233 Trái Cây Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới Trang Trọng Cho Lễ Gia Tiên mới nhất

Trong lễ cưới của người Việt, lễ gia tiên là nghi lễ không thể thiếu. Và trong nghi thức Tổ tiên thì không thể bỏ qua mâm quả trên bàn thờ trong ngày cưới. Cùng bTaskee học cách trang trí mâm quả bàn thờ ngày cưới Cần chuẩn bị những gì!

Mâm quả bàn thờ ngày cưới gồm những gì?

Mâm ngũ quả hay còn gọi là mâm ngũ quả được bày trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới của con cái trong gia đình. Mâm ngũ quả tượng trưng cho âm dương ngũ hành của trời đất đối với ngũ phúc của thế gian.

Vì vậy, trong mâm quả ngày cưới phải có đủ 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Hỏa, Thổ, tượng trưng cho Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. 5 loại quả trong mâm ngũ quả này không được thừa cũng không được thiếu.

Mâm ngũ quả ngày cưới
Mâm quả bàn thờ ngày cưới theo truyền thống Việt Nam

Màu sắc của các loại quả phải tượng trưng cho ngũ hành. Bao gồm đầy đủ các màu xanh thuộc Mộc, vàng thuộc Kim, trắng thuộc Thủy, đỏ hồng thuộc Hỏa và cam đậm hoặc nâu của Thổ.

Cách trang trí mâm quả ngày cưới của từng vùng miền

Cách trang trí mâm quả trên bàn thờ ngày cưới của người miền Bắc

Đối với người miền Bắc, mâm ngũ quả ngày cưới với chuối, bưởi thường rất cần thiết. Ngoài ra, các loại trái cây khác như táo, lê, đào, cam, xoài, hồng, quýt cũng có thể xuất hiện.

Khay trái cây
Mâm ngũ quả ngày cưới miền Bắc

Xem thêm: Cách chọn hoa quả đào, chuối, quýt, bưởi, Hồng ngon theo mặc định

Cách trang trí mâm quả bàn thờ ngày cưới của người miền Trung

So với miền Bắc, mâm quả bàn thờ ngày cưới ở miền Trung đơn giản hơn. Mâm ngũ quả của họ được chọn theo nguyên tắc mùa nào thức nấy. Khi tổ chức lễ cưới vào mùa trái cây nào của địa phương thì dùng trái cây đó để bày bàn thờ.

Mâm ngũ quả của người dân xứ Trung thường có: thanh long, mãng cầu, xoài, thơm, chuối, đu đủ, cam, quýt,…

Mâm Quả Bàn Thờ Tổ Tiên Miền Trung
Mâm ngũ quả miền Trung

Cách trang trí mâm quả bàn thờ ngày cưới miền nam

So với miền Bắc và miền Trung, người miền Nam kén chọn hơn. Mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày cưới của họ đẹp mắt, trái cây mang ý nghĩa tốt lành.

Theo đó, những loại trái cây được Nam Sung lựa chọn là táo mèo, xoài, đu đủ, táo, dừa,…

Mâm ngũ quả miền nam
Mâm ngũ quả miền nam

Hướng dẫn cách trang trí mâm quả bàn thờ ngày cưới đẹp

Để mâm ngũ quả đẹp mắt, nên xếp xen kẽ các loại quả với nhau. Tránh để một bên một loại quả khiến mâm ngũ quả mất cân đối.

Theo cách của bà ngoại miền Bắc, trang trí bàn thờ bằng trái cây trong ngày cưới cũng là cách phổ biến nhất. Nải chuối trong mâm hoa quả sẽ được đặt xuống uống ôm bưởi. Sau đó, các loại quả khác được xếp xen kẽ vào nải chuối, xung quanh quả bưởi.

Truyền thông mâm ngũ quả ngày cưới

Nếu bạn có quá nhiều việc phải chuẩn bị cho buổi lễ gia tiên và không có thời gian chạy ra chợ tìm cho đủ mâm ngũ quả, bTaskee sẽ giúp bạn. Chỉ với 60 giây đặt lịch với dịch vụ mua hàng của bTaskee, bạn đã có thể có được tất cả loại trái cây mình cần một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Trên đây là cách trang trí mâm quả bàn thờ ngày cưới để các bạn tham khảo. Cuối cùng, bạn đã có thể biết cách trang trí mâm quả bàn thờ ngày cưới cho các thành viên trong gia đình sao cho đẹp mắt và trang trọng.

Tải ứng dụng bTaskee nơi đây!

Các câu hỏi thường gặp

 1. Cách chọn hoa quả cho mâm ngũ quả

  Để mâm quả ngày cưới đẹp và trang nhã, chúng ta nên chọn những quả có hình tròn, nhẵn, không chọn những quả có hình dáng xù xì, gai góc. Nếu bạn quyết định bày mâm ngũ quả thì nên có màu sắc nổi bật, đặc trưng và nên chọn túi có màu sắc riêng cho từng loại quả.

 2. Ngoài mâm ngũ quả, bạn có thể chuẩn bị gì cho bàn thờ gia tiên?

  Những vật dụng cần thiết chuẩn bị cho bàn thờ gia tiên trong ngày cưới như câu đối, câu đối đỏ, bát hương, đỉnh đồng, hoa tươi, trái cây và đôi nến chạm rồng.

 3. Có nên dùng trái cây giả để bày mâm ngũ quả?

  Theo quan niệm của người Việt, trưng bày hàng giả như vậy là bất kính với thần linh, tổ tiên. Vì vậy, bạn nên chọn mua những quả thật chín.

>>> Xem các bài viết liên quan khác

 • Mâm cơm Tết Những mặt hàng nào nên có?
 • Nguồn cung cấp vàng là gì? Mâm cơm vàng ngày Tết gồm những thực phẩm nào?

Hình ảnh: Canva, Internet