205 Tại sao lại có bão mới nhất

 • Kiến thức KTTV
 • Bão và áp thấp nhiệt đới

Hãy cẩn thận

 • đầu tiên SỰ HÌNH THÀNH VÀ TÁC DỤNG CỦA CƠN BÃO
 • 2 Dịch vụ ưu đãi trọn gói
 • 3 Công ty cung cấp
  • 3.1 video tương tự

SỰ HÌNH THÀNH VÀ TÁC DỤNG CỦA CƠN BÃO

Hàng năm, nước ta có một mùa mưa bão kéo dài từ tháng 5 đến tháng 12, các cơn bão xuất phát từ biển Đông di chuyển và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, đặc biệt là các tỉnh ven biển.

bạn có thể quan tâm

 • Sách đánh giá Amazon
 • So sánh Manulife và Prudential
 • Hình thức đầu tiên của sự phát triển nhảy vọt từ vượn thành người là
 • Có bao nhiêu cấu trúc di truyền sau đây ở trạng thái cân bằng Hardy Vanbec?
 • Danh sách các cấp độ là quan trọng

SỰ HÌNH THÀNH VÀ TÁC DỤNG CỦA CƠN BÃO

Bão là từ mà ai trong chúng ta cũng biết, nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết về nó. Vậy bão là gì? Bão được hình thành và hoạt động như thế nào?

Dịch vụ ưu đãi trọn gói

banner do cung2

Bạn đang xem: Vì sao có bão

khái niệm bão

Xoáy thuận nhiệt đới và xoáy thuận nhiệt đới được gọi chung là xoáy thuận nhiệt đới: một vùng xoáy thuận có đường kính hàng trăm km hình thành trên vùng biển nhiệt đới. Ở Bắc bán cầu, gió thổi xoáy thuận vào tâm ngược chiều kim đồng hồ. Áp suất khí quyển trong cơn bão thấp hơn nhiều so với khu vực xung quanh và thường nhỏ hơn 1000 mb.

cấu trúc bão

Trong không gian ba chiều, bão là một cột xoáy khổng lồ, ở tầng thấp (khoảng 03 km) không khí nóng ẩm xoáy ngược chiều kim đồng hồ (ở Bắc bán cầu), hội tụ về tâm, di chuyển thẳng đứng lên trên thành mắt bão và tỏa ra ra ngoài hướng lên trên theo hướng ngược lại. Ở trung tâm cơn bão, không khí di chuyển xuống phía dưới và tạo thành một đám mây sáng trong mắt bão.

tai sao lai co bao 4063c62ad698e28a5e07db7d28dc63bd 1

Các thành phần chính của cơn bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão ở trung tâm và thành mắt bão ngay sát mắt bão.

tai sao lai co bao 97c826b3cbb78b0766496780797761af 1

Khí áp tối thiểu ở tâm bão tăng dần về phía rìa bão. Càng gần tâm bão cường độ gió càng mạnh, vùng có tốc độ gió mạnh nhất cách tâm bão vài chục km. Trong mắt bão, gió đột ngột yếu đi, tốc độ gió tiến dần về 0. Khi đi qua mắt bão, gió đột ngột mạnh lên nhưng ngược lại, đây là đặc điểm nguy hiểm nhất của bão.

Điều kiện hình thành bão

Dông chỉ có thể hình thành khi có đủ 3 điều kiện: Nhiệt, ẩm và động lượng tạo xoáy.

Nhà khí tượng học Erik Palmen nhận thấy bão chỉ có thể hình thành ở vùng biển có vĩ độ 5-20 độ ở hai bên xích đạo với nhiệt độ cao (từ 26 đến 27 độ C) để đảm bảo lượng hơi nước lớn. bốc hơi nhiều khỏi mặt biển cung cấp năng lượng ngưng tụ cho quá trình hình thành bão và lực Coriolis đủ lớn để tạo ra dòng xoáy tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hình thành bão Sở dĩ bão không thể hình thành trong khoảng vĩ độ 0,5 độ về hai phía của đường xích đạo là do Lực Coriolis ở đó quá nhỏ, không đủ để tạo xoáy Khối không khí trong xoáy rộng khoảng 200 km, dài khoảng 1000 km, cách mặt đất khoảng 10-12 km.

