh để đảm bảo không có nguy cơ biến chứng. Đặc biệt là trong trường hợp truyền máu và phụ nữ mang thai.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhóm máu Rh mà chúng tôi muốn truyền tải đến bạn đọc. Hi vọng đã cung cấp cho bạn nhiều kiến ​​thức và giải đáp thắc mắc của bạn về nhóm máu Rh này. Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn, gia đình và những người thân yêu.