219 Soạn bài Bài thơ Đường núi của Nguyễn Đình Thi sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức mới nhất

Hướng dẫn soạn bài 4. KỶ NIỆM VỀ ĐẤT NƯỚC. Nội dung bài học Soạn bài Đường núi của Nguyễn Đình Thi sgk Ngữ văn 7 tập 1 Mối liên hệ kiến ​​thức giúp học sinh học tốt ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, biểu cảm văn học, xã hội .


VĂN BẢN 3

ĐỌC VĂN BẢN

Một bài thơ đường núi của Nguyễn Đình Thi

SAU KHI ĐỌC

Nội dung chính:

Lời bình của Vũ Quần Phương giúp người đọc cảm thụ bài thơ Đường núi ở nhiều khía cạnh, tình cảm của tác giả thực sự sâu sắc và trọn vẹn kể cả về những khía cạnh nhỏ nhất của bài thơ.


ĐỂ TRẢ LỜI MỘT CÂU HỎI

Câu 1 trang 98 Ngữ văn 7 năm 1 KNTT

Nêu cảm nghĩ chung về bài thơ đường núi trước và sau khi đọc bài của Vũ Quần Phương.

câu trả lời:

– Trước khi đọc bài viết của Vũ Quần Phương, tôi cảm thấy bài thơ Đường núi là một bài thơ hay, cô đọng và súc tích. Bài thơ như một bức tranh vẽ cảnh chiều trên đường núi.

– Đọc xong bài của Vũ Quần Phương, em hiểu hơn về nghệ thuật, vần điệu, giọng điệu của bài thơ. Đồng thời hiểu rõ hơn tình cảm của tác giả đối với quê hương đất nước.

hoặc là:

– Trước bài thơ Đường núi mang vẻ đẹp trong trẻo, tĩnh lặng của hình ảnh thiên nhiên; sức sống mãnh liệt, lòng yêu đời, yêu cuộc sống của con người miền sơn cước và qua đó cảm nhận được tình yêu tha thiết của nhà thơ Nguyễn Đình Thi đối với núi rừng, làng quê của đất nước mình.

– Đọc xong ta thấy được sự tài hoa, tinh tế của Nguyễn Đình Thi trong việc lựa chọn từ ngữ, giàu hình ảnh gợi tả; phát ra âm thanh nhẹ nhàng, phát ra âm thanh nhẹ nhàng; việc tạo ra một không khí đẹp đẽ, trong lành, rung rinh bao phủ đất đai; sự liên kết trong một hình ảnh siêu thực của nhiều không gian, khung cảnh khác nhau;…


Câu 2 trang 98 Ngữ văn 7 tập 1 KNTT

Bài thơ đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào? Câu nào, ý nào khiến em suy nghĩ sâu sắc hơn về bài thơ vừa đọc?

câu trả lời:

– Giúp em cảm thụ bài thơ trên nhiều phương diện, tình cảm của tác giả thật sâu sắc và trọn vẹn kể cả về những phương diện nhỏ nhất của bài thơ.

– Em ấn tượng nhất ở những dòng cuối bài thơ: Bài thơ như một bức tranh ngắt mấy dòng về rừng, kiệm nét, kiệm màu nhưng thể hiện rõ một tình yêu quê hương tha thiết. một nhà văn giỏi. Cái tài của tác giả: Cái tài của Nguyễn Đình Thi ở bài thơ này là đã tạo ra một không khí đẹp đẽ, trong lành, rung rinh bao trùm cả đất trời…

hoặc là:

Bình thơ Vũ Quần Phương giúp tôi cảm thụ bài thơ trên nhiều phương diện, tình cảm của tác giả thật sâu sắc và trọn vẹn ngay cả ở những khía cạnh nhỏ nhất của bài thơ. Tôi ấn tượng nhất ở những dòng cuối bài thơ: “Cái tài của Nguyễn Đình Thi ở bài thơ này là đã tạo ra một không khí đẹp đẽ, trong lành, rung rinh bao trùm cả đất trời. Cảnh vật bỗng như nhập hồn của tác giả. Con đường vắng, nhưng vui. Đi một mình mà như hát” Dường như tác giả bài thơ đã hóa thân vào nhân vật trong hình tượng thơ để cảm nhận một cách tinh tế nhất những âm thanh trong trẻo, giàu cảm xúc mà bài thơ gợi lên. Điều đó cũng cho ta thấy rằng muốn cảm nhận một tác phẩm văn học một cách rõ nét thì chúng ta phải hóa thân vào đó để cảm nhận được rõ ràng và đầy đủ nhất những cảm xúc văn học dạt dào của người nghệ sĩ.


