233 Các Loại Cây Thủy Sinh Đẹp Và Dễ Trồng Trong Bể Cá Cảnh mới nhất

Cây trồng trong hồ được gọi chung là cây thủy sinh – một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái môi trường sống của cá. Vừa tạo điều kiện giúp cá phát triển bình thường, vừa tạo cảnh quan đẹp và yếu tố phong thủy cho ngôi nhà của bạn. Hãy cùng bTaskee tìm hiểu những loại cây thủy sinh đẹp dễ trồng cho hồ thủy sinh của bạn nhé!

Thực vật thủy sinh là gì?

Thực vật thủy sinh (thực vật thủy sinh) là những loài thực vật thích nghi với đời sống ở môi trường nước mặn – ngọt. Chúng có thể sống hoàn toàn trong nước, một phần trong nước hoặc trong môi trường ẩm ướt như bùn.

Các yếu tố chính kiểm soát sự lây lan của thực vật thủy sinh là chu kỳ lũ và độ sâu. Ngoài ra các yếu tố khác như chất dinh dưỡng, độ mặn, dao động của sóng nước… cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sự lây lan và phát triển của cây thủy sinh.

Các loại cây thủy sinh
Cây thủy sinh giúp cải thiện chất lượng nước và tảo trong hồ

Ngoài ra, cây thủy sinh cũng được xem là nhân tố quan trọng trong quá trình cải thiện chất lượng nước và hạn chế tảo phát triển. Vì nó có khả năng hấp thụ khí Amoniac trong nước sau đó thải CO2 và oxi đi nuôi hồ thủy sinh.

Các loại cây thủy sinh dễ trồng trong bể thủy sinh

Cây thủy sinh Perla

Trân châu là loại cây thủy sinh tiền cảnh phổ biến nhất hiện nay, được người chơi thủy sinh ưa chuộng bởi tính dễ thích nghi, tốc độ phát triển nhanh và không kén nền. Tía tô là loại cây thủy sinh dễ trồng, tốc độ lan nhanh, dễ sống và không cần chăm sóc quá nhiều.

Cây thủy sinh ngọc trai
Màu xanh đẹp mắt khi tràn ra ngoài bể cá tạo nên không gian xanh mát cho bể cá luôn trong lành.

Khi trồng Trân Châu, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng nguồn nước. Trân châu thích nghi khá tốt với nhiều điều kiện nước khác nhau, tuy nhiên bạn vẫn cần thay nước thường xuyên để hạn chế rong rêu trong bể thủy sinh cũng như giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để phát triển tốt nhất. Nếu rêu phát triển mạnh không những hút hết chất dinh dưỡng của cây trong bể mà còn phủ kín mặt kính khiến cá cảnh trong bể cũng bị ảnh hưởng theo.

Cỏ ngưu bàng chiên

Cây ngưu bàng chiên là một loại cây thủy sinh phổ biến vì vẻ đẹp hoang dã của nó. Với ánh sáng cao và dinh dưỡng đầy đủ, ngưu bàng chiên phát triển rất nhanh. Các cây con được kết nối với nhau và tạo thành một bãi cỏ.

Cỏ ngưu bàng chiên xanh
Thảm cỏ xanh tươi trong thủy cung

Trong bể cá, bạn sẽ có cơ hội quan sát rễ cây ngưu bàng chiên trực tiếp trong lòng đất và bắn cây con từ bên dưới. Cây ngưu bàng chiên có thể sống trên mặt đất với đất ẩm và đạt chiều cao lên tới 20 cm.

Cỏ ngưu bàng chiên được trồng trong nước trong hồ
Những thảm ngưu bàng chiên xanh mướt là nơi lý tưởng để cá đẻ trứng

cây xương cá

Cây Thủy Sinh Xương Cá là loại cây đẹp với lá xếp theo hình xương cá, chúng cũng có xu hướng mọc thẳng như Rồng La Hán nhưng về hình thức thì Cây Xương Cá đẹp hơn một chút.

Và đây cũng là loại cây thủy sinh không cần đất và khí CO2, rất dễ sống chỉ cần điều kiện ánh sáng tốt và hơi lạnh một chút là có thể phát triển.

cây xương cá
Cây xương cá là loại cây thủy sinh dễ trồng và chăm sóc nhất

>>> Xem thêm: Thực vật thủy sinh không có hàm lượng CO2 Chăm sóc dễ dàng nhất

đuôi của một con chó

Do có màu xanh lục và vẻ ngoài mềm mại, cây chó đẻ thường được những người chơi cá cảnh trồng làm nền. Chúng phát triển rất nhanh và kết thành khóm nên loại cây này góp phần làm cho bể thủy sinh trở nên tự nhiên và đẹp mắt hơn là một khu rừng mini dưới đáy bể.

rong đuôi chó
Để cây đuôi chó phát triển bình thường, bạn cũng nên chọn số lượng cây phù hợp với số lượng cá đang nuôi.

