233 Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tạo Oxy Cho Cá Không Cần Máy mới nhất

Nuôi cá là một loại hình nghệ thuật giúp nhiều người thư thái và vui vẻ hơn trong cuộc sống. Tình trạng thiếu oxy do mất điện khiến nhiều người yêu cá hoang mang, lo lắng và phát sốt. Tìm hiểu cách tạo oxy cho cá không cần máy để bạn có giải pháp khí đảm bảo an toàn cho đàn cá của mình.

Thành phần hóa học trong bể thủy sinh

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cá bao gồm: oxy, carbon dioxide, hydrogen sulfide, amoniac, nitrit, nitrat, pH và độ cứng. Đặc biệt, yếu tố quan trọng nhất cần chú ý là nồng độ oxy, lý tưởng nhất là trong khoảng 11-14 ppm. Nếu nồng độ quá thấp cá sẽ bị ngạt thở và không thể sống được.

Mức oxy trong nước sẽ giảm khi nhiệt độ nước tăng lên hoặc cây trong bể không quang hợp vào sáng sớm. Ngoài ra, số lượng cá trong bể và mật độ tảo quá dày cũng có thể làm giảm nồng độ oxy trong nước.

Vào buổi sáng, nồng độ oxy trong bể cá rất thấp do cây chưa quang hợp
Buổi sáng nồng độ oxy trong bể thủy sinh rất thấp do cây thủy sinh chưa quang hợp

Xem thêm: Cây thủy sinh ngoài trời dễ tìm, dễ chăm sóc

Hầu hết các nguyên tố còn lại Ammonia (NH3) và Nitrit (NO2) và Nitrat (NO3) sinh ra từ quá trình phân hủy chất thải của cá và các chất cặn bã thường rất độc hại.

Vì vậy, bạn cần thay nước thường xuyên và trang bị máy sục khí oxy hoặc sử dụng các cách tạo oxy cho cá không cần máy để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của cá.

Cá cảnh thiếu oxy nguy hiểm như thế nào??

Thường có 2 nguồn cung cấp oxy cho bể cá là quang hợp và nhờ máy sục khí hoặc máy lọc nước bể cá. Tuy nhiên, nếu nhà bạn bị mất điện, cây sẽ bị thiếu ánh sáng quang hợp và máy sục khí sẽ không thể hoạt động.

Triệu chứng khi cá bị thiếu oxy: Cá không còn hoạt động nhanh nhẹn như trước, bơi chậm hoặc nằm im, ngoi lên mặt nước để thở, cụp đuôi, lười ăn, lờ đờ.

Cá bị thiếu ôxy thường lờ đờ và phải trồi lên mặt nước để thở
Cá bị thiếu ôxy thường lờ đờ và phải trồi lên mặt nước để thở

Chỉ cần mất điện khoảng 1 giờ hoặc máy sục khí hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn cá. Nếu xử lý không đúng cách, nó có thể đe dọa đến sức khỏe của cá. Vì vậy bạn nên học cách sục oxy cho cá không cần máy để có thể xử lý những tình huống xấu xảy ra.

Cách tạo oxy cho cá khi mất điện

Cách tạo oxy cho cá không cần máy bơm đạp chân

Phương pháp này hơi tốn công sức nhưng có thể làm tăng nồng độ oxy trong hồ một cách hiệu quả. Bạn nối ống dẫn khí với bơm chân. Đảm bảo thêm một viên đá khí vào đầu kia và quay vòng máy bơm trong vài phút để tạo và phân tán oxy.

Bơm đạp chân tạo oxy cho bể cá cảnh
Bạn có thể sử dụng máy bơm đạp chân để cung cấp oxy cho bể cá

Cách tạo oxy cho cá không cần máy bằng chai nhựa

Dùng 2 bình và áp dụng nguyên tắc chênh lệch độ cao giữa 2 bình. Sau đó sử dụng vòi bổ sung để tự động tạo oxy. Lưu ý: Nên thay nước để tạo điều kiện thuận lợi cho cá phát triển.

chai nhựa
Bạn cũng có thể sử dụng chai nhựa để tăng nồng độ oxy trong bể cá

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng khuấy nước trong bể bằng tay hoặc que.

Những lưu ý khi chăm sóc cá khi mất điện

Ngắt kết nối bộ lọc nước

Các loại lọc tràn, đặc biệt là sau một thời gian sử dụng có thể tích tụ các chất độc hại như amoniac và hydro sunfua, gây độc và thất thoát nước trong bể. Khi có điện, chất độc có thể di chuyển trong bể và gây hại cho cá.

Ngắt kết nối
Trong trường hợp mất điện, nên ngắt kết nối thiết bị trong bể cá

Do đó, bạn nên ngắt kết nối và vệ sinh thiết bị, bộ lọc, phụ kiện,…

Duy trì nhiệt độ của nước hồ

Vật liệu nước thường làm bằng vật liệu cách nhiệt kém. Cá là sinh vật biến nhiệt, cơ thể dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ lý tưởng trong bể thủy sinh là từ 25 – 28 độ.

Mặc dù cá có thể sống ở nhiệt độ 30 hoặc 22 độ nhưng chúng sẽ không thể phát triển toàn diện. Vì vậy khi nuôi bạn nên cố gắng duy trì nhiệt độ trong bể hoặc để giảm từ từ tránh sốc nhiệt cho cá.

Vào những ngày lạnh mất điện, bạn có thể che bể cá để giữ nhiệt xung quanh bề mặt bể cá.

Không cho cá ăn khi mất điện

cho cá ăn
Hạn chế cho cá ăn khi hồ thiếu oxy

Thức ăn vụn hút hết oxy trong bể, vì vậy bạn không nên cho thức ăn vào bể cá để cho cá ăn. Bạn có thể yên tâm vì cá vẫn có thể sống từ 3-5 ngày nếu không ăn. Hoặc bạn có thể cho một lượng rất nhỏ thực phẩm vào khay trong trường hợp mất điện quá lâu.

Các câu hỏi thường gặp

  1. Có nên thay hoàn toàn nước trên bề mặt cá khi mất điện?

    Bạn chỉ nên thay 30-50% lượng nước trong bể nuôi cá để cá từ từ thích nghi với môi trường mới.

  2. Có nên cho cá ăn khi mất điện?

    Thức ăn thừa sẽ hút hết oxy ra khỏi bể cá, trong khi mất điện sẽ cắt nguồn cung cấp oxy. Vì vậy, bạn nên hạn chế cho cá ăn khi nồng độ oxy trong bể thấp nhé!

Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn biết cách tạo oxy cho cá khi không có máy để đối phó với tình trạng mất điện. Bạn không có thời gian chăm sóc cá cảnh do công việc nhà quá tải? Hãy trải nghiệm dịch vụ giúp việc nhà theo giờ để bạn có thêm thời gian thư giãn bên gia đình!

Tải ứng dụng bTaskee tại đây

Tham khảo các bài viết liên quan khác:

  • Cách làm bể thủy sinh mini đơn giản mà đẹp
  • Cách thay nước trong bể thủy sinh để dễ dàng vệ sinh và loại bỏ cặn bẩn
  • Cách sản xuất nước hiệu quả cho bể cá trong nhà

Hình ảnh: Canva, Internet