229 Làm thế nào để pin và acquy xe điện lâu bị chai – phồng mới nhất

Bạn có biết rằng cách sử dụng và chăm sóc pin cũ có thể cực kỳ có hại khi áp dụng cho pin công nghệ mới?


1 viên pin mới vuông vức và nguyên vẹn.Ắc quy cần được chăm sóc đúng cách vì chúng là bộ phận quan trọng của xe điện. Thật không may, có rất nhiều thông tin sai lệch về việc lưu trữ và sử dụng pin và ắc quy. Một số quan niệm đúng với pin cũ nhưng lại cực kỳ tai hại khi áp dụng với pin công nghệ mới. Ví dụ, trong khi pin dựa trên niken cần được sạc đầy thì các loại pin hiện đại như pin lithium-ion không nên được sạc đầy 100%.


1. Xài xe cần sạc đầy thì đi, khi nào gần hết thì sạc (1-2 vạch, chưa đầy).


Số lần sạc theo nhà sản xuất công bố là khoảng 350 lần cho ắc quy và 500 lần cho pin lithium, như vậy mỗi ngày sạc 1 lần/1 năm 365 ngày thì ắc quy trên xe của bạn sẽ dùng được khoảng 1 năm. Nếu sạc 2 ngày 1 lần thì pin, pin dùng được 2 năm v.v…

xe-dien-gian-m133s-do.png


Xe điện chính hãng thường có thời gian sử dụng lâu hơn gấp 2-3 lần so với xe giả, nhái.Vì vậy, cần tránh sạc nhiều lần trong ngày, không sạc điên cuồng hay còn nhiều điện, luôn cắm sạc, sạc càng ít lần càng tốt để tăng tuổi thọ/thời gian sử dụng của pin/ pin. Khi sử dụng xe, ắc quy mới được sạc gần đầy (khoảng 1-2 vạch trở xuống) là cách tốt nhất để sạc ắc quy, ắc quy.

2. Tránh xả pin thường xuyên

Pin niken như NiMH và NiCd phải được xả từ 100% xuống 0% để duy trì dung lượng. Ngày nay, hầu hết các thiết bị hiện đại đều sử dụng pin lithium-ion. Pin Lithium-ion hoạt động khác và việc phóng điện thường xuyên sẽ không tốt cho loại pin này.

huong-dan-su-dung-acquy-xe-dien-dung-cach-3.jpg


Không dùng hết điện rồi mới sạcNếu lượng pin còn nhiều mà bạn muốn sạc lại, bạn nên tiến hành xả “nông” pin, chẳng hạn còn khoảng 20-30% trước khi sạc lại cho thiết bị. Cố gắng không để pin tụt xuống dưới 5%, trừ những trường hợp bất khả kháng.

Tránh xả pin “nông” vì sự cố mà việc xả cạn pin có thể gây ra: Đèn báo nguồn sáng xe đạp điện có thể hiển thị không chính xác thời lượng pin còn lại. Các nhà sản xuất khuyên bạn nên xả pin mỗi tháng một lần để giúp hiệu chỉnh ước tính thời lượng pin.


3. Quá nóng và quá lạnh có hại cho pin


Nhiệt có thể làm giảm dung lượng pin. Điều này áp dụng cho tất cả các loại thiết bị. Ắc quy, ắc quy nóng lên khi chạy lâu, tải nặng, chạy lâu ở tốc độ cao, quãng đường dài góp phần làm ắc quy, ắc quy xuống cấp.

huong-dan-su-dung-pin-xe-dien-01.jpg


Di chuyển trong thời tiết quá nóng có thể làm hỏng pin.

Nếu chở người quá nặng, chở 2, chở 3 thì nên cho xe nghỉ sau khi chạy được quãng đường khoảng 10 km. Hoặc trong trường hợp di chuyển trong thời tiết nắng nóng, bạn nên nghỉ 5 phút sau 15-25 km.

Nhiệt độ quá lạnh cũng làm giảm tuổi thọ của pin. Có lẽ chẳng ai dại gì cất pin, ắc quy trong tủ lạnh, nhưng các thiết bị có pin, ắc quy thì không nên để ở nơi có nhiệt độ thấp như nhau (nếu bạn sống ở vùng lạnh).


4. Không để pin ở mức 0% quá lâu
Bạn không nên thường xuyên để pin, pin ở mức 0%. Nếu pin ở mức này, hãy sạc pin càng sớm càng tốt. Điều này không có nghĩa là bạn phải lao đến một ổ cắm chết, nhưng đừng để ô tô của bạn ở mức 0% năng lượng trong nhiều tuần mà không cần sạc. Làm như vậy có thể “xả” hoàn toàn pin.


huong-dan-su-dung-pin-xe-dien-02.jpg


Không để pin cạn kiệt rồi mới sạc5. Khi không sử dụng xe, hãy để pin ở mức 50%.

