191 Thần kinh thực vật là gì? Chức năng và cấu tạo của hệ thần kinh thực vật mới nhất

Thần kinh tự trị là một thuật ngữ khá xa lạ đối với giáo dân.

Vậy hệ thống thần kinh tự chủ là gì? Nó đóng vai trò gì? Làm thế nào xây dựng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khi tìm hiểu về bất kỳ một vấn đề nào, chúng ta cũng cần phải hiểu rõ về khái niệm của nó. Khái niệm, bản chất và chức năng là những phạm trù phức tạp nhất.

Hệ thống thần kinh tự chủ là gì?

Hệ thống thần kinh tự chủ còn được gọi là hệ thống thần kinh tự trị. Hệ thống thần kinh tự trị là một phần của hệ thống thần kinh ngoại biên. Nó cung cấp các tuyến và cơ trơn. Do đó, nó ảnh hưởng đến các chức năng của cơ quan nội tạng.

Hệ thần kinh thực vật.

Hệ thống thần kinh tự chủ này chịu sự điều khiển của các bộ phận thần kinh hoạt động một cách tự động và vô thức. Hệ thống này hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của con người. Nó hoạt động như dây thần kinh của cây!

Chức năng của hệ thống thần kinh tự trị là gì?

Hệ thống thần kinh tự trị là hệ thống kiểm soát các hoạt động vô thức. Ngoài ra, nó điều chỉnh các chức năng cơ thể như thở, nhịp tim, tiêu hóa, tiểu tiện, kích thích tình dục và các phản ứng khác của con người.

Chẳng hạn, ban đêm khi ngủ say, chúng ta không còn ý thức được các hoạt động của cơ thể. Khi đó, hệ thống thần kinh tự chủ vẫn hoạt động tích cực.

Nó giúp nhịp tim, mồ hôi da, dạ dày spol Ức chế quá trình tiêu hóa và phổi thở bình thường… Hệ thống thần kinh tự chủ là một cơ chế hoạt động tuyệt vời. Nó có thể giúp cơ thể sống của chúng ta hoạt động một cách hoàn hảo. Ngoài ra, nó còn tiết kiệm năng lượng cho cơ thể và thực hiện đầy đủ các chức năng cần thiết.

Cấu trúc của hệ thống thần kinh tự trị

Hệ thống thần kinh tự trị được chia thành hai hệ thống, hệ thống thần kinh giao cảm và hệ thống thần kinh đối giao cảm. Hai hệ thống thần kinh này có vị trí, cấu trúc và chức năng khác nhau và đối lập nhau.

Chúng tưởng chừng như đối lập nhưng lại rất thống nhất với nhau trong một hệ thống cơ bản chung. Chúng cùng nhau giúp cơ thể con người thích nghi với các hoạt động sống.

Hệ thống thần kinh giao cảm:hệ thống chiến đấu hoặc bay)

Các chức năng cụ thể của hệ thống thần kinh này là:

 • Nó hỗ trợ các phản ứng chạy hoặc chống trong cơ thể, kích thích, ức chế tiêu hóa, sinh năng lượng.
 • Nó giúp tăng lưu lượng máu đến cơ xương và phổi.
 • Nó giúp tăng nhịp tim, co bóp các tế bào tim.
 • Nó giúp làm giãn đồng tử và các cơ của mi mắt, từ đó giúp tăng khả năng nhìn xa của mắt.
 • Nó giúp lưu thông adrenaline và kích thích giãn phế quản. Nó cũng cho phép trao đổi oxy phế nang.
 • Kích thích khoái cảm cho cơ thể.
cau tao he than kinh thuc vat
Cấu trúc của hệ thống thần kinh tự trị.

Hệ thần kinh đối giao cảm: (hệ thống nghỉ ngơi, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh con)

Hệ thần kinh đối giao cảm có các chức năng cụ thể sau:

 • Nó giúp cơ thể tăng tiết nước bọt, tiết niệu và tuyến lệ.
 • Nó giúp co đồng tử và cơ thể mi, giúp nhìn gần dễ dàng hơn.
 • Mở rộng mạch máu, thu hẹp phổi, …
 • Nó giúp thư giãn cơ vòng trong ruột.
 • Tăng nhẹ tổng hợp glycogen ở gan.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh tự chủ

Hệ thần kinh tự chủ có hoạt động bình thường hay không một phần do các yếu tố tác động vào.

1. Ảnh hưởng của vỏ não

Khi con người có những thay đổi về tình cảm. Nó được thể hiện bằng sự thay đổi của nhịp tim, nhịp thở và trong các cơ quan nội tạng. Đây là lúc ảnh hưởng của vỏ não lên hệ thần kinh tự trị rõ rệt nhất.

2. Vai trò của vùng dưới đồi

Trung tâm cao nhất của hệ thống thần kinh tự trị là vùng dưới đồi. Dây thần kinh tự chủ giúp kích thích phần trước của vùng dưới đồi. Điều này tạo ra các phản ứng tương tự như sự kích thích của hệ thống thần kinh đối giao cảm. Và do đó kích thích vùng dưới đồi phía sau, gây ra các phản ứng tương tự như kích thích hệ thần kinh giao cảm.

roi loan he than kinh thuc vat
Rối loạn hệ thống thần kinh tự trị.

3. Vai trò của hành tủy, cầu não và não giữa

Nhiều khu vực của hành não, não giữa và cầu não điều chỉnh các chức năng của hệ thần kinh tự động. Như nhịp tim, huyết áp, sự co bóp của bàng quang, v.v. Các hoạt động chức năng quan trọng (hô hấp, nhịp tim, huyết áp) được điều hòa bởi các trung tâm nằm ở phần dưới của thân não.

4. Nội tiết tố

Hai cơ chế hoạt động đồng thời trên các cơ quan của hệ thống thần kinh tự trị. Nó trực tiếp bởi hệ thống cấp trên và gián tiếp bởi tuyến thượng thận thông qua các hormone.

5. Căng thẳng

Căng thẳng kích thích hệ giao cảm. Khi hệ giao cảm hưng phấn sẽ làm tăng huyết áp, tăng lưu lượng máu đến các cơ. Tuy nhiên, nó làm giảm lưu lượng máu đến thận, ống điều tiết và các cơ quan không cần thiết khác.

Những thông tin trên hy vọng sẽ nâng cao hiểu biết của mọi người về hệ thần kinh tự chủ. Quá trình nghiên cứu hệ thống thần kinh tự trị luôn mới và rất thú vị. Nó góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển của toàn bộ cơ thể.