27 Tai vòi là gì mới nhất

Vòi trứng hay còn được gọi là ống dẫn trứng, chính là một bộ phận quan trọng thuộc cơ quan sinh sản nữ. Tìm hiểu về cấu tạo, chức năng cũng như các vấn đề thường gặp ở bộ phận này sẽ góp phần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản được tốt hơn.

Bạn đang xem: Tai vòi là gì

*
*
*

Đa phần các bệnh về vòi trứng đều có thể gây ra triệu chứng đau bụng dưới

Đối với bệnh lý này, bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh. Tuy nhiên, các thủ thuật ngoại khoa thường thông dụng hơn. Chỉ cần chẩn đoán đúng và điều trị sớm thì người bệnh hoàn toàn có thể mang thai trở lại.

3. Ứ nước vòi trứng

Ứ nước vòi trứng thường là biến chứng của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa không được phát hiện và điều trị sớm. Điển hình như các bệnh:

Viêm vùng chậuViêm vòi trứngLậu cầu

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là đau vùng bụng dưới hay đôi khi là đau khắp bụng. Càng gần đến kỳ “đèn đỏ” sẽ càng đau dội, đau rát khi quan hệ tình dục. Bệnh ứ nước vòi trứng nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Nhất là gây tắc vòi trứng hoàn toàn, thậm chí phải cắt bỏ cơ quan này vì viêm nhiễm quá nặng.

4. Ung thư vòi trứng

Đây là một loại bệnh ung thư rất hiếm gặp. Chỉ có khoảng 1% trong số tất cả các bệnh ung thư sinh sản ở phụ nữ bắt đầu trong ống dẫn trứng. Ung thư vòi trứng có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 50 hay 60.

Xem thêm: Hiểu Sao Cho Đúng Về Thời Đại Công Nghệ 4.0 Là Gì, Tại Sao Gọi Là Thời Đại 4

Triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng. Trong nhiều trường hợp, người bệnh thường bắt gặp các biểu hiện như:

Chảy máu âm đạo bất thường ngay cả khi chưa tới kỳ “đèn đỏ”.Tiết