233 Cách Thay Nước Bể Cá Thủy Sinh Sạch Và Tính Thẩm Mỹ Cao mới nhất

Thay nước trong bể thủy sinh là một việc quan trọng sẽ đảm bảo môi trường sống của thủy sinh vật trong bể được thông thoáng, sạch đẹp và dễ quan sát. Hôm nay, bTaskee sẽ hướng dẫn các bạn cách thay nước hồ thủy sinh sạch sẽ và thẩm mỹ

Tại sao phải thay nước trong bể cá?

 • Nước là hệ thống khép kín, nước tù đọng nên việc thường xuyên thay nước mới là cần thiết.
 • Khi thay nước vừa cung cấp lượng CO2 cần thiết cho bể cá vừa cung cấp lượng lớn oxi cho bể cá.
 • Việc thay nước mới sẽ giúp thải độc tố, mầm bệnh, các mảnh vụn hữu cơ như phân cá, lá mục, thức ăn thừa… ra khỏi bể.
 • Khi thay nước sẽ cung cấp thêm một lượng Ca, Mg và một số khoáng chất quan trọng cho bể cá
Tại sao cần phải thay nước trong bể thủy sinh?
Tại sao cần phải thay nước trong bể thủy sinh?

Bao lâu thì thay nước trong bể cá?

 • Bạn nên thay nước cho bể cá từ 30 đến 50% lượng nước trong bể từ 1 đến 2 tuần một lần. Lưu ý thời điểm cần thay nước trong bể cá nhiều hay ít, thường xuyên hay không thường phụ thuộc vào lượng cá ta nuôi trong bể và công suất, chất lượng của hệ thống lọc nước chứ không phụ thuộc vào kích thước hay kích cỡ. dung tích của hồ.
 • Bạn không nên thay quá 50% lượng nước mỗi lần thay nước trong bể. Khi bạn thay nước sẽ giúp loại bỏ rất nhiều chất độc, việc thay nước cũng là điều kiện để phát hiện những bất thường xuất hiện và ảnh hưởng đến bể cá, nếu bạn thay nước quá nhiều và liên tục sẽ làm mất đi độ trong của bể cá. nước. hệ vi sinh vật và làm thay đổi nhanh chóng môi trường nước dẫn đến sự mất ổn định của hệ động thực vật trong hồ.
 • Bạn nên sử dụng chất khử clo, chất diệt rêu/sên hoặc chất pH để xử lý nước; tăng/giảm pH, tạo men trong nước… nhằm tạo môi trường tốt nhất cho cá. Và nếu bạn thay nước quá ít, chất độc sẽ tích tụ trong bể sẽ gây hậu quả xấu.
 • Chú ý đến nhiệt độ khi thay nước, nếu chênh lệch nhiệt độ giữa nước mới và nước trong hồ cũ quá cao thì không nên thay nước, có thể thay vào buổi sáng, vì nhiệt độ nước trong nhà tương đối lạnh vào thời điểm này.

Cách thay nước trong bể thủy sinh

Thay nước, hút chân không

 • Nhớ hút sạch nước và cặn dưới đáy bể khi thay nước, điều này RẤT QUAN TRỌNG.
 • Hãy nhớ khử clo trong nước máy của bạn nếu nó quá nhiều clo.
 • Tìm hiểu xem nước máy trong khu vực của bạn như thế nào, độ pH là bao nhiêu, v.v. Ví dụ ở một số nơi nước máy có hàm lượng Ca rất cao nhưng lại không có Mg thì khi thay nước phải bổ sung các chất còn thiếu..
 • Thêm nước nhẹ nhàng để không làm xáo trộn nền.
Hút bụi bể cá
Hút bụi bể cá

Làm sạch lá và thân cá

Lá nổi trên mặt hồ sẽ giúp bạn biết được sức khỏe của cây, cây khỏe ít khi rụng lá. Nếu bạn không dọn sạch lá úa, bể cá sẽ nhanh chóng bị bẩn, bẩn và hư hỏng.