Là loại cây thủy sinh có khả năng thích nghi cao trong các loại cây thủy sinh nên dễ dàng thích nghi với các môi trường thủy sinh khác nhau như ao, hồ thủy sinh nên rất được ưa chuộng trồng làm hồ thủy sinh. Ở các vùng quê, người dân thường thu hái loại cây này ở các ao hồ ngoài tự nhiên đem về ngâm trong chậu nước thì cây có thể phát triển tốt.

hoa cúc

Thủy Cúc là loài cây rất dễ trồng trong bể thủy sinh. Nó phát triển tốt với ánh sáng cao và đủ chất dinh dưỡng. Nếu bổ sung thêm Co2 cây sẽ ra lá và hoa màu xanh rất đẹp.

cây hoa cúc
Thủy Cúc cũng là một ứng cử viên sáng giá cho bể cá thừa thức ăn.

Hoa cúc nước được hầu hết những người mới bắt đầu chơi thủy sinh lựa chọn vì dễ chăm sóc cũng như vẻ đẹp tuyệt vời của nó, một màu xanh lục cực kỳ lạnh nên được chọn làm cây thủy sinh.

Những người chơi thường sử dụng bệ trộn cũng thường sử dụng Thủy Cúc để hút chất dinh dưỡng trong giai đoạn đầu xây bể.

Hoa cúc trong bể thủy sinh
Cây thủy sinh thực sự phù hợp cho những người mới bắt đầu chơi bể thủy sinh hoặc cây trồng trong bể thủy sinh mới thành lập.

ngô con công

Ngô Công Thảo có tên khoa học là Egeria najas (tên khác Rồng Cúc) là loại cây thủy sinh dễ trồng, dễ chăm sóc, không yêu cầu dinh dưỡng cao, không cần nước chảy trong bể mà cây vẫn phát triển nhanh nên cần cắt tỉa thường xuyên, thích hợp sử dụng cho cây thủy sinh.

cây thuốc ngô
Cây cam thảo cần cắt tỉa thường xuyên vì chúng phát triển khá nhanh

Khi bạn mới lắp đặt bể thủy sinh mới trong nhà, điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến là nên trồng cây gì trong bể thủy sinh, không ai khác chính là cây đuôi công, vì cây phát triển rất nhanh và góp phần làm tăng sự sinh trưởng cho bể thủy sinh. ngăn ngừa tảo trong bể vì cây sẽ hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng trong nước và bể cá của bạn sẽ sạch hơn.

Một thìa cỏ

Cây thìa canh là loại cây thủy sinh rất dễ trồng trong bể thủy sinh. Nó phát triển tốt với ánh sáng cao và đủ chất dinh dưỡng.

Nếu bổ sung thêm Co2 Cỏ Thìa Lá sẽ ra lá xanh tươi, hoa đẹp. Do tốc độ tăng trưởng tương đối cao và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt, Cây thìa canh cũng là một loại cây thủy sinh tuyệt vời cho các hồ thủy sinh có lượng chất dinh dưỡng quá mức.

cây thìa là
Cây thì là là một loại cây dễ trồng trong bể thủy sinh

dương xỉ

Dương xỉ thường được sử dụng trong bể cá để trang trí khu vực lũa và đá. Không giống như hầu hết các loại cây thủy sinh khác có thể trồng trực tiếp xuống đất. Dương xỉ là loài thực vật thủy sinh không cần sử dụng đất.

dương xỉ
Dương xỉ tương đối dễ trồng và lọc nước rất tốt

Bạn nên buộc chúng vào giá đỡ cứng hoặc đá trang trí trong bể. Cây cũng không cần nhiều ánh sáng và CO2 nên tương đối dễ trồng và còn là hệ thống lọc sống cực kỳ hiệu quả.

cây đao

Đây là loại cây phổ biến dễ dàng bắt gặp trong các hồ thủy sinh, thủy sinh hiện nay. Nó là một loại cây thường được sử dụng làm đất trung bình rất tốt với những chiếc lá lớn có thể làm cây trồng trên mặt đất.

cây mũi mác
Cây ngọn giáo là loại cây thủy sinh trong bể thủy sinh có tác dụng chính trong việc lọc nước cho bể hiện nay.

Ngoài ra, chúng cũng rất dễ trồng, không cần quá nhiều Co2 và phát triển tốt ở nơi thiếu ánh sáng.

