231 Cách kiểm tra máy tính sử dụng BIOS hay UEFI đơn giản mới nhất

[Thủ thuật máy tính] Kiểm tra máy tính bằng BIOS hoặc UEFI đơn giản – Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính thì việc cài đặt lại hệ điều hành là điều cần thiết. Khi bạn cài đặt lại HĐH, điều đầu tiên bạn cần làm là thiết lập BIOS để cho phép khởi động từ CD/DVD/USB và thế là xong. Ngày nay, các nhà sản xuất máy tính đã thực hiện các bước để thay thế Hệ thống Đầu vào/Đầu ra Cơ bản (BIOS) đã lỗi thời bằng UEFI. (Giao diện phần mềm mở rộng hợp nhất).

Trong một bài viết Thủ thuật PC trước mình đã có bài hướng dẫn khắc phục lỗi “Action can’t be Completed because the file is open” trên Windows để bạn có thể tắt các ứng dụng chạy ngầm khi thực hiện tác vụ. bạn sẽ thấy cảnh báo “Không thể hoàn thành hành động vì tệp đang mở.” Tiếp tục với bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra máy tính của mình bằng hệ thống BIOS hoặc UEFI đơn giản nhất.

Chọn để xem

nội dung

  • Dễ dàng quét máy tính của bạn bằng BIOS hoặc UEFI
    • Cách 1: Sử dụng ứng dụng thứ 3
    • Cách 2: Xem từ Windows
    • Cách 3: Sử dụng câu lệnh

Dễ dàng quét máy tính của bạn bằng BIOS hoặc UEFI

UEFI (Giao diện phần mềm mở rộng hợp nhất) là một tiêu chuẩn mới được phát triển để thay thế BiOS “cổ” ưu điểm của chuẩn UEFI cho phép người dùng sử dụng nhiều RAM hơn để giải quyết các tác vụ phức tạp hơn, UEFI cho phép khởi động ổ cứng lên đến 9.4 Zb, UEFI cũng cho phép nhiều tùy chọn khởi động, không hạn chế hệ thống tệp cụ thể và khởi động cực nhanh, nhanh hơn nhiều so với tiêu chuẩn BIOS cũ. Hãy xem các thủ thuật trên blog để tìm hiểu cách dễ nhất để kiểm tra máy tính của bạn bằng BIOS hoặc UEFI.

Xem thêm: Cách tắt Internet Explorer 11 trong Windows 10

Cách 1: Sử dụng ứng dụng thứ 3

Bạn có thể sử dụng phương pháp này trên bất kỳ hệ điều hành Windows nào. Để kiểm tra xem máy tính của bạn đang sử dụng UEFI hay BIOS, bạn cần tải phần mềm HWiNFO về máy tính (Quý khách lưu ý nên tải phần mềm đóng gói sẵn không cần cài đặt (phần mềm portable) để dễ dàng gỡ bỏ nếu cần thiết). Sau khi tải về và giải nén, khởi chạy ứng dụng (Trong Windows 7 trở lên, bấm chuột phải vào ứng dụng và chọn Chạy với tư cách quản trị viên).

Giao diện ứng dụng hiện ra, xuất hiện danh sách các thông số máy tính của bạn > Nhấn vào tên máy tính của bạn (đây là máy mình WIN-5IR00234G1Q) sau đó bạn sẽ thấy dòng UEFI Boot nếu dòng này có trên máy tính của bạn thông báo là Hiện tại thì thiết bị của bạn hỗ trợ UEFI Và khi Nó không có mặt, tôi vẫn không thể kết luận bất cứ điều gì.

Dễ dàng quét máy tính của bạn bằng BIOS hoặc UEFI

hơn nữa Nhấp vào Bo mạch chủ theo dòng UEFI BIOS, nếu “Capable” thì máy bạn hỗ trợ UEFInhưng nếu là “Không có khả năng” và không có thông số Khởi động UEFI ở trên, thiết bị của bạn không hỗ trợ UEFI mà chỉ hỗ trợ BIOS.

kiem-tra-chuan-BIOS-hay-UEFI-7 1

chìa khóa cửa sổ giá rẻ

Cách 2: Xem từ Windows

Với cách này, bạn chỉ xem được từ Windows 8 trở lên. chúng ta hãy đi đầu tiên Truy cập ổ cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) > Click vào thư mục Windows > click vào thư mục Panther.

kiem-tra-chuan-BIOS-or-UEFI 1

Trong thư mục “Panther”, bạn sẽ thấy tệp văn bản có tên “setupact.log” > mở tệp bằng chương trình Notepad.

Xem thêm: Bật các quy trình hữu ích khi cập nhật Windows 10

kiem-tra-chuan-BIOS-hay-UEFI-1 1

Sau đó, trong cửa sổ chương trình Notepad Nhấn Ctrl + F, nhập từ khóa “Đã phát hiện môi trường khởi động” vào ô tìm kiếm rồi nhấn Enter.

kiem-tra-chuan-BIOS-hay-UEFI-2 1

Bây giờ bạn sẽ thấy một trong hai kết quả sau

Callback_BootEnvironmentDetect: Đã phát hiện thấy môi trường khởi động: BIOS hoặc Callback_BootEnvironmentDetect: Đã phát hiện thấy môi trường khởi động: UEFI.

kiem-tra-chuan-BIOS-hay-UEFI-3 1

Nếu máy tính của bạn hỗ trợ UEFI, nó sẽ hiển thị.

Cách 3: Sử dụng câu lệnh

chúng ta hãy đi đầu tiên nhấn tổ hợp phím Windows + CHEAP sau đó Gõ từ khóa msinfo32 vào ô Open rồi nhấn Enter mở cửa sổ Thông tin hệ thống.

kiem-tra-chuan-BIOS-hay-UEFI-4 1

Trong cửa sổ Thông tin Hệ thống, hãy tìm thuộc tính “Chế độ BIOS”. Nếu máy bạn đang dùng BIOS thì sẽ hiện Legacy, nếu bạn đang dùng UEFI thì sẽ hiện UEFI!

kiem-tra-chuan-BIOS-hay-UEFI-5 1

Đây là những cách đơn giản nhất để kiểm tra xem máy tính của bạn đang sử dụng BIOS hay UEFI. Quá dễ dàng để bạn có thể kiểm tra máy tính của mình đang dùng BIOS hay UEFI phải không?

Cuối cùng, nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy đăng ký blog của tôi thường xuyên để được cập nhật những bài viết mới nhất qua email – xin cảm ơn!

Tỷ lệ / 5. Bình chọn:

Chúng tôi xin lỗi bài viết này đã không giúp bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng ta có thể cải thiện bài viết này?