205 Cách trị rầy đến mới nhất

TT -Bảy năm trước, VN từng phải ngưng xuất khẩu gạo vì dịch rầy nâu tàn phá vựa lúa ĐBSCL. Nhưng chỉ hai năm sau, Việt Nam đã phục hồi trở lại và vẫn là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất.

bạn có thể quan tâm

  • chuyên gia ẩm thực Hà Nội
  • Triethylamine là gì?
  • Bộ ba nào sau đây là một tam thức kết thúc phép tịnh tiến?
  • Chuyên đề – bài 4.24 trang 108 sgk đại số 10
  • Đề bài – bài 1 trang 23 sbt lịch sử 12

Bẫy đèn được thiết kế bởi Dr. Hải và TS. Chiến được đặt trên cánh đồng ở huyện Cai Lậy năm 2007 để xác định kiểu bay của rầy nâu – Ảnh: V.TR.

Tháng 10/2014, Hàn Quốc đã mời hơn 10 nước châu Á vào bàn giải quyết khẩn cấp dịch rầy nâu nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho khu vực và thế giới.

Bạn đang xem: Cách trị rệp

tiến sĩ Ông Hồ Văn Chiến, đại diện đoàn Việt Nam, đã trình bày chi tiết quy trình phòng trừ rầy nâu mà không cần sử dụng một giọt thuốc trừ sâu nào và đề xuất các giải pháp phòng trừ rầy nâu trên toàn châu Á. Kết luận hội nghị: Về Việt Nam học làm!.

Khóc trên ruộng lúa

Trong vụ thu hoạch đông xuân 2006-2007, lúa ở các tỉnh ĐBSCL đang vào giai đoạn đòng trỗ, trỗ bông thì bỗng dưng xuất hiện bệnh nâu ối với mật độ khủng khiếp, như cám rải rác trên ruộng. Họ di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác, biến những cánh đồng lúa xanh úa vàng rồi khô héo.

Tháng 9/2007, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải ban hành lệnh khẩn cấp tạm ngừng xuất khẩu gạo do lo ngại người dân không đủ gạo ăn. Hiện trong kho của các doanh nghiệp chỉ còn 1 triệu tấn gạo.

Nhiều người bật khóc khi bất lực nhìn ruộng lúa chết khô. Nhiều cuộc họp của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh ĐBSCL luôn diễn ra trong không khí căng thẳng, lo lắng và hoang mang vì những giải pháp đưa ra trước đó đều vô tác dụng.

Hy vọng không có nông dân nào ở ĐBSCL nhớ mang theo bình xịt từ mờ sáng đến nửa đêm với hy vọng cứu cánh đồng lúa khỏi dịch rầy nâu. Bao nhiêu loại thuốc trừ sâu được quảng cáo là mạnh nhất họ cũng mua. Nhưng sau khi phun lúa bị chết, rầy nâu vẫn phát triển mạnh.

TS Hồ Văn Chiến (Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam) cho biết, tình hình lúc đó rất căng thẳng. Hàng chục ôtô cùng cán bộ các tỉnh được huy động về trung tâm tỉnh Tiền Giang chia nhau chống dịch. Tuy nhiên, diện tích lúa bị thiệt hại ngày càng nhiều. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) đã được cử sang hỗ trợ Việt Nam.

Nhưng họ cũng không có giải pháp nào tốt hơn là xem cây trồng tới đâu thì phun tới đó. Trong lúc dầu sôi lửa bỏng, một chuyên gia nông nghiệp địa phương đề nghị dùng trực thăng đồng loạt phun thuốc trừ sâu khắp ĐBSCL để diệt rầy.

Tôi cực lực phản đối đề xuất này vì rầy đen dưới lúa mà phun lên trời thì chỉ có hại dân thôi. Rất may là Bộ trưởng Cao Đức Phát đã nghe lời khuyên của tôi, nếu không thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra” – TS. Trung Quốc.

Xem thêm: Khởi động lại laptop Lenovo

Chỉ trong 2 vụ lúa, rầy nâu đã cướp đi khoảng 700.000 tấn lương thực của các tỉnh ĐBSCL.

Thứ tự bay của rầy nâu

Trong lúc ngành nông nghiệp đang rối ren, TS. Hồ Văn Chiến tình cờ phát hiện 2 cánh đồng liền kề ở tỉnh Long An có những biểu hiện khác nhau. Một nhóm hạt trước đây đã bị rầy nâu ăn và vẫn còn xanh sau khi gieo vài ngày.

Vài ngày sau, khi đi kiểm tra công tác chống dịch tại xã Điềm Hi, huyện Châu Thành (Tiền Giang), ông lại thấy hiện tượng tương tự. Ông Chiến đã trao đổi với TS. Lê Hữu Hải (Phó Giám đốc Trường Đại học Tiền Giang) và đề nghị ông Hải hỗ trợ ngay việc nghiên cứu.

Tiến sĩ Hải đã chọn một ngọn đồi cao không bị ngập nước ngay cạnh cột điện cao thế ở thôn Điềm Hi để tiến hành nghiên cứu. Ông chia đất thành hai ô: một ô gieo hạt rồi giăng lưới chắc chắn để chống sự đánh phá của những người trồng trọt, ô còn lại để như bình thường. Khi cây con được 20 ngày tuổi, các ô bên trong lưới phát triển bình thường, các ô bên ngoài lưới bị bọ tấn công và đốt trụi.