Ngoài ra, cá chết là một trong những nguyên nhân làm mất cân bằng nước trong hồ, khi có cá chết có thể làm tăng lượng NH3 trong hồ gây ô nhiễm và bùng nổ vi sinh vật làm đục nước. Nếu hồ của bạn tự nhiên bị vẩn đục như nước gạo, bạn nên thử tìm cá chết.

Cắt bỏ các lá già yếu, thâm đen, bị rêu hại tấn công…

Các lá già có vết bệnh ở mép gọi là hoại tử làm chết tế bào và rò rỉ dưới nhiều hình thức. Rêu có hại sẽ ngay lập tức có cơ hội bám vào những chất béo lỏng lẻo này và phát triển. Vì vậy, bạn nên dành thời gian ngắt kết nối chúng khi bảo trì bể cá của mình.

Cắt bỏ những lá già yếu, thâm đen, bị rêu hại tấn công...
Cắt bỏ những lá già yếu, thâm đen, bị rêu hại tấn công…

Làm sạch bộ lọc và kiểm tra, rò rỉ

Bạn nên vệ sinh bộ lọc 4-5 tháng một lần. Không vệ sinh quá sạch để tránh ảnh hưởng đến hệ vi sinh và KHÔNG vệ sinh bộ lọc ngay trong ngày sau khi thay nước. Lưu ý: bạn nên thường xuyên kiểm tra đường nước vào và ra có yếu hay bị tắc không.

 • Lau mặt trong của kính: Ao nào cũng vậy, ít nhiều gì cũng có một số loại rêu hại bám trên mặt kính, và có nhiều cách để lau mặt trong của kính, bạn nên dùng khăn lau để không làm kính bị trầy xước.
 • Lau bên ngoài kính: Tính thẩm mỹ cũng rất quan trọng, vì vậy bạn nên dùng khăn giấy và nước lau kính chuyên dụng để lau bên ngoài kính.
Lau bên ngoài kính
Lau bên ngoài kính

Những lưu ý khi thay nước trong bể thủy sinh

Khi nào bạn không nên thay nước trong bể cá?

 • Có một số tôm đặc biệt trong hồ
 • Một số loại phân nước đặc biệt như gốc Aquamera của chú Lý Vũ thì rất hạn chế thay nước.
 • Hồ thiếu dinh dưỡng và cây xanh đang có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng trầm trọng
 • Hồ chuyên trồng một số loại cây thủy sinh không thích thay đổi môi trường quá nhiều
Những lưu ý khi vệ sinh bể thủy sinh
Những lưu ý khi thay nước trong bể thủy sinh

Quan sát cây và cá thường xuyên

Điều này rất quan trọng vì khi cây thiếu hoặc thừa dưỡng chất bệnh sẽ lây lan rất nhanh và rêu bùng phát chỉ trong 1 hoặc 2 ngày. Nếu phát hiện sớm sẽ dễ điều trị hơn. Đối với cá cũng vậy.

Hy vọng bài viết cách thay nước bể cá cảnh của bTaskee sẽ giúp bạn vệ sinh bể cá một cách hoàn hảo nhất và đặt lịch để dịch vụ vệ sinh bể cá theo giờ của bTaskee giúp nhà cửa luôn ngăn nắp.

Tải ứng dụng bTaskee ngay nơi đây

Các câu hỏi thường gặp

 1. Có nên vớt cá ra khi thay nước?

  Không, với việc thay nước thường xuyên 10-15%, bạn không cần phải vớt cá ra. Điều này là không cần thiết vì bạn có thể sẽ gây căng thẳng cho cá của mình. Nó thậm chí có thể gây ra thiệt hại cho họ.

 2. Mất bao lâu để nước máy an toàn cho cá?

  Nước máy cần ít nhất 24 giờ để khử clo. Trong một số trường hợp, thậm chí có thể mất đến 5 ngày để clo bay hơi hoàn toàn khỏi nước.

Những bài viết liên quan

 • Vệ sinh bể cá tại nhà nhanh chóng hiệu quả
 • Cách thay nước trong bể thủy sinh để dễ dàng vệ sinh và loại bỏ cặn bẩn
 • Cách làm bể thủy sinh mini đơn giản mà đẹp

Hình ảnh: reddit, seatechh2o, kingaqua, sưng tấy, vân sam