219 Soạn bài Sử dụng và thưởng thức những cách nói thú vị, hài hước trong khi nói và nghe sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Chân Trời Sáng Tạo mới nhất

Hướng dẫn soạn BÀI 2: BÀI HỌC ĐỜI. Nội dung bài học Soạn bài Sử dụng và thưởng thức những cách kể thú vị, vui nhộn trong khi nói và nghe Ngữ văn 7 sgk tập 1 Chân trời sáng tạo giúp học sinh học tốt ngữ văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, văn nghị luận và xã hội đàm luận.


NÓI VÀ NGHE

SỬ DỤNG VÀ TẬN HƯỞNG TRÒ CHUYỆN THÚ VỊ, VUI VẺ TRONG KHI NÓI VÀ LẮNG NGHE

Tất cả chúng ta đều có thể học cách thưởng thức và sử dụng những cách diễn đạt thú vị khi chúng ta đọc, viết, nói và nghe. Điều này sẽ giúp những câu chuyện chúng ta kể hoặc những từ và câu của chúng ta trở nên táo bạo và hấp dẫn hơn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho sự đồng cảm, chia vui, cởi mở giữa người viết và người đọc, người nói và người nghe. Một số gợi ý về cách luyện tập và sử dụng các cách diễn đạt thú vị, hài hước.

1. Nhấn mạnh tính hài hước trong câu chuyện

Sử dụng sự hài hước khi kể chuyện.

2. Sử dụng hình thức nhại, nhại

“Hỗn hợp” có nghĩa là tạo ra hoặc phỏng theo bản gốc với mục đích giải trí, “nhại” có nghĩa là bắt chước, mô phỏng với khiếu hài hước hoặc châm biếm.

3. Sử dụng lối chơi chữ, phóng đại, so sánh

Đo lường Tình hình, phương pháp sử dụng Ví dụ
Chơi với các từ Sử dụng từ đồng âm khác nghĩa khi nói. Người thứ năm “sờ đuôi” voi, nhưng không nói vuốt đuôi mà nói: “Các thầy sai hết rồi. chính tàn phai như cây chổi cùn.”
Làm ô uế Nâng cấp phạm vi hình ảnh và sự kiện. Những con gấu đang đến Hãy ghé mõm vào tai người ấy mà ngửi, ngửi mãi không thôi
Đối chiếu Tạo các hình ảnh so sánh trong đó những gì đang được so sánh và những gì đang được so sánh khác biệt đáng kể. Năm thầy bói, mỗi người đeo kính đen như mực
Sử dụng sự hài hước học được từ những người khác Vào thời điểm thích hợp, hãy sử dụng lại một câu tục ngữ, thành ngữ mang sắc thái hài hước hoặc những câu nói dí dỏm. Ếch ngồi đáy giếng vung vẩy nhìn trời!…

Ngoài ra, cần chú ý phối hợp tự nhiên giữa giọng điệu, điệu bộ khi trình bày các nội dung khác nhau.

Tuy nhiên, trong khi nói phải chú ý quan sát thái độ của người nghe, sử dụng những cách nói thú vị, hài hước đúng lúc, đúng chỗ.


Bài trước:

👉 Soạn bài Kể lại một truyện ngụ ngôn SGK ngữ văn 7 tập 1 Chân trời sáng tạo

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài ÔN TẬP Bài 2 trang 53 SGK Ngữ văn tập 7 Những chân trời sáng tạo

Trên đây là phần hướng dẫn soạn bài Sử dụng và thưởng thức những cách diễn đạt thú vị, vui nhộn trong nói và nghe sgk Ngữ văn 7 tập 1 Chân trời sáng tạo đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn học tốt Ngữ Văn 7!


“Bài tập nào khó, đã có giabaisgk.com”