219 Soạn bài Kể lại một truyện ngụ ngôn sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo mới nhất

Hướng dẫn soạn BÀI 2: BÀI HỌC ĐỜI. Nội dung bài học Soạn bài Kể lại truyện ngụ ngôn trong sách giáo khoa ngữ văn 7 tập 1 Những chân trời sáng tạo giúp học sinh học tốt ngữ văn 7, luyện viết các kiểu văn bản tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, văn nghị luận, xã hội diễn ngôn.


NÓI VÀ NGHE

Truyện ngụ ngôn GHI

Tôi đã đọc và sưu tầm thêm nhiều truyện ngụ ngôn. Phần tiếp theo của bài học sẽ giúp các em biết cách kể chuyện ngụ ngôn; biết vận dụng và tận hưởng những cách nói và nghe thú vị, vui nhộn.

Bước 1: Xác định chủ đề, đối tượng, mục đích, không gian, thời gian của bài nói

Bạn có thể chọn truyện ngụ ngôn Việt Nam và truyện ngụ ngôn các nước trên thế giới.

Bước 2: Tìm ý tưởng và lấy hàng

Tìm ý tưởng

– Nhân vật, sự việc chính và diễn biến của sự việc này trong truyện? Bài học cuộc sống rút ra từ câu chuyện? Hài hước, phê phán…

Câu chuyện nên được kể theo trình tự nào? Có thể sử dụng hình ảnh minh họa, giọng điệu và cách diễn đạt như thế nào để kể một câu chuyện?

Làm một bản phác thảo

– Phần mở đầu: giới thiệu câu chuyện, nhân vật và đặt câu hỏi để người nghe đoán trước được bài học sau khi nghe câu chuyện.

– Phần chính: kể diễn biến câu chuyện (từ sự việc đầu tiên đến sự việc cuối cùng); giọng điệu thay đổi phù hợp, thể hiện sự hài hước trong lúc túng quẫn; Một số từ và cụm từ có thể được chèn vào lời tường thuật để mô tả ngoại hình và cử chỉ của nhân vật; …

– Kết thúc: nêu nhận xét chung, đánh giá của mình về truyện.

Bước 3: Trình bày

– Tìm cách mở đầu và kết thúc một cách hấp dẫn.

– Chọn từ đúng.

– Nói to, rõ ràng.

– Dành thời gian thích hợp để thư giãn.

Bước 4: Thay thế, đánh giá

– Trong vai diễn giả: ghi nhận các câu hỏi, nhận xét của diễn giả và đưa ra phản hồi thỏa đáng.

– Với tư cách là người nghe: đưa ra nhận xét hoặc câu hỏi kích thích những người thuyết trình khác.


TÀI LIỆU THAM KHẢO Ông nói

Viết bài văn kể lại một câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng

Tham khảo 1:

Mỗi tối thứ bảy, bà tôi thường kể cho tôi nghe những câu chuyện ngày xưa. Trong đó có những truyện ngụ ngôn tuy ngắn nhưng rất hay và bổ ích, giúp con người ta rút ra được nhiều bài học trong cuộc sống. Hôm nay cô kể chuyện “Ếch ngồi đáy giếng”.

Bà tôi biết rất nhiều ca dao, tục ngữ, thành ngữ… Nên khi nói chuyện, bà thường thêm vào những câu nói lạ mà tôi không hiểu. Trong những khoảnh khắc như vậy, cô giải thích chi tiết. Hôm nay thầy nói về câu tục ngữ “Ếch ngồi đáy giếng” dùng để chỉ những người dù hiểu biết rất hạn hẹp nhưng luôn huênh hoang, tự cao. Sau đó, để giải thích rõ hơn, cô ấy nói cho tôi biết nguồn gốc của thành ngữ này.

