219 Soạn bài Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc sgk Ngữ Văn 7 tập 1 Kết Nối Tri Thức mới nhất

Hướng dẫn soạn bài 4. KỶ NIỆM VỀ ĐẤT NƯỚC. Nội dung bài Tập làm văn Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 Link kiến ​​thức giúp học sinh học tốt Ngữ Văn 7, rèn luyện kĩ năng viết các kiểu văn bản: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận văn học, xã hội.


Viết

Viết bài văn biểu cảm về một người, một sự việc

Xung quanh ta có biết bao con người, sự việc để lại cho ta những cảm xúc, ấn tượng sâu sắc. Tình yêu ấy cứ lớn dần trong ta, nhờ đó ta sống sâu sắc hơn. Tiết học này các em sẽ luyện tập phát triển kĩ năng làm bài văn biểu cảm bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình về con người, sự việc đó.


Yêu cầu đối với bài văn biểu cảm về người, sự việc:

• Trình bày các đối tượng biểu cảm (người hoặc sự kiện) và cung cấp ấn tượng đầu tiên của họ về đối tượng.

• Liệt kê những phẩm chất nổi bật khiến con người và sự việc để lại ấn tượng sâu sắc trong bạn.

• Bày tỏ tình cảm, suy nghĩ đối với người, vật được nói đến.

• Sử dụng ngôn ngữ sinh động, giàu cảm xúc.


Phân tích bài viết tham khảo

Một người phụ nữ đã đăng ký bằng cả trái tim

– Nêu đối tượng biểu cảm: tấm gương người phụ nữ chí công làm việc thiện, chị Nguyễn Thị Nhung.

Bộc lộ tình cảm, ấn tượng ban đầu về đối tượng: tình cảm.

– Liệt kê những đặc điểm nổi bật sẽ khiến đối tượng để lại ấn tượng sâu sắc trong bạn:

+ Bán hàng trên thị trường hàng ngày.

+ Dù điều kiện sống không giàu có nhưng anh luôn cố gắng hết mình để sẻ chia, đem lại niềm vui cho những mảnh đời khó khăn.

+ Sử dụng ngôn ngữ sinh động, giàu cảm xúc: người mẹ vĩ đại,…

+ Là lời khẳng định lại tình cảm, suy nghĩ của người viết đối với đối tượng được đề cập: những việc làm của chị góp phần xây dựng xã hội văn minh, tốt đẹp hơn,…


Luyện viết theo bước

đầu tiên. TRƯỚC KHI VIẾT

một. Chọn một chủ đề

Việc lựa chọn đề tài để lại trong tôi nhiều cảm xúc và ấn tượng.

b. Tìm ý tưởng

Sau khi chọn một người hoặc một sự việc để bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình, hãy tìm ý tưởng cho bài viết của mình bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

ai đây? Sự cố đó là gì?

– Những phẩm chất đặc biệt của người hoặc sự kiện này là gì?

– Bạn có ấn tượng và suy nghĩ gì về người hoặc vật này?

– Những chi tiết nào gắn liền với con người hoặc sự kiện này mà bạn không thể quên?

c. Làm một bản phác thảo

Sau khi tìm được ý tưởng, hãy tạo một bản phác thảo theo các gợi ý sau:

– Giới thiệu: Giới thiệu người hoặc vật mà bạn muốn bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình.

– Thân bài: Nêu cảm nghĩ về những nét chính của sự việc.

– Kết bài: Khẳng định lại cảm xúc và suy nghĩ của em.

hoặc là:

– Mở bài: Giới thiệu về bố, cũng như tình cảm của mình đối với bố.

– thân bài:

Vai trò của người cha:

• Vai trò chính của người cha, người thường đưa ra các quyết định quan trọng trong gia đình; là chỗ dựa về vật chất và tinh thần của gia đình.

• Cha kèm cặp, dạy dỗ, truyền kinh nghiệm sống và nâng đỡ con trên con đường gây dựng sự nghiệp.

