21 Soạn bài Sài Gòn tôi yêu mới nhất

SOẠN BÀI SÀI GÒN TÔI YÊU

Câu hỏi 1: Tác giả đã cảm nhận Sài Gòn về những phương diện nào? Dựa vào mạch cảm xúc và suy nghĩ của tác giả hãy tìm bố cục của bài văn.

Gợi ý:

Văn bản Sài Gòn tôi yêu được tác giả cảm nhận trên các phương diện: thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống, sinh hoạt của thành phô’, dân cư và phong cách của con người Sài Gòn.

Bài văn có bố cục 3 phần rõ ràng như sau:

– Đoạn 1: từ đầu đến … “tông chi họ hàng”, tác giả nêu lên những ấn tượng chung về Sài Gòn và tình yêu của tác giả đôi với thành phố này.

– Đoạn 2: tiếp đến… “lên hơn 5 triệu”. Nêu lên những cảm nhận và bình luận phong cách con người Sài Gòn.

– Đoạn 3: Phần cuối, tác giả nhấn mạnh, khẳng định lại tình yêu của mình đôi với Sài Gòn.

Câu hỏi 2: Trong phần đầu bài (từ đầu đến “hàng triệu người khác”) tác giả đả bày tỏ lòng yêu mến của mình với Sài Gòn qua những cảm nhận chung về thiên nhiên và cuộc sống ở nơi ấy. Em hãy nêu lên:

a- Nét riêng biệt của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn qua sự cảm nhận khá tinh tế cua tác giả.

b- Tình cảm của tác giả với Sài Gòn đã được thể hiện như thế nào? Biện pháp nghệ thuật nào đã được sử dụng để biểu hiện tình cảm của tác giả?

Gợi ý:

Trong văn bản, ta nhận thấy tác giả đã bày tỏ lòng yêu mến của mình với Sài Gòn qua việc cảm nhận chung về thiên nhiên và cuộc sống nơi đây. Vì vậy, nét riêng biệt về thiên nhiên và khí hậu Sài Gòn được tác giả cảm nhận khá tinh tế.

Đúng vậy, các hiện tượng thời tiết nắng, gió, mưa cùng với những nét rất riêng được tác giả cảm nhận: nắng sớm, gió lộng buổi chiều, cơn mưa nhiệt đới bất ngờ. Cùng với các đặc điểm đó là sự thay đổi rất nhanh chóng, đột ngột của thời tiết: trời đang ui ui buồn bã bỗng trong vắt như thuỷ tinh, ở đó còn có nhiều hiện tượng thời tiết đa dạng và diễn ra khá bất ngờ.

Để vẽ nên một bức tranh về thiên nhiên và khí hậu đa dạng như vậy trước hết phải xuất phát từ sự gắn bó, tình yêu của tác giả đối với thành phố của mình. Bằng biện pháp nghệ thuật điệp từ: “yêu”; điệp câu trúc ngữ pháp: “Tôi yêu…”, cả tác giả đã nhấn mạnh tình cảm của mình, chính từ tình yêu ấy mà tác giả đã phát hiện ra những nét đẹp riêng của Sài Gòn với những điều thân thương đáng nhớ. Tất cả đã giúp tác giả biểu lộ tình cảm yêu mến tự hào về thành phố một cách rất tự nhiên và giúp cho người đọc cũng cảm nhận được điều đó.

Câu hỏi 3. Trong phần thứ hai của bài (từ “ở trên đất này” đến “từ 1945 đến 1975”), tác giả tập trung nói về nét nổi bật trong phong cách của người Sài Gòn. Nét đặc trưng của phong cách ấy là gì? Thái độ, tình cảm của tác giả đối với con người Sài Gòn được biểu hiện như thế nào?

Gợi ý:

Đến với văn bản Sài Gòn tôi yêu, chúng ta không chỉ cảm nhận được những nét rất riêng biệt về thời tiết mà còn được tác giả giới thiệu về con người Sài Gòn với những điếm nổi bật trong phong cách.

Nét nổi bật đầu tiên của người Sài Gòn là chân thành, bộc trực, cởi mở, tự nhiên dù bạo dạn mà vẫn rất dễ gần. Đặc biệt nổi bật lên đó là những cô gái Sài Gòn với cách ăn mặc, làm dáng vừa tự nhiên, khoẻ khoắn, vừa ý tứ mà lại mang những nét đẹp cổ xưa song vẫn toát lên tinh thần dân chủ.

Tác giả đã mang đến cho người đọc những điều chân thực và thú vị về con người Sài Gòn như trên, trước hết phải xuất phát từ tình cảm chân thành của tác giả đối với họ, đồng thời thể hiện sự hiểu biết sâu sắc và sự am hiếu tường tận mảnh đất và con người nơi đây. Qua đó, thể hiện thái độ trân trọng quý mến và yêu thương con người ở mảnh đất Sài Gòn (vì tác giả có gần năm mươi năm sống với họ).

Câu hỏi 4: Qua bài vãn này, em cảm nhận được điều gì mới và sâu sắc về Sài Gòn cùng tình cảm với mảnh đất ấy của tác giả?

Gợi ý:

Qua văn bản, em cảm nhận được Sài Gòn là thành phô” trẻ trung năng động, có nét hấp dẫn riêng về thiên nhiên và con người. Người Sài Gòn có phong cách cởi mở, bộc trực, chân tình và trọng đạo nghĩa. Bài văn thế hiện tình cảm sâu đậm của tác giả với Sài Gòn qua sự gắn bó lâu bền, am hiếu tường tận và cảm nhận tinh tế. Đó chính là điều mới mẻ, sâu sắc về Sài Gòn cùng tình cảm với mảnh đâ”t này của tác giả mà em cảm nhận được.

LUYỆN TẬP

Bài tập 1: Em hãy tìm những bài viết về vẻ đẹp và những đặc sắc của quê hương em .

Gợi ý:

Tuỳ vào các vùng quê khác nhau, HS có thể sưu tầm những bài viết về vẻ đẹp và những đặc sắc của quê hương mình.

Bài tập 2. Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cảm của mình với quê hương hay một vùng đất mà mình đã từng gắn bó.

Gợi ý:

HS có thế tham khảo đoạn văn sau:

Nhà thơ Đồ Trung Quân trong bài thơ Quê hương đã từng viết:

Quê hương là gì hả mẹ

Mà cô giáo dạy phải yêu?

Quê hương là gì hả mẹ

Ai đi xa cũng nhớ nhiều?

Vâng, quê hương! Hai tiếng thiêng liêng ấy mãi ngân vang trong tâm khảm của mỗi con người. Quê hương tôi nằm bên dòng sông Hoạt thân thương. Con đê ngoằn nghèo, uốn khúc ôm lấy xóm làng như người mẹ hiền ôm â’p, che chở cho đứa con yêu vào lòng. Tôi yêu quê hương buổi sáng mùa xuân với những làn gió nhẹ làm cho sóng lúa nhấp nhô, dập dờn; những cánh cò trắng dang rộng đôi cánh trên bầu trời xanh thẳm; yêu tuổi thơ hồn nhiên, vui tươi với những buổi mò cua, bắt tép; yêu những buổi chăn trâu thả diều trên cánh đồng bao la bát ngát; yêu những trưa hè được thả hồn mình trên dòng sông quê mát dịu. Ôi! Nhửng kỉ niệm, những hình ảnh thân thuộc của quê hương mãi là hành trang vô giá theo tôi suôt cuộc đời!