27 Kế toán logistics là gì mới nhất

Kế toán Logistic đang là một công việc được quan tâm trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Kế toán trong công ty logistics có gì khác với kế toán của các ngành nghề khác? Bài viết dưới đây của Đại học Đông Á sẽ cũng bạn tìm hiểu chi tiết những vấn đề về nội dung này. Tham khảo ngay thôi!

Logistic là gì?

Ngành học logistics là gì? Logistics là một trong những thuật ngữ chuyên ngành có gốc Hy Lạp. Hiểu theo tiếng Việt thì từ ngày có nghĩa gần nhất với từ “Hậu cần”. Hiểu một cách đơn giản nhất thì logistics là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể những công việc liên quan đến hàng hóa như: đóng gói, vận chuyển, lưu kho và bảo quản cho đến khi hàng hóa được giao đến tay khách hàng tiêu dùng.

Bạn đang xem: Kế toán logistics là gì

Hiện nay, doanh nghiệp nào cũng cần phải chú trọng và chăm sóc đến kế hoạch tăng trưởng logistics sao cho tương thích. Đây là yếu tố quan trọng để công ty hoàn toàn có thể nâng cao sức cạnh tranh đối đầu của mình với thị trường lúc bấy giờ. Hơn nữa, một kế hoạch Logistics tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thời hạn, sức lực lao động và tài lộc một cách tối ưu. Do đó, Logistics được nhìn nhận là một trong những “ chìa khóa vàng ” giúp doanh nghiệp phát huy lợi thế cạnh tranh đối đầu của mình .

Sự phát triển của ngành cũng mang đến nhiều cơ hội cho những người muốn làm việc cho vị trí Kế toán Logistics.

Bạn đang đọc: Kế toán logistics là gì? Có nên làm kế toán Logistic không?

*

Nghiệp vụ của kế toán ngành logistics

*

Kế toán công ty logistic ngoài việc thực thi những việc làm kế toán tựa như tại những doanh nghiệp khác thì có một điểm độc lạ lớn nhất ở mô hình doanh nghiệp này là thêm kế toán đối ngoại. Công việc của kế toán ngành dịch vụ logistics có tương quan đến việc sử dụng nhiều ngoại tệ. Doanh nghiệp Logistics sẽ phát sinh những nhiệm vụ về thuế nhập khẩu, xuất khẩu và những khoản thu hộ, chi hộ và những cơ quan hải quan .

Các công việc chính của kế toán ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng gồm những hoạt động sau:

Thu hộ, chi hộ .Lập báo cáo giải trình kinh tế tài chính .Sử dụng những ứng dụng kế toán để làm sổ sách một cách đúng mực .Báo cáo thuế .Báo cáo quyết toán .Xuất hóa đơn .

Các định khoản cơ bản và đặc thù của doanh nghiệp logistic

Kế toán trong ngành logistics cần nắm được những định khoản cơ bản trong kế toán logistic là gì, đặc trưng của một công ty, doanh nghiệp Logistics .

Các tài khoản sử dụng tại doanh nghiệp logistics

Kế toán kế toán logistic sử dụng thông tin tài khoản 131, 331 để theo dõi những khoản phải thu, phải trả, gồm có cả khoản thu hộ và chi hộ .Kế toán logistic hoàn toàn có thể sử dụng thông tin tài khoản 138, 338 để theo dõi những khoản thu chi hộTài khoản 511 cụ thể

551131 : Doanh thu cước51132 : Doanh thu phân phối trong nước

( Bao gồm những phí tổn trong nước ( local charge ) : Phí xếp dở container THC, ngân sách Seal, phí chứng từ bill và phí làm điện giao hàng telex )Tài khoản dịch vụ mua ngoài cụ thể gồm những mục sau :

62771 là Ngân sách chi tiêu cước62772 là Chi tiêu dịch vụ mua ngoài

Các định khoản tại doanh nghiệp logistics

Khi phân phối dịch vụ gồm những mục sau :

Nợ TK 131 .Có TK 51131, 51132 .Có TK 33311 .

Ngân sách chi tiêu mua vào dịch vụ gồm những mục sau :

Nợ TK 62771, 62772 .Có TK 331 .

Chi tiêu nhân viên cấp dưới dịch vụ, nhân viên cấp dưới quản trị gồm những mục

Nợ TK 622, 642 .Có TK334 .

Xem thêm: Nội Tiết Sinh Lý Nội Tiết Sinh Dục Đối Với Cơ Thể, Vai Trò Của Hệ Nội Tiết

Các khoản trích theo lương gồm những mục :

Nợ TK 622, 642 .Có TK 334 .

Theo TT200 / năm trước / TT-BTCTập hợp giá tiền dịch vụ gồm những mục :

Nợ TK 154 .Có TK627, 622 .

Hạch toán giá vốn dịch vụ gồm những mục

Nợ TK 632 .Có TK 154 .

Theo dõi những khoản thu hộ, chi hộ gồm những mục :Một số định khoản khi nhận được debit note của người mua về khoản : Thu hộ cước, thu hộ phí, seat container, ENS :

Nợ TK 138 ( thu hộ ) .Nợ TK 133 .Có TK 331 .

Khi xuất hóa đơn cho người mua gồm những mục :

Nợ TK 131 .Có TK 3331 .Có TK 338 ( chi hộ ) .

Có nên làm kế toán logistics?

*

Để làm được kế toán logistics thì ngoài trình độ ra, những bạn còn cần trau dồi năng lực tiếng Anh. Ngành Logistics có đặc trưng là thao tác trong thiên nhiên và môi trường thanh toán giao dịch mang tính quốc tế. Do đó, năng lực tiếng Anh cũng đóng vai trò rất quan trọng. Sự thành thạo ngoại ngữ mang đến cho bạn nhiều hiệu suất cao trong việc làm .

Để biết được mình có nên làm kế toán Logistics hay không thì bạn cần nắm vững những công việc cần thiết khi làm ngành nghề này. Bên cạnh đó, hãy xem bản thân mình có những lợi thế và nhược điểm gì khi theo nghề. Nếu bạn tự tin và đủ bản lĩnh để vượt qua các trở ngại thì có thể theo đuổi ngành này.

Đây là ngành nghề mê hoặc bởi mức lương cao và môi trường tự nhiên thao tác năng động và thời cơ thăng quan tiến chức rất cao. Nếu bạn thương mến và có trình độ tốt thì chắc như đinh đây là việc làm lý tưởng. Hãy thực thi tham vọng của mình nếu hoàn toàn có thể nhé .

Tham khảo thêm ngành logistics cần tố chất gì để có thể làm tốt trong ngành và có mức lương cao.

Hy vọng những thông tin về kế toán Logistics mà Đại học Đông Á đã chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này. Chúc bạn có đủ sáng suốt khi chọn nghề cho tương lai.