211 Công nghệ AI là gì? Tìm hiểu về AI và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo mới nhất

Công nghệ AI là gì? Tìm hiểu về AI và ứng dụng của nó

AI là viết tắt của Trí tuệ nhân tạo hoặc

Trí tuệ nhân tạo

. Công nghệ AI giúp mô phỏng suy nghĩ, khả năng học tập, hành vi,… của con người áp dụng vào máy móc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về AI và các ứng dụng của nó.


1. Trí tuệ nhân tạo là gì?

AI (Artificial Intelligence) có nghĩa là trí tuệ nhân tạo, công nghệ này mô phỏng suy nghĩ của con người và quá trình thu nhận tri thức cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống.

bạn có thể quan tâm

  • Văn bản trực tiếp của Apple là gì? Quét văn bản có thể “mượt” đến mức nào?
  • Sạc nhanh là gì? Những công nghệ sạc nhanh phổ biến nhất cho điện thoại 1468
  • podcast là gì? Cách tận dụng tối đa Podcast trên iPhone, iPad
  • Top 10 đồng hồ làm quà tặng phụ nữ cung Bọ Cạp tặng người thương ngày 8/3
  • Bộ xử lý Snapdragon 765/765G là gì? Điểm nổi bật? Dùng có tốt không? 62

.

Tại hội nghị Dartmouth năm 1956, khái niệm công nghệ AI lần đầu tiên xuất hiện bởi

, một nhà khoa học máy tính người Mỹ. Hiện nay, công nghệ AI là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ chế tạo robot cho đến người máy AI.


2. Ưu nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI

– Một lợi thế

Mạng thần kinh nhân tạo và công nghệ trí tuệ nhân tạo với khả năng học sâu đang phát triển nhanh chóng, AI có thể xử lý lượng lớn dữ liệu nhanh hơn nhiều và đưa ra dự đoán chính xác hơn con người.

Lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra mỗi ngày sẽ gây khó khăn cho các nhà nghiên cứu, AI sử dụng máy học để lấy dữ liệu đó và nhanh chóng biến nó thành thông tin có thể thực hiện được.

Lợi thế

– Thiếu

Sử dụng AI rất tốn kém khi xử lý một lượng lớn dữ liệu mà lập trình AI yêu cầu.

Phiên dịch sẽ là một rào cản trong việc sử dụng AI trong các lĩnh vực hoạt động theo các yêu cầu quy định nghiêm ngặt.

thí dụ

: Các tổ chức tài chính khi quyết định từ chối cấp tín dụng do AI đưa ra sẽ khó đưa ra lời giải thích rõ ràng và lý do không cấp tín dụng cho khách hàng.

Thiếu


3. Phân phối công nghệ AI


– Công nghệ AI phản ứng (Reactive Engine).

Công nghệ Reactive AI là công nghệ có thể phân tích hành động của bạn và của đối thủ. Từ đó, suy nghĩ về các chiến lược tốt nhất.

Công nghệ AI phản ứng

thí dụ

: Deep Blue là tập phim về lớp lưu manh chơi cờ của

Xem thêm: Bung hộp 2020: Tổng hợp tất cả thiết bị Samsung đã ra mắt

đánh bại đại kiện tướng cờ vua

. Công nghệ AI của Deep Blue có thể xác định các chuyển động và dự đoán các chuyển động tiếp theo. Nhưng anh ta không có ký ức và không thể sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục đào tạo vào ngày mai.


– Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Công nghệ AI này có thể tự nhận biết các tình huống bất ngờ. Ngoài ra, nó cũng có thể cung cấp điều trị tốt nhất.


– Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Đây là một thuật ngữ tâm lý. Công nghệ AI này có thể tự suy nghĩ và học hỏi để áp dụng vào bản thân cho một việc cụ thể. Loại công nghệ AI này hiện không khả thi.

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo


– Công nghệ tự nhận thức

Công nghệ AI này có tinh thần riêng và hành xử như một con người. Ngoài ra, nó còn có cảm xúc con người, nó có thể chia sẻ vui buồn với người dùng. Tất nhiên, loại công nghệ AI này vẫn chưa khả thi.