Kết luận như sau: Nếu gieo sạ trong 20 ngày đầu mà không bị rầy tấn công thì coi như thoát hiểm. Nhưng giăng lưới khắp 1,6 triệu ha lúa ở ĐBSCL là điều không thể. Chỉ còn cách gieo hạt đồng loạt để tránh châu chấu, theo đề xuất của TS. Phạm Văn Dư (đại diện Cục Trồng trọt) tại các cuộc họp trước đó của Bộ NN&PTNT.

Và muốn phòng trừ rầy thì cần nghiên cứu lịch bay của rầy, nghĩa là cần biết giờ bay, số ngày bay trong tháng, mật độ vào những ngày đó như thế nào. Khi đã biết lịch bay, ngay khi người trồng rừng bay qua một khu vực nhất định, anh ta lập tức bắt tay vào trồng trọt.

Ông Hải cùng cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cai Lậy mua vật tư làm bẫy đèn mang về thực địa. Sáng ra, ông Hải ra đồng gom tất cả những cây mè chết cho vào lồng đèn, căng mắt ra phân loại, đếm và ghi chép cẩn thận. Có khi số lượng rầy chết lên đến hàng triệu con/đêm.

Sau nhiều tuần đếm bọ, anh Hải rút ra kết luận: Thời gian nhiều bọ chỉ khoảng 1 tuần/tháng. Vì vậy, cần sạ xuống đồng loạt vào những ngày cuối đợt rầy tấn công, 20 ngày sau lúa mới được an toàn. Có một làn sóng rầy di cư khác vào tháng tới, đừng lo lắng.

Trong vụ thu hoạch đông xuân 2007-2008, ông Dương Minh Điều (nguyên Bí thư Huyện ủy Cai Lậy) đã ký chỉ thị yêu cầu các xã vận động nhân dân ngày đêm làm đất chuẩn bị gieo cấy.

Trong đó, Cai Lậy là nơi đầu tiên thử nghiệm giải pháp sạ hàng né rầy. Trong sự căng thẳng của mọi người, đặc biệt là ba người trực tiếp tìm hiểu công trình khoa học này, TS. Hồ Văn Chiến, Bs. Lê Hữu Hải và TS. Nguyễn Văn Khang (Chủ tịch UBND tỉnh, đều là người Tiền Giang).

Xem thêm: Học phí BVIS

20 ngày trôi qua, mọi việc diễn ra suôn sẻ. Rầy nâu vẫn bay nhưng không phá hại lúa. Vụ đông xuân 2007-2008, huyện Cai Lậy đã thoát khỏi dịch rầy nâu và được mùa. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sau đó đã chỉ đạo áp dụng giải pháp gieo sạ để tránh lúa mì trên toàn vùng đồng bằng. Vụ hè thu 2008 và các vụ tiếp theo tiếp tục được mùa. Lệnh cấm xuất khẩu gạo được dỡ bỏ.

Vài năm sau, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới và giữ vững vị trí này cho đến nay.

TS Hải cho biết nghiên cứu này chỉ tiêu tốn 25 triệu đồng nhưng kết quả thu được là vô giá. Đến nay, ở vựa lúa ĐBSCL chỉ còn thùng sạ xuống đồng loạt theo lịch nông vụ, không còn sợ nâu nữa.

Mới đây, một cuộc họp khẩn cấp đã được tổ chức tại Hàn Quốc để bàn giải pháp chống lại sự bùng phát của châu chấu nâu. Ông Chiến đề xuất giải pháp quản lý rầy nâu hàng ngày trên khắp châu Á bằng cách sử dụng một trang web chuyên dụng mà Hàn Quốc rất đồng tình.

Tới đây, đại diện các nước sẽ sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm gieo sạ, né rầy”, ông Chiến nói.

Nhiều nước đang học tập mô hình này

Ngày 17/3/2009, Bộ NN-PTNT đã quyết định công nhận giải pháp gieo sạ đồng loạt né rầy trên diện rộng để phòng trừ bệnh vàng lùn lá ở ĐBSCL là tiến bộ kỹ thuật. Ngoài Dr. Chiến, TS. Hải và TS. Khang được vinh danh cùng 6 nhà khoa học khác có đóng góp cho nghiên cứu này gồm: Phạm Văn Dư, Phạm Văn Quỳnh, Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Văn Dương, Trần Quang Cui và TS. Nguyễn Hữu Huân.

QUẢNG CÁO

Trước đó, năm 2008, ông James Fox (chuyên gia Australia từng sang Indonesia hỗ trợ phòng trừ rầy nâu) nghe tin Việt Nam đã thoát khỏi nạn rầy nâu, ông lập tức bay sang Việt Nam để học hỏi cách làm của 3 tiến sĩ cùng quê ở Việt Nam. Tiền Giang .

Sau đó, ông đem về áp dụng ở miền trung Indonesia nhưng hiệu quả không cao do nông dân ở đây không tự giác làm theo khuyến cáo của chuyên gia.

Năm 2010, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Nhật Bản đã mời TS. Chiena để báo cáo công trình khoa học này cho các nước châu Á.

Trong những năm qua Dr. Chiến đã đại diện cho một nhóm tác giả được mời đến nhiều nước ở châu Á để truyền đạt kinh nghiệm này. Cường quốc xuất khẩu gạo Thái Lan cũng mời TS. Chiena để hỗ trợ phòng trừ rầy nâu.

video tương tự

Nguồn: https://quatangtiny.com
Chuyên mục: Các hình thức tố tụng hành chính khác