21 Soạn bài thuyết minh về một phương pháp cách làm mới nhất

SOẠN BÀI THUYẾT MINH VỀ MỘT PHƯƠNG PHÁP CÁCH LÀM

A. YÊU CẦU

– Biết cách thuyết minh về một phương pháp, một thí nghiệm. Khi thuyếi minh, cần trình bày rõ điểu kiện, trình tự, cách thức… tự làm ra sản phẩm vỉ yêu cầu chất lượng đối với sản phẩm đó.

– Lời văn cần ngắn gọn, rõ ràng.

B. GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI, BÀI TẬP PHẦN BÀI HỌC

Giới thiệu một phương pháp (cách làm)

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi.

a) Cách làm đồ chơi “em bé đá bóng” bằng quả khô

* Nguyên vật liệu:

– Quả thông;

– Các loại hạt: nhãn, vải;

– Cành cây khô;

– Miếng gỗ nhỏ, tăm tre, keo dán và một số phụ liệu khác.

* Cách làm:

– Lấy một quả thông (hình thoi hơi dài) để làm thân em bé và dùi một lỗ nhỏ ờ đầu cuống quả thông đó.

– Lấy một hạt vải dẻ làm đầu em bé, dùi một lỗ nhỏ ờ đầu hạt vải ; vẽ mất, mũi, mồm người vào hạt vải. Sau đó, dùng tăm tre chắc, dài 2,5 cm cắm vào lỗ vừa dùi ở hạt vải và quả thông (gắn vào thân sao cho chắc) ; phía trên đỉnh đầu, dùng miếng vải nhỏ cuốn làm thành cái mũ cho em bé.

– Lấy cành cây nhỏ có hình dạng cánh tay, dùng keo gắn hai cành cây này vào phía trên quả thông làm thành hai cánh tay em bé. Lấy hai hạt nhãn nhỏ, dùi một lỗ nhỏ trên mồi hạt nhàn và cắm vào mồi cánh tay một hạt nhàn để làm bàn tay.

– Lấy hai cành cày nhỏ khác để làm chân (hai cành cây này dài hơn hai cành cây làm cánh tay). Sau đó, dùng keo gắn hai cành cây này vào phía dưới quả thông gắn một chân đúmg thẳng, một chân co) ; lấy hai miếng gỗ nhỏ hình chừ nhật, dùi một lỗ vào một phía của miếng gỗ, cắm mỗi chíin vào một miếng gỗ để làm bàn chân ; phía trên miếng gỗ ở chân co gắn một hạt nhãn to để làm quả bóng.

– Sau đó, gắn hình em bé đá bóng trên một miếng ván (gắn bàn chán đúng thẳng vào miếng ván) để em bé đứng chắc chắn trôn mặt phẫng.

* Yêu cầu thành phẩm :

Các phần thân, đầu, tay và chân con người phải có tỉ lệ phù hợp, lại phải ghép các bộ phận sao cho cầu thủ có dáng tírng bóng sinh động thì mới đẹp.

(Theo Hướng dẫn làm đồ chơi cho trẻ)

b) Cách nấu canh rau ngót với thịt lợn nạc:

* Nguyên liệu đủ cho hai bát:

– Rau ngót: 300g (2 mớ);

– Thịt lợn nạc thăn. Ỉ50g;

– Nước mắm, mì chính, muối.

* Cách làm:

– Rau ngót chọn loại lá nhỏ, tươi, non, tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch, vò hơi giập.

– Thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng mỏng (hoặc bãm nhỏ).

– Cho thịt vào nước lã, đun sôi, vớt bọt, nêm nước mắm, muối vừa ăn, cho rau vào đun sôi khoáng 2 phút, cho chút mì chính rồi bắc ra ngay.

* Yêu cầu thành phẩm :

– Trạng thái: rau chín mềm, tí lệ nước – cái là 1 – 1;

– Màu sắc: Rau xanh, nước trong;

– Mùi vị: Canh thơm mùi đặc trưng của nguyên liệu, độ ngọt cao, vị vừa ăn.

(Theo Hai trăm món ân dân tộc)

Câu hỏi: Khi cần thuyết minh cách làm một đố vật (hay cách nấu món ăn, may áo quần,…) người ta thường nêu những nội dung gì? Cách làm được trình bày theo thứ tự nào?

Gợi ý

Khi thuyết minh, cần trình bày những nội dung cần thiết như : điều kiện (chuẩn bị nguyên liệu, vật liệu để làm), cách làm và yêu cầu của thành phẩm (chất lượng của sản phẩm làm ra). Cách làm được trình bày theo trình tự bắt đầu từ đâu và kết thúc ở đâu.

PHẦN LUYỆN TẬP

Bài tập 1. Hãy tự chọn một đồ chơi, trò chơi quen thuộc và lập dàn bài thuyết minh cách làm, cách chơi trò chơi đó. Yêu cầu trình bày rõ ràng, mạch lạc.

Gợi ý

Chảng hạn, thuyết minh một trò chơi cần phải tuân thủ theo trình tự :

– Giới thiệu trò chơi, mục đích của trò chơi.

– Yêu cầu về số người chơi, dụng cụ chơi, luật chơi (còn gọi là cách chơi – nói rõ thế nào thì thua, thế nào là thắng, thế nào thì phạm luật).

– Yêu cầu đối với trò chơi.

Bài tập 2. Đọc bài giới thiệu sau đây. Hãy chỉ ra cách đặt vấn đề, các cách đọc và đặc biệt là nội dung và hiệu quả của phương pháp đọc nhanh được nêu trong bài. Các số liệu trong bài có ý nghĩa gì đối với việc giới thiệu phương pháp đọc nhanh? (SGK, t.2, tr. 26 – 27).

Gợi ý

Bài viết đã phát triển theo dàn ý sau :

– Đặt vấn đề : Nêu lí do cần phải có phương pháp đọc nhanh (vì ngày na tài liệu nhiều nhưng lại cần phải tiết kiệm thời gian).

– Nêu hai cách đọc: đọc thành tiếng và đọc thầm. Đọc thành tiếng chậĩT hơn đọc thầm.

– Nêu các cách đọc nhanh: Đọc thầm cũng có hai phương pháp: phương: pháp đọc thầm theo dòng (mắt hoạt động theo chiều ngang của trang sách) vì phương pháp đọc ý (mắt hoạt động theo chiều dọc của trang sách). Phương phốp đọc ý nhanh hơn.

– Một vài số liệu đọc nhanh:

+ Na-pô-lê-ông : đọc với tốc độ 2000 từ/ phút.

+ Ban-dắc : đọc với tốc độ 4000 từ/ phút.

+ Mắc-xim Go-rơ-ki: mỗi trang sách chỉ hết vài giây.

+ Lê-nin : đọc lướt trang sách mà vẫn nắm được nội dung.

+ Khả năng con người có thể đọc từ 1500 từ/ phút đến 12.000 từ/ phút.

Các số liệu trong bài làm tăng thêm sức thuyết phục của bài viết, khẳng định con người có thể rèn luyện cho mình cách đọc nhanh.