Ngày xửa ngày xưa có một con ếch sống trong một cái giếng nhỏ. Sống ở đó đã lâu, anh không biết thế giới ngoài kia như thế nào. Xung quanh chỉ có một vài con cua nhỏ, ốc sên, ếch nhái… nên anh ta nghĩ mình là kẻ mạnh nhất. Con ếch rất tự hào về tiếng kêu của mình. Mỗi khi nó hét lên, cả chiếc giếng nhỏ bắt đầu vang lên, khiến những con vật nhỏ khác phải hoảng sợ. Ếch nghĩ mình rất oai vệ. Khi nhìn lên trời, anh thấy bầu trời chỉ bằng cái vung chứ không cao và rộng như người ta thường nói. Chú ếch của tôi rất tự hào và nghĩ rằng bầu trời quá nhỏ và đáng làm chủ. Ý nghĩ này khiến chú ếch của tôi coi thường tất cả mọi người. Trong mắt ếch, không có ai như vậy. Thế là một năm nọ, trời mưa to, nước trong giếng dâng lên và lôi một con ếch ra. Quen với dáng vẻ cũ, quen với lối suy nghĩ cũ, chú ếch thơ thẩn xuống phố, đi khắp nơi như chốn không người. Nó rền rĩ theo thói quen, tưởng ai cũng sợ như ngồi đáy giếng. Nó ngước mắt lên nhìn, vẫn tưởng trời nhỏ nên không để ý đến xung quanh. Đột nhiên trời tối sầm lại và anh không thể nhìn thấy gì. Một cái gì đó rất lớn đang chặn tầm nhìn của cô. Cô không biết đó là chân trâu nên chúng đã giẫm nát cô. Thế là xong cuộc đời của chú ếch kiêu hãnh.

Khi lắng nghe câu chuyện của cô ấy, tôi thấy việc đi dép xỏ ngón có thể bị trừng phạt. Có nhiều người trẻ, thiếu kinh nghiệm, ít hiểu biết, nhưng lại là những người có bản tính hung hăng, khoe khoang và dễ dãi nhất. Có thể vì họ không hiểu biết nhiều nên họ làm những việc kém hiểu biết. Vì vậy, các bạn trẻ phải cố gắng mở mang tầm hiểu biết không chỉ trong sách vở mà còn trong nhiều lĩnh vực khác, không được chủ quan, kiêu ngạo. Những phẩm chất này chỉ làm hại một người, đôi khi chúng còn làm hại người khác.

Kể xong câu chuyện, cô cũng giúp tôi rút ra được những bài học quý giá, không màu mè, xa vời mà rất thực tế, gần gũi. Tôi luôn lắng nghe những gì anh ấy nói để tôi áp dụng vào cuộc sống của mình. Bản thân mình ai cũng như ai, không ai hoàn hảo cả, chính vì vậy chúng ta luôn phải học hỏi lẫn nhau, khuyết điểm của mình bổ sung cho kiến ​​thức của người khác và ngược lại. Vì vậy, đừng che giấu điểm yếu. Mẹ còn dặn tôi phải cố gắng học hành, đừng dốt, đừng suy nghĩ và hành động thiếu hiểu biết. Quả thực, những gì cô ấy nói với tôi đòi hỏi sự cố gắng và kỷ luật rất cao, nhưng dù có chuyện gì xảy ra, tôi cũng không thể để mình như ếch ngồi đáy giếng.

Truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng của ông cha ta thật sâu sắc: Nói về loài vật nhưng mục đích là để nói về con người. Mọi người đọc truyện sẽ rút ra được những bài học cần thiết và bổ ích cho mình.

Tham khảo 2:

Vào cuối tuần, mẹ tôi thường đưa tôi đến nhà sách để chọn một cuốn sách mà tôi yêu thích. Hôm nay tôi đã chọn một câu chuyện ngụ ngôn rất thú vị cho bản thân mình. Đặc biệt, câu chuyện “Ếch ngồi đáy giếng” đã gợi lên trong em nhiều cảm xúc.

Chuyện kể rằng có một con ếch sống lâu năm trong giếng. Anh ta nghĩ mình là chủ và bầu trời chỉ là một cái vung. Cho đến một hôm, trời mưa to, nước dâng cao cuốn ếch ra khỏi giếng. Do cố hữu kiêu ngạo, không để ý xung quanh, chú ếch đã bị một con trâu đi qua cán nát.

Truyện phê phán thói kiêu căng, ngạo mạn, hạn chế hiểu biết và thiếu tôn trọng người khác đồng thời cũng dạy cho anh bài học về đức tính khiêm tốn, không được chủ quan và luôn phải tìm tòi, học hỏi, mở rộng. Tôi thích câu chuyện này và sẽ chia sẻ nó với bạn bè của tôi.


