211 Cyberbullying là gì? Nguy hiểm ra sao? Làm gì khi bạn là nạn nhân? mới nhất

Bắt nạt trên mạng là gì? Nguy hiểm như thế nào? Làm gì khi bạn là nạn nhân?

Với sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị điện tử như

bạn có thể quan tâm

  • Đầu số 07 mạng gì? Đầu số 07 có ý nghĩa gì? Nó có phải là một con số may mắn?
  • Bộ nhớ trong trên điện thoại, máy tính là gì? Bao gồm những gì? 102
  • Cách sửa lỗi lọc, không lọc được trong Excel hiệu quả 1
  • Văn bản trực tiếp của Apple là gì? Quét văn bản có thể “mượt” đến mức nào?
  • Tệp MIDI là gì? Bản chất và cơ chế hoạt động của MIDI trong phòng thu

Xem Thêm: Đầu số 0961 là mạng gì? Đầu số 0961 có ý nghĩa gì? Phải chăng đó là số lộc?

,

Bắt nạt trên mạng cũng đang ngày một gia tăng, để lại nhiều hệ lụy khó lường. Vậy chính xác bắt nạt trên mạng là gì, nó nguy hiểm như thế nào và bạn cần làm gì để thoát khỏi bắt nạt trên mạng.


1. Bắt nạt trên mạng là gì?

Bắt nạt trên mạng, tạm dịch là bắt nạt qua thế giới ảo, là một hành động đe dọa được thực hiện thông qua các thiết bị điện tử như điện thoại,

máy tính tốt

Bạn đang xem: Bắt nạt trên mạng là gì? Nguy hiểm như thế nào? Làm gì khi bạn là nạn nhân?

. Những kẻ tấn công có thể làm điều này bằng cách gửi tin nhắn SMS hoặc ứng dụng nhắn tin, đăng và chia sẻ thông tin tiêu cực nhằm vào nạn nhân.

Mạng phân lớp thường được chọn làm công cụ chính cho các cuộc “tấn công ảo” và sự lan truyền thông tin nhanh chóng trên các nền tảng kỹ thuật số này.


2. Bắt nạt trên mạng là gì và tại sao nó nguy hiểm?

Nạn nhân của bắt nạt trên mạng có thể bị ảnh hưởng về tinh thần, cảm xúc và thậm chí cả thể chất. Một số trường hợp có thể bị mất ngủ, hoặc mắc các triệu chứng như đau đầu, đau bụng…

Bắt nạt trên mạng có thể ví như mối nguy hiểm “thầm lặng” bởi đây là thuật ngữ còn rất mới với nhiều người, thậm chí nhiều người rơi vào tình trạng này mà không nhận ra.

Bắt nạt trên mạng có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và có thể gây ra những tác động bất lợi lâu dài trong cuộc sống thực nếu không được kiểm soát. Ví dụ, bạn có thể bị mất việc làm, bị tước quyền đi học hoặc bị hành hung ngoài đời thực.

Bắt nạt trên mạng là gì và tại sao nó nguy hiểm?


3. Dấu hiệu nhận biết mình là nạn nhân

Trong các trường hợp có thể nhận dạng được, nạn nhân nhận được tin nhắn đe dọa hoặc lạm dụng hoặc bị chế giễu trong các bài đăng giả mạo trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận ra rằng mình là nạn nhân của bắt nạt trên mạng. Ranh giới giữa đùa giỡn và xúc phạm rất mong manh. Nếu những lời đó được nói ra và bạn cảm thấy không thoải mái trong khi mọi người cười nhạo về điều đó, bạn có thể đã trở thành nạn nhân của bắt nạt trên mạng.

Dấu hiệu cho thấy bạn là nạn nhân


4. Làm gì khi bị bắt nạt trên mạng?

– Yêu cầu bên kia ngừng “đe dọa”

Như đã nói, trong nhiều trường hợp, những trò đùa trở nên thái quá, và có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến ý thức và cảm xúc của bạn. Nếu có thể, hãy thành thật với đối phương, và nói cho họ biết cảm giác của bạn khi thấy những điều không hay về bạn.

Yêu cầu bên kia ngừng bắt nạt

– Kính gửi các nền tảng mạng,

Bạn có quyền đăng tải các bài viết có nội dung phỉ báng bạn và bạn cũng có thể nhờ những người đáng tin cậy làm việc đó cho các nền tảng mạng xã hội. Bài đăng sẽ được xem xét và sẽ bị xóa nếu tìm thấy các yếu tố xúc phạm.

Báo cáo cho các nền tảng truyền thông xã hội

– Nói chuyện với các thành viên gia đình mà bạn tin tưởng

Thông thường, các nạn nhân của bắt nạt trên mạng thường đồng ý chịu đựng trong im lặng vì họ nghĩ rằng nói ra sẽ không giúp được gì. Một số người thậm chí còn cảm thấy họ đang làm phiền người khác khi nói về những vấn đề này.

Tuy nhiên, bạn không nên giữ điều này cho riêng mình. Trao đổi vấn đề của bạn với những người mà bạn tin tưởng nhất, chẳng hạn như cha mẹ, anh chị em hoặc bạn bè. Dù trong mọi trường hợp họ không thể giải quyết triệt để vấn đề của bạn nhưng ít nhất việc nói ra sẽ giúp bạn tránh được những “đồng minh” bảo vệ mình sau này.

Nói với những người thân yêu đáng tin cậy

– Báo cáo cơ quan chức năng

Nếu thương lượng với đối phương, hoặc can thiệp từ người lớn không hiệu quả, đừng ngại tránh xa cơ quan chức năng và kêu gọi sự hỗ trợ của họ. Bởi vì rất có thể bạn không phải là nạn nhân duy nhất của cuộc tấn công và điều này sẽ giúp ích cho nhiều người khác.

Những thông báo về đe doạ trực tuyến mà bạn có thể không biết là vừa rồi. Tôi hy vọng bạn thấy bài viết hữu ích, cảm ơn đã theo dõi, hẹn gặp lại bạn trong các bài viết khác!