+ Cảm nghĩ của em về người cha thân yêu:

• Cha tôi chỉ là một người lao động bình thường quanh năm làm lụng vất vả. Đức tính nổi bật của cha là cần cù, chịu khó và chân thành với gia đình.

• Cách dạy con của một người cha rất đơn giản: Nói ít làm nhiều, dùng lời nói và hành động của mình làm gương cho con. Thái độ của người cha cởi mở, dễ gần, bao dung nhưng cũng rất nghiêm khắc.

• Các con yêu thương bố, kính trọng và tin tưởng bố, cố gắng ngoan ngoãn, học giỏi để bố vui lòng.

– Kết bài: Khẳng định lại tình cảm thương cha cũng như ước vọng của bản thân.


2. ĐỂ ĐÁP ỨNG

Dựa vào dàn ý em viết thành bài văn hoàn chỉnh. Lưu ý khi viết:

– Liệt kê những nét chính về đối tượng.

– Ngôn ngữ sinh động, giàu cảm xúc.


3. CHỈNH SỬA BÀI VIẾT

Vui lòng xem lại bài viết của tôi để biết các yêu cầu ở cột bên trái và các đề xuất sửa chữa ở cột bên phải.

Một yêu cầu Gợi ý chỉnh sửa
Giới thiệu người hoặc vật mà bạn muốn bày tỏ cảm xúc của mình. Nếu thiếu thì điền vào.
Liệt kê các tính năng chính của đối tượng. Đối chiếu với phần suy nghĩ xem đoạn văn có bày tỏ cảm nghĩ về chủ đề hay không. Nếu thiếu thì bổ sung, chỉnh sửa.
Bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình về đối tượng này. Đánh dấu các từ và câu thể hiện cảm xúc về người hoặc vật được nói đến. Nếu thiếu thì điền vào.
Đảm bảo các yêu cầu về chính tả và diễn đạt. Kiểm tra chính tả, cách dùng từ, cấu trúc câu, v.v. và sửa chúng nếu bạn tìm thấy bất kỳ sai lầm nào.

BÀI VIẾT THAM KHẢO

Tấm gương vượt khó

Cái tên Nguyễn Thị Hiền – một tấm gương vượt khó, vượt khó đã quá quen thuộc với chúng em trong lớp 9A. Cô gái ngây thơ, trong sáng, thân thiện với bạn bè và đặc biệt học rất giỏi. Nụ cười hạnh phúc của Hiền khi được giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh do Quỹ Hỗ trợ học tập tổ chức khiến chúng tôi vui mừng và em cũng được nhiều người khen ngợi. Nhưng có ai ngờ được rằng đằng sau sự thành công ấy, đằng sau gương mặt rạng ngời ấy lại là một tâm hồn đầy vết thương, bị tổn thương về mọi mặt và quá trình cố gắng đã khiến tôi không khỏi xúc động, nhỏ bé, nhưng đầy ý chí và nghị lực.

Khác với bạn bè, ngay từ những năm đầu đời, Hiền đã thiếu vắng sự quan tâm, chăm sóc của cha. Bạn lớn lên trong bàn tay chăm sóc của mẹ và ông bà ngoại. Bố mẹ Hiền chia tay nhau từ khi Hiền còn quá nhỏ. Mẹ hay ốm đau mỗi trưa nắng gắt. Một căn bệnh khủng khiếp mà người ta gọi là bệnh tâm thần đã ám ảnh mẹ cô, khiến cô bé tuy có cha, có mẹ nhưng không có quyền vui chơi, nô đùa và được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Tâm hồn bé bỏng đang từng ngày rạn nứt, tưởng chừng với bao khó khăn, tâm hồn bé nhỏ sẽ không còn đủ niềm tin để bước vào đời. Tuy nhiên, Hiền đã vượt qua một cách bất ngờ. Nhớ thương cha, mặc cảm trước nỗi đau của mẹ, Hiền dồn hết khát khao tri thức và muốn tìm sự chia sẻ trong sách vở. Nhìn Hiền, tôi chợt thấy đôi khi cuộc sống vất vả quá, nhưng cuộc đời vẫn rất công bằng. Một cô bé vượt lên số phận bằng nghị lực ham học hỏi đã có những thành công đầu tiên sau lưng để chắp cánh cho những ước mơ của mình bay cao, bay xa hơn. Hiền đã 9 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, đặc biệt trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Ý chí, nghị lực cùng với niềm đam mê tri thức quả thực là bàn đạp vững chắc, là cánh cửa dẫn đến thành công, cho dù bước đầu có gian nan, khó khăn. Câu chuyện của Hiền gợi lên trong tôi những cảm xúc và tôi muốn đồng cảm, chia sẻ với những gì Hiền đã và đang trải qua. Hãy hi vọng rằng con đường thành công sẽ ngày càng rộng mở hơn để chào đón những con người biết vượt khó, vượt khổ và chiến thắng số phận. Hiền là tấm gương đáng cho tất cả chúng em, là người luôn được quan tâm chăm sóc, là người mà chúng em yêu quý noi theo. Nghĩ về câu chuyện của Hiền, tôi lại nhớ đến câu nói của một nhà văn: Cuộc đời này không có kết thúc, chỉ có những ranh giới, quan trọng là có nghị lực để vượt qua những ranh giới đó.