Viết bài văn kể lại một câu chuyện Con chó và đầu bếp

Một người đàn ông giàu có tổ chức một bữa tiệc lớn, mời nhiều bạn bè và người quen. Nhân cơ hội này, con chó của anh ta cũng tự cho mình quyền mời con chó của một người lạ làm bạn với anh ta và nói với anh ta:

– “Chủ nhân của tôi đang ăn mừng, chắc chắn sẽ có rất nhiều thức ăn thừa, vào ăn cùng tôi đi. “.

Con chó được mời lập tức đến đúng giờ, thấy thức ăn thừa, rất hài lòng và nói:

“Ôi, tôi sung sướng biết bao khi được ở đây! Tôi không thể luôn luôn như thế này. Hôm nay và ngày mai tôi sẽ ăn cho đến no.’

Trong khi nó đang vui mừng và vẫy đuôi để thể hiện niềm vui của mình, người đầu bếp đã nhìn thấy nó, tóm lấy bốn chân của nó và ném nó ra ngoài cửa sổ. Nó rơi phịch xuống đất rồi bỏ chạy, hú lên đau đớn. Tiếng hét của anh nhanh chóng thu hút sự chú ý của lũ chó chạy dọc đường, chúng chạy đến hỏi xem anh có thích bữa tiệc không. câu trả lời:

“Nói thật là tôi uống nhiều quá nên không nhớ gì cả. Tôi không biết khi nào tôi sẽ ra khỏi nhà.


Viết bài văn kể lại một câu chuyện Tôi thu nhỏ bụng mình thành bụng người

Có một con quạ mang cái xác thối rữa của một con chuột về đậu trên cây để ăn thịt con mồi của nó. Nhìn thấy điều này từ trên cao, con diều đáp xuống và nói:

– Này quạ, chuột trúng độc đấy, không ăn là chết đấy!

Quạ không nghe mà mắng:

“Mày muốn chia miếng mồi ngon của tao, không đời nào!

Sau đó, con quạ ngoạm lấy con mồi và quay lưng lại để ăn tiếp. Kite thấy rằng ý định tốt của mình là sai và bỏ đi mà không nói lời nào. Con quạ đã ăn hết mồi và chết ngay lập tức vì đứt ruột.


Viết bài văn kể lại một câu chuyện Cô bé với những que diêm

Câu chuyện kể về một cô bé kém may mắn. Mẹ mất, cô sống với người cha chỉ biết rượu chè và đánh đập cô. Cô gái kiếm sống bằng nghề bán diêm. Đó là một đêm lạnh giá trước giao thừa. Cô bé đáng thương, đáng thương ấy phải đi chân trần trong chiếc váy mỏng manh để đi bán diêm. Cô gái quyết định đốt một que diêm để giữ ấm. Que diêm đầu tiên cháy hết và một lò sưởi hiện ra trước mắt cô. Cô bé thắp que diêm thứ hai, trước mắt cô là một không gian sang trọng và ấm áp với một bàn ăn thịnh soạn. Cô bé thắp que diêm thứ ba, trước mắt cô bé là một cây thông Noel tuyệt đẹp. Đến que diêm thứ tư, cô nhìn thấy người bà thân yêu của mình đang mỉm cười và chìa tay về phía cô. Cuối cùng, cô gái đáng thương đã chết trong cái lạnh của đêm giao thừa và sự thờ ơ của mọi người xung quanh. Thật đáng buồn phải không, những người xung quanh đã phớt lờ cô gái đáng thương, sự thờ ơ, vô cảm của họ đã giết chết cô ấy.

Truyện kết thúc bằng cái chết của cô gái, qua đó tác giả muốn phê phán sự thối nát của xã hội bấy giờ và sự vô cảm của con người.


Bài trước:

👉 Viết Bài Văn Viết bài văn về một sự việc có thật liên quan đến một nhân vật hoặc sự kiện lịch sử, SGK Ngữ Văn 7, Tập 1 Chân Trời Sáng Tạo

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Sử dụng và thưởng thức những câu nói hay, hài hước khi nói và nghe SGK Ngữ văn 7, phần 1 Chân trời sáng tạo

Trên đây là phần hướng dẫn soạn bài Kể lại một truyện ngụ ngôn SGK Ngữ văn 7 Tập 1 Chân trời sáng tạo đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn học ngữ pháp lớp 7 thật tốt!


“Bài tập nào khó đã có giabaisgk.com”