Rồng Arhan

Đỗ quyên là một trong những loại cây thủy sinh được không chỉ những người yêu thích thủy sinh mà cả những người chơi cá cảnh cũng yêu thích bởi chúng có thể làm cây trang trí trong hồ thủy sinh rất đẹp.

thực vật tảo
Rong la hán là loại cây phổ biến nhất trong thế giới nước

Rong La Hán thủy sinh có đặc tính mọc thẳng đứng, thân cứng hơn so với các loại rêu khác nên có thể làm đệm trang trí rất đẹp cho hồ thủy sinh. Vì thuộc họ rêu nên chúng sẽ có thể sống trong bể thủy sinh mà không cần đất.

>>> Xem thêm: Cách làm hồ thủy sinh Với polystyrene ở nhà

Ayurveda

Đây là loại cây thủy sinh đẹp và dễ chăm sóc nhất, được người chơi thủy sinh rất ưa chuộng. Tốc độ sinh trưởng của bông giấy tương đối chậm nhưng sức sống khỏe và bền, rễ phát triển tốt bám vào lũa và giá thể.

cây thủy sinh
Có nhiều loại sáp nước như cúc, lá tròn, sáp cà phê, cẩm thạch, petit…

hoa lan nước

Lan thủy sinh có thân nhẹ lá hình mác, thích hợp trồng ở nhiệt độ từ 20°C đến 28°C, ánh sáng vừa phải và không cần sục khí cho cây. Có nhiều loài và cao tới 50 cm, đây là loài phổ biến nhất trong hệ sinh thái dưới nước.

hoa lan nước
Lan thủy sinh trong bể thủy sinh

Ưu điểm của cây thủy sinh

Lọc hóa chất trong hồ thủy sinh

Cây thủy sinh là loại cây rất quan trọng trong bể thủy sinh. Chúng giúp cải thiện chất lượng nước và được coi là một bổ sung hiệu quả cho hệ thống lọc. Cây thủy sinh giúp lọc chất thải từ cá và hấp thụ nitrat từ lá và chất nền. Nó đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình giải hấp carbon.

Cải thiện tảo trong bể thủy sinh

Trồng cây thủy sinh có ưu điểm hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, nitrat, kali… nên hạn chế rất nhiều sự phát triển của tảo.

>>> Xem thêm: Cách thay nước trong bể thủy sinh Chỉ cần làm sạch bụi bẩn

Cải thiện oxy trong bể cá

Thực vật thủy sinh tương tự như thực vật trên cạn. Trong quá trình quang hợp, chúng hấp thụ CO2 từ chất thải của cá và giải phóng O2 vào nước.

Tạo môi trường tự nhiên

Đưa cây thủy sinh vào bể thủy sinh giúp tạo môi trường tự nhiên cho cá và cũng góp phần tạo môi trường sống động hơn cho bể thủy sinh.

Tạo nơi cư trú và bãi đẻ cho cá

Tất cả các loại cá đều có đặc điểm riêng. Trồng cây thủy sinh trong bể thủy sinh giúp cá ẩn nấp hay ẩn nấp trước những loài cá hung dữ. Ngoài ra, có những loài cá thường đẻ trứng trên lá cây, việc tạo môi trường tự nhiên cũng giúp chúng sinh sản tốt hơn.

bTaskee đã chia sẻ với bạn về cây thủy sinh và những lợi ích mà chúng mang lại. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về cây thủy sinh. Đừng quên đặt lịch với tổng vệ sinh nhà cửa bTaskee để không gian sống của gia đình bạn luôn sạch sẽ nhé!

Tải ứng dụng bTaskee nơi đây!

Các câu hỏi thường gặp

 1. Vì sao cây thủy sinh chậm lớn?

  Nếu bạn mới xây hồ, bể cá lớn và trồng thêm cây thủy sinh nhưng sau một thời gian cây phát triển rất chậm thì cần tìm hiểu ngay những nguyên nhân sau:
  Do bộ rễ chưa kịp thích nghi với môi trường nên dễ dẫn đến bệnh thối lá hoặc vàng lá.
  Do cây chưa quen tưới nên chậm lớn.
  Do nhiệt độ của hồ quá cao hoặc quá lạnh.
  Nó không cung cấp đủ CO2 hoặc ánh sáng cho quá trình quang hợp.

 2. Làm bể cá cảnh xong có nên thả cá ngay không?

  Sau khi thiết lập khu vườn, đợi một tuần, bạn có thể thả những con cá bạn muốn vào bể cá. Nếu bạn đã có cá, hãy đặt chúng vào bể cá tạm thời. Nếu không, tốt nhất là đợi cho đến khi hồ cá sẵn sàng để mua cá.

>>> Xem các bài viết liên quan khác

 • Cách làm hồ thủy sinh mini Đơn giản, Đẹp
 • cây thủy sinh ngoài trời Dễ kiếm, dễ chăm sóc
 • Cách làm hồ thủy sinh Cho những người mới bắt đầu

Hình ảnh: Canva, Internet