Lực Coriolis không chỉ ảnh hưởng đến hướng quay của bão mà còn quyết định hướng di chuyển của bão. Theo đó, bão ở Bắc bán cầu luôn di chuyển về bên phải, trong khi bão ở Nam bán cầu luôn di chuyển sang trái. Vì vậy, khi các cơn bão hình thành trên Biển Đông luôn có xu hướng di chuyển về phía đất liền Việt Nam.

Vòng đời của một cơn bão

Một cơn bão mất vài giờ đến vài ngày để phát triển thành một cơn bão hoàn chỉnh. Chu kỳ xoáy tiếp tục khi tốc độ gió tăng lên và nhiễu loạn trải qua ba giai đoạn chính:

– Áp thấp nhiệt đới: tốc độ gió dưới 38 dặm/giờ

– Bão nhiệt đới: tốc độ gió từ 39 73 dặm/giờ

– Giông bão: tốc độ trên 74 dặm/giờ

Xem thêm: Nhu mô não là gì?

Bão cũng khác nhau về kích thước. Một số cơn bão nhỏ hơn bao gồm gió nhẹ và mưa kèm theo, trong khi những cơn bão khác kéo dài hàng nghìn dặm kèm theo mưa và gió mạnh. Trên đường đi, khi bão đến nơi có nhiệt độ thấp dưới 26oC, vùng biển lạnh hoặc trong đất liền, bão mất năng lượng bổ sung từ khối không khí nóng ẩm trên biển, bão suy yếu dần và tan. Đồng thời, khi vào đất liền, với sự trở ngại của địa hình, cây cối cộng với lực ma sát với mặt đất, bão cũng sẽ tan nhanh.

Bão nhiệt đới “tropical Storm” là những cơn lốc xoáy, hình thành ngoài biển khơi, khi nhiệt độ nước biển nóng khoảng 26°C, khối khí ấm bốc lên và tạo thành những đám mây khổng lồ ấm và ẩm, chúng hấp dẫn, hút không khí từ mọi hướng, lấy năng lượng từ lượng khí này để tạo ra sức gió lên tới 300 km/h, 186 dặm/giờ.

Bão biển do cơ quan khí tượng quốc tế định nghĩa và quy định, chúng được phân biệt và đặt tên như: lốc xoáy, cuồng phong, cuồng phong tùy theo nơi xuất phát và cấu tạo của nó. Những loại bão này kéo dài từ vài ngày đến hai hoặc ba tuần và di chuyển trên một quãng đường dài có đường kính từ 15 km đến 500 km. Nằm ngay giữa vùng xoáy bão, hầu như không có một gợn mây hay gió. Khi bão đổ bộ vào đất liền, do ma sát với đất và cây cối, chúng dần mất đi năng lượng và từ từ biến mất.

Quy định chung về bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến Việt Nam

Theo thống kê trong thời gian dài, trung bình mỗi năm Việt Nam hứng chịu 5-6 cơn bão và 2-3 áp thấp nhiệt đới. Mùa bão bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 11 và nửa đầu tháng 12 Bão tập trung nhiều nhất vào các tháng 8, 9 và 10.

Hướng trung bình của các cơn bão cũng thay đổi theo mùa. Trong nửa đầu mùa bão, quỹ đạo của bão là tây bắc, bắc và đông bắc, thường đổ bộ vào đông nam Trung Quốc và Nhật Bản. Giai đoạn sau, đường ray nghiêng về phía Tây hướng về Việt Nam. Trung bình từ tháng 1 đến tháng 5 bão ít có khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam. Bão có khả năng đổ bộ vào phía bắc từ tháng Sáu đến tháng Tám. Từ tháng 9 đến tháng 11, bão có khả năng đổ bộ vào khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.
Nửa đầu mùa bão quỹ đạo di chuyển của bão ít phức tạp, ngược lại, nửa sau mùa bão đường di chuyển của bão thường phức tạp. Có thể chia quỹ đạo di chuyển của bão trên biển Đông thành 5 dạng chính: ổn định, phức hợp phức tạp, parabol, suy yếu ngoài khơi và mạnh lên ngoài khơi. Trong số đó, dạng phức tạp và mạnh gần bờ là khó dự đoán nhất. Ngoài ra, khu vực Biển Đông chịu sự chi phối của nhiều hệ thống thời tiết khác nhau nên việc dự báo gặp nhiều khó khăn.
Lưu ý rằng những đặc điểm trên là những đặc điểm trung bình điển hình nhất. Trong bất kỳ năm nào, sự xuất hiện và quỹ đạo của các cơn bão có thể thay đổi rất nhiều so với mức trung bình này.