cha

“Công cha như núi
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.”

Bên cạnh tình mẫu tử thiêng liêng còn có tình phụ tử sâu nặng. Cha của cha không kém phần quan trọng hơn của mẹ. Người cha giống như điểm tựa vững chắc cho mọi đứa con, và tôi cũng vậy.

Cha tôi là một người cha tuyệt vời. Da bố tôi rám nắng vì hàng ngày ông phải làm việc nhiều dưới ánh nắng mặt trời. Mọi người thường nói cô rất giống bố ở khuôn mặt nhỏ nhắn, vầng trán cao, đôi mắt đen láy và hiền lành. Giọng nói trầm ấm và nụ cười ấm áp của bố luôn khiến tôi cảm thấy hạnh phúc khi ở bên ông. Đôi bàn tay cha chai sần, tôi biết đó là dấu vết của thời gian, là những vất vả mà cha đã hy sinh để cho chúng tôi một cuộc sống đầy đủ hơn.

Công việc của bố là tài xế xe tải. Đó là một công việc khó khăn hoặc một chiếc xe nhà. Vì vậy, khi có ngày nghỉ, anh đều dành thời gian cho gia đình. Bố tôi lo lắng mọi lúc và ông ấy yêu tôi rất nhiều. Bố tôi luôn dặn tôi phải học hành chăm chỉ để không làm mẹ buồn và lo lắng. Mỗi lần tôi về nhà, bố tôi đều tặng tôi những món quà nhỏ từ những đất nước mà bố tôi đã đến. Tôi rất thích nghe bố kể về đất nước Việt Nam rộng lớn và tươi đẹp. Câu chuyện cha tôi thường kể giúp tôi có động lực cố gắng hơn trong cuộc sống.

Cha đã có một kỳ nghỉ dài theo thời gian. Bố sau đó đưa cả gia đình đi chơi. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi ở bên bố mẹ. Không những thế, bố còn dạy cho tôi biết bao điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Cha giống như một người thầy với những lời khuyên hữu ích, người cho tôi động lực và niềm tin để vượt qua mọi lúc vui buồn.

Đối với tôi, bố không chỉ là một người cha, mà còn là một người thầy. Tôi luôn dành sự kính trọng và yêu thương cho bố mình. Cha sẽ luôn ủng hộ hai mẹ con.


Bài trước:

👉 Soạn bài Đường núi của Nguyễn Đình Thi sgk Ngữ văn 7 Tập 1 Kết nối tri thức

Bài tiếp theo:

👉 Soạn bài Trình bày ý kiến ​​về hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, SGK Ngữ văn 7, phần 1 Mối liên hệ tri thức

Trên đây là hướng dẫn viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc SGK ngữ văn 7 tập 1. Sự liên kết các kiến ​​thức đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Chúc các bạn học ngữ pháp lớp 7 thật tốt!


“Bài tập nào khó, đã có giabaisgk.com”