Ngược lại, việc lưu trữ pin đã sạc đầy 100% quá lâu cũng có thể làm giảm dung lượng và rút ngắn tuổi thọ của pin. Tốt nhất, bạn nên để pin ở mức 50% khi ngừng sử dụng trong thời gian dài. Thế Giới Xe Điện – Xedien.com.vn khuyên người dùng nên để ắc quy ở mức 50% khi định ngừng sử dụng xe và thường xuyên kiểm tra xem ắc quy xe có bị chai hay không.


Tuyệt đối tránh sạc 100% điện để rút, dễ dẫn đến phù, chai pin, chai pin. Hoặc không còn điện vào pin 0% dễ dẫn đến hư pin, chai pin, điên, chết pin.

huong-dan-su-dung-acquy-xe-dien-dung-cach-2.jpg


Ắc quy xe Honda còn nguyên nắp nhưng 4 cục ắc quy bên trongĐể pin ở trạng thái xả quá lâu có thể khiến pin bị phóng điện, khi cất giữ pin có thể làm giảm 100% dung lượng và tuổi thọ của pin, điều này áp dụng cho cả pin và bộ tích điện.


6. Cắm sạc lâu và liên tục thì không sao, nhưng…

Mỗi loại xe có một loại ắc quy, ắc quy khác nhau nên bạn cần tìm hiểu xem ắc quy của mình là loại ắc quy, loại ắc quy nào và thời gian sạc đầy là bao lâu. Ví dụ, pin Lithium mất 6 đến 8 giờ để sạc đầy, 4 pin 12a 8 giờ, 4 pin 20a 8 đến 10 giờ, 5 pin 20a 10 đến 14 giờ để sạc đầy. . Đừng lo lắng vì trên mỗi củ sạc đều có một thiết bị sẽ tự động ngắt điện khi sạc đầy, tuy nhiên bạn cũng không nên để sạc quá lâu dễ dẫn đến đoản mạch và hư hỏng củ sạc. .

huong-dan-su-dung-acquy-xe-dien-dung-cach.jpg


Sạc đúng cách để bảo vệ sạc và pin7. Pin luôn xả dần

Bằng cách sử dụng và bảo quản pin đúng cách, bạn có thể giúp chúng giữ được nhiều năng lượng hơn và “sống” lâu hơn sau mỗi lần sạc. Tuy nhiên, bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình lão hóa của pin mà chỉ có thể làm nó chậm lại.

pin-xe-dap-dien.jpg


Pin bị phồng do sạc quá nhiều trong 1 ngàyGiống như tất cả các loại pin, pin Li-ion xuống cấp theo thời gian. Các công ty GIANT tuyên bố rằng pin của họ đạt 80% công suất ban đầu sau 200 lần sạc. Các nhà sản xuất khác ngoài BRIDGESTONE thường báo giá trị từ 250 lần sạc pin đến 350 lần sạc pin. Đó là sản phẩm của họ sẽ đi được ít dặm hơn và ngày càng ít đi.

Sau mức này, pin vẫn có thể sử dụng được, nhưng lưu trữ ít năng lượng hơn và kéo dài ít thời gian hơn. Nhiệt độ và thời gian sử dụng cũng làm giảm tuổi thọ của ắc quy, ắc quy xe máy điện.


8. Mọi hư hỏng do nhà sản xuất của người sử dụng đều không được bảo hành, trừ trường hợp pin, ắc quy bị lỗi do nhà sản xuất và còn nguyên vẹn không bị chai, phồng pin.

chính trị


Nhiều nhà sản xuất từ ​​chối bảo hành các trường hợp bị chai, mópVì vậy rất mong quý khách hàng tuân thủ và sử dụng đúng nguyên tắc sẽ giúp xe bền lâu hơn, sử dụng lâu hơn và tránh tiền mất tật mang do những sai sót không đáng có.
THẾ GIỚI XE ĐIỆN – XEDIEN.COM.VN

Showroom 1: 80 Nguyễn Lương Bằng. Hà Nội.
Showroom 2: 424 Xã Đàn. Hà Nội.
Showroom 3: 330 Khâm Thiên. Hà Nội.
Showroom 4: 284 Phố Huế. Hà Nội.
Website: xedien.com.vn – thegioixedien.com.vn – xedapchaydien.vn
Điện thoại: 04.22108888 – 0967.4088888 – 092.6708888 – 09949.68888.
Hỗ trợ: 0966.888887 – 09634.88888