thiệt hại do bão

Hàng năm, bão đã trở thành nỗi kinh hoàng gây thiệt hại lớn cho cảnh quan ven biển. Mỗi cơn bão có thể trút hàng trăm, thậm chí hàng trăm milimét nước chỉ trong một ngày. Nguy hiểm hơn khi bão kết hợp với triều cường gây ngập nặng. Ngoài ra, gió giật mạnh trong cơn dông kèm theo lốc xoáy có thể làm đổ nhiều công trình, nhà cửa, cây cối

Mức độ thiệt hại do bão gây ra không chỉ phụ thuộc vào sức mạnh của cơn bão mà còn phụ thuộc vào cách nó đổ bộ vào đất liền. Thiệt hại do cơn bão gây ra khác nhau tùy thuộc vào phía nào của khu vực nó đổ bộ. Nếu nó đánh vào bên phải, nó sẽ có ảnh hưởng lớn hơn ở bên trái, vì bên phải tốc độ gió và tốc độ bão di chuyển cùng nhau, trong khi ở bên trái tốc độ gió và tốc độ bão di chuyển bù trừ cho nhau.

Do đó, sự kết hợp của gió, mưa và lũ lụt do bão gây ra có thể gây ra những thiệt hại khó lường trong khu vực chịu ảnh hưởng của bão.

tai sao lai co bao cabdff4684a7511ff267f2ac15053012 1

Quy định về dự báo, cảnh báo bão ở nước ta

1. Báo bão gần Biển Đông

Bản tin bão gần Biển Đông được phát đi khi bão đang hoạt động ngoài Biển Đông và có khả năng di chuyển vào Biển Đông trong 48 giờ tới.

2. Tin bão trên biển đông

Bản tin bão Biển Đông được cấp khi có bão đang hoạt động trên Biển Đông và có một trong các điều kiện sau:

a) Vị trí tâm bão cách điểm gần nhất trên đất liền Việt Nam trên 1.000 km;

b) Vị trí tâm bão cách điểm gần nhất trên bờ biển đất liền Việt Nam từ 500 km đến 1.000 km và có khả năng di chuyển vào đất liền Việt Nam trong 48 giờ tới.

Xem thêm: Ý nghĩa của việc tỉnh táo

3. Thông báo về một cơn bão gần bờ biển

Báo cáo bão gần bờ được ban hành khi đáp ứng một trong các điều kiện sau:

(a) Vị trí tâm bão cách điểm gần nhất trên đất liền Việt Nam từ 500 km đến 1.000 km và có khả năng di chuyển vào đất liền Việt Nam trong 48 giờ tới;

b) Vị trí tâm bão cách điểm gần nhất trên đất liền Việt Nam từ 300 km đến dưới 500 km và có khả năng di chuyển vào đất liền Việt Nam trong 48 giờ tới.

4. Báo bão khẩn cấp

Trường hợp khẩn cấp do bão xảy ra khi đáp ứng một trong các điều kiện sau:

a) Vị trí tâm bão cách điểm gần nhất trên bờ biển đất liền Việt Nam dưới 300 km;

b) Tâm bão cách điểm gần nhất trên bờ biển đất liền Việt Nam từ 300 km đến 500 km và có khả năng di chuyển vào đất liền Việt Nam trong 48 giờ tới.

5. Báo bão vào đất liền

Báo cáo bão trên đất liền được ban hành khi xảy ra một trong các điều kiện sau:

a) Tâm bão đã đi vào đất liền Việt Nam và sức gió mạnh nhất còn từ cấp 8 trở lên;

b) Tâm bão đã đổ bộ vào đất liền nước khác nhưng sức gió mạnh nhất vẫn từ cấp 8 trở lên và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam trong 48 giờ tới.

Công ty cung cấp

banner do cung3

QUẢNG CÁO

6. Tin tức mới nhất về cơn bão

Bảo hiểm bão cuối cùng được ban hành nếu tồn tại một trong các điều kiện sau:

a) Bão tan;

b) Bão đã đổ bộ vào nước khác hoặc ngoài lãnh thổ và không còn khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam;

c) Bão đã di chuyển ra khỏi Biển Đông và ít có khả năng quay trở lại Biển Đông.

×

video tương tự

Nguồn: https://quatangtiny.com
Chuyên mục: Các hình thức tố tụng hành chính khác