Câu 3 trang 98 Ngữ văn 7 tập 1 KNTT

Nhà thơ đã thể hiện sự đồng cảm với bài thơ như thế nào? Bạn nghĩ lòng trắc ẩn này có nghĩa là gì?

câu trả lời:

– Người bình luận bày tỏ sự đồng cảm với bài thơ: nhà thơ hiểu được cái hay, cái đẹp của bài thơ, đồng thời hiểu được tâm tư, tình cảm của nhà thơ đối với quê hương, cảnh vật. Thể hiện qua lời bình: “Đây là hình ảnh làm ấm lòng tác giả nhất”; “Đó là tình yêu tha thiết với đất, với núi, với bản, làng của đất nước mình”.

– Theo tôi, đó là sự đồng cảm đầy giá trị nghệ thuật. Dường như nhà thơ đã lồng mình vào tác giả, hóa thân vào bài thơ để từ đó cảm nhận rõ tâm tư, tình cảm của tác giả gửi gắm trong bài thơ.

hoặc là:

– Người bình luận tỏ ra đồng cảm với bài thơ: hiểu được cái hay, cái đẹp của bài thơ, đồng thời hiểu được tình cảm, tình cảm của nhà thơ đối với quê hương, đất nước.

– Theo tôi, đó là sự đồng cảm đầy giá trị nghệ thuật và ý nghĩa quan trọng.


Câu 4 trang 98 Ngữ văn 7 tập 1 KNTT

Theo em vì sao Vũ Quần Phương khẳng định: “Cái tài của Nguyễn Đình Thi ở bài thơ này là đã tạo ra một không khí đẹp đẽ, trong lành, rung rinh bao trùm cả đất trời. Đất nước bỗng mang trong mình tâm hồn tác giả.”?

câu trả lời:

Vũ Quần Phương khẳng định: “Cái tài của Nguyễn Đình Thi ở bài thơ này là đã tạo ra một không khí đẹp đẽ, trong lành, rung rinh bao trùm cả đất trời. Cảnh vật bỗng chiếm lấy tâm hồn tác giả” bởi Nguyễn Đình Thi đã khéo léo khắc họa cảm xúc của mình chỉ bằng vài câu thơ và những nét vẽ của một bức tranh thiên nhiên thu nhỏ. Nhà thơ đã làm cho cảnh vật có hồn, sống động và dễ dàng đi vào những nơi sâu kín của tâm hồn con người.

hoặc là:

Vì Nguyễn Đình Thi đã khéo léo miêu tả tình cảm của mình chỉ bằng vài câu thơ và nét vẽ của một bức tranh thiên nhiên nhỏ Cảnh vật trong bài thơ chứa đầy tâm hồn tác giả, đó là tâm hồn say đắm tình đồng. Cảnh vật, núi rừng, làng mạc, non nước, là một cảnh đẹp ngất ngây với sương khói mây trời, tiếng suối chảy róc rách,…


Câu 5 trang 98 Ngữ văn 7 tập 1 KNTT

Nếu được thêm vào bài viết của Vũ Quần Phương, bạn sẽ thêm gì?

câu trả lời:

Lời phê bình của Vũ Quần Phương là một lời văn nhẹ nhàng, tình cảm, nhấn mạnh vào những cảm xúc mạnh mẽ nổi lên từ bài thơ. Nếu được phép bổ sung vào bài viết của Vũ Quần Phương, tôi sẽ bổ sung thêm những phân tích và cảm nhận về 4 dòng cuối của bài thơ.

Làn khói xanh bốc lên từ nóc nhà sàn
Một con hươu kêu ở đằng xa
Một mảnh trăng lệch
Bước chân lắc lư bên sườn núi.

Hoặc thêm một phân tích về hiệu quả thẩm mĩ của việc sử dụng các biện pháp tu từ như nhân hoá.


Bài trước:

👉 Soạn bài Luyện tập Tiếng Việt trang 95 Ngữ văn 7 Tập 1 Kết nối tri thức

Bài tiếp theo:

👉 Viết Bài Văn Viết bài văn biểu cảm về con người, sự việc trong Ngữ Văn 7 Tập 1 Kết Nối Tri Thức

Trên đây là Hướng dẫn soạn bài Bài thơ Đường núi của Nguyễn Đình Thi sgk Ngữ văn 7 Tập 1, phần Liên kết kiến ​​thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn học ngữ pháp lớp 7 thật tốt!


“Bài tập nào khó đã có giabaisgk.com”