4. Tích hợp nhiều công nghệ khác nhau


tự động hóa

: Làm hệ thống có khả năng xử lý tự động. ví dụ như quá trình tự động hóa

Trong các ngành như công nghiệp, cơ khí có thể được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại với khối lượng lớn.

– Máy học

: Nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật cho phép các hệ thống tự động “học” từ dữ liệu để giải quyết các vấn đề cụ thể.

thí dụ

: Máy có thể “học” cách phân loại email là thư rác và đặt chúng vào thư mục thích hợp một cách tự động.

Tích hợp với nhiều công nghệ khác nhau

– Thị giác máy

: Công nghệ này thu thập và phân tích thông tin hình ảnh bằng máy ảnh, chuyển đổi nó thành tín hiệu kỹ thuật số và xử lý nó. Thị giác máy có thể được lập trình để nhìn xuyên tường,… ứng dụng trong nhận dạng chữ ký, phân tích hình ảnh y tế.


Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

: Đây là quá trình xử lý ngôn ngữ của con người bằng một chương trình máy tính. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất của

là phát hiện thư rác, xem xét dòng chủ đề và nội dung của email và xác định xem đó có phải là thư rác hay không. Các nhiệm vụ NLP bao gồm dịch văn bản, phân tích tình cảm và nhận dạng giọng nói.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên


người máy

: Robot thường được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn của con người. Chúng được sử dụng trong các dây chuyền lắp ráp để tái tạo ô tô hoặc bởi NASA để di chuyển các vật thể lớn trong không gian.


Một chiếc xe tự lái

: sử dụng kết hợp thị giác máy tính, nhận dạng hình dạng hình ảnh và học sâu để xây dựng kỹ năng tự động điều khiển phương tiện khi đi trên làn đường nhất quán và tránh chướng ngại vật bất ngờ, chẳng hạn như người đi bộ.

Một chiếc xe tự lái


5. Ứng dụng thực tế của AI

– chăm sóc sức khỏe

Áp dụng AI vào chăm sóc sức khỏe sẽ giúp cải thiện kết quả của bệnh nhân và giảm chi phí. Một trong những công nghệ chăm sóc sức khỏe nổi tiếng nhất là

. Anh ấy hiểu tiếng nói của tự nhiên và có thể trả lời các câu hỏi. Các hệ thống dữ liệu bệnh nhân tích hợp AI sẽ giúp xác thực thêm các thông báo và chẩn đoán sức khỏe của bệnh nhân.

– Trong kinh doanh

Robot tự động hóa được áp dụng cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại thường được thực hiện bởi con người. Các thuật toán học máy đang được tích hợp vào các nền tảng phân tích và hiểu biết sâu sắc về cách phục vụ khách hàng tốt hơn.

Ứng dụng AI trong thực tế

– Trong giáo dục

AI có thể tự động chấm điểm, giúp giáo viên có nhiều thời gian hơn. Nó có thể đánh giá học sinh và cải thiện hiệu suất học tập cá nhân.

– Về tài chính

AI trong các ứng dụng tài chính cá nhân, như

, phá vỡ các tổ chức tài chính. Ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân và cung cấp lời khuyên tài chính. Hiện nay phần mềm trí tuệ nhân tạo thực hiện hầu hết các giao dịch kỳ hạn

Bạn đang xem: Công nghệ AI là gì? Tìm hiểu về AI và các ứng dụng của nó

.

trong tài chính

– Trong quá trình sinh sản

Đây là một lĩnh vực đi đầu trong việc kết hợp robot vào quy trình làm việc. Robot công nghiệp được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và khó khăn của con người.

– Tại Ngân hàng

Các ngân hàng đã đạt được kết quả tốt khi sử dụng chatbot để giúp khách hàng của họ biết về các dịch vụ và ưu đãi bổ sung. Họ cũng sử dụng AI để cải thiện các quyết định cho vay, đặt giới hạn tín dụng và xác định các cơ hội đầu tư.

Trong ngân hàng

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về trí tuệ nhân tạo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn!