191 Xét nghiệm anti HCV là gì? Ý nghĩa của việc xét nghiệm anti HCV mới nhất

Hiện nay số lượng bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C ngày càng gia tăng. Điều này chủ yếu là do bệnh nhân không nhận thấy những thay đổi trong cơ thể mình. Điều này dẫn đến khi bệnh được phát hiện thì bệnh đã chuyển sang mãn tính.

Để giúp người bệnh phát hiện bệnh sớm, các bác sĩ chỉ định xét nghiệm anti-HCV. Vậy viêm gan C có nguy hiểm không và xét nghiệm anti-HCV là gì? Chúng ta sẽ biết cụ thể điều đó qua bài viết dưới đây.

Viêm gan C có nguy hiểm không?

Viêm gan C là bệnh gan mãn tính nguy hiểm nhất hiện nay do tốc độ lây nhiễm ngày càng gia tăng. Bệnh không biểu hiện triệu chứng trong giai đoạn đầu nên khi tiếp xúc với người bệnh, virus dễ dàng lây nhiễm cho người khác.

Sau khi lây nhiễm cho người mới, virus HCV gây viêm gan C sẽ ủ bệnh từ 12 đến 40 ngày, sau đó virus bắt đầu phá hủy các tế bào gan gây viêm gan C.

Viêm gan C có nguy hiểm hay không?

Bệnh này tuy dễ lây nhưng có tới 70% người mắc bệnh này có thể tự khỏi. 30% còn lại sẽ chuyển thành viêm gan mãn tính.

Viêm gan C lây truyền chủ yếu qua 3 con đường: máu, quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con. Nếu không được điều trị, virus viêm gan C sẽ biến chứng thành xơ gan. Nó khiến các chức năng gan bị tổn thương nghiêm trọng, gây ra các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, hôn mê… Sau đó biến chứng thành ung thư gan.

Anti-HCV là một kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại virus HCV. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu xét nghiệm anti-HCV có tác dụng gì và kết quả xét nghiệm này có ý nghĩa như thế nào?

Xét nghiệm anti-HCV là gì?

Xét nghiệm anti-HCV là xét nghiệm tìm kháng thể chống lại vi-rút viêm gan C. Nó có được sử dụng để sàng lọc bệnh nhân viêm gan C không?

Xét nghiệm này là một cách đơn giản để nhanh chóng sàng lọc viêm gan C khi các triệu chứng không rõ ràng. Kết quả trả về sẽ là 1 trong 2 trường hợp: Anti HCV negative hoặc Anti HCV positive (tức là kết quả là âm tính hoặc dương tính).

xet nghiem anti hcv la gi
Xét nghiệm Anti-HCV là gì?

Khi thực hiện xét nghiệm anti-HCV, người bệnh còn phải thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như đo tải lượng virus, siêu âm gan, chụp CT, sinh thiết gan… Vì xét nghiệm anti-HCV có thể cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả. Vì vậy, nếu cần đánh giá mức độ viêm gan thì cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác.

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm HCV

Xét nghiệm anti-HCV sẽ cho 2 kết quả: âm tính và dương tính.

1. Anti HCV âm tính:

Điều này có nghĩa là kết quả âm tính có nghĩa là không phát hiện thấy kháng thể chống lại virus HCV. Điều này có nghĩa là bệnh nhân không có virus viêm gan C. Hoặc trong một số trường hợp hiếm hoi, kháng thể chống lại HCV không đủ.

Tuy nhiên, đừng chủ quan, vì kết quả xét nghiệm có thể cho kết quả sai. Bạn nên xét nghiệm lại bằng xét nghiệm HCV khác sử dụng kháng nguyên tái tổ hợp thay thế và hình thức xét nghiệm khác.

Nếu kết quả thứ hai là phản ứng có nghĩa là bệnh nhân vẫn bị viêm gan C. Nếu kết quả không có phản ứng, người đó âm tính với anti-HCV.

y nghia ket qua xet nghiem anti hcv
Kết quả xét nghiệm anti-HCV có ý nghĩa gì?

2. Anti HCV Dương tính:

Điều này có nghĩa là kết quả xét nghiệm là dương tính, lúc này sẽ có 2 khả năng xảy ra: thứ nhất, rất có thể người này đã lây nhiễm viêm gan C từ người khác. Tại thời điểm này, xét nghiệm HCV RNA nên được thực hiện. Nếu kết quả dương tính, người đó hiện đang bị nhiễm trùng gan.

Nếu xét nghiệm không phát hiện bất kỳ vi-rút HCV nào, có thể người đó đã bị nhiễm vi-rút viêm gan C và đã tự khỏi. Trường hợp thứ hai, người được xét nghiệm bị viêm gan C. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm thêm. Nhằm đo lường mức độ viêm gan nặng hay nhẹ để tiến hành điều trị.

Một số lưu ý khi thực hiện xét nghiệm anti-HCV

Để có kết quả xét nghiệm anti-HCV chính xác, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Trước khi xét nghiệm, bệnh nhân nên nhịn ăn từ 8 đến 10 tiếng để đảm bảo kết quả chính xác.
  • Khi kết quả xét nghiệm âm tính thì khả năng cao là người đó không mắc bệnh viêm gan C. Tuy nhiên, có những trường hợp khi xét nghiệm đang trong thời gian ủ bệnh của virus nên anti-HCV chưa xuất hiện. Vì vậy, bệnh nhân nên tiếp tục xét nghiệm anti-HCV 3 tháng sau lần xét nghiệm đầu tiên.
  • Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân phải thực hiện tất cả các xét nghiệm khác do bác sĩ chỉ định. Để đánh giá cả mức độ và kiểu gen. Chỉ khi đó bác sĩ mới có thể kê đơn điều trị chính xác.

Trên đây là thông tin chi tiết về xét nghiệm anti-HCV mà bạn có thể tham khảo khi nhận thấy cơ thể có những thay đổi. Truy cập trang web wikikenthuc.com để biết thêm thông tin hữu ích. Sức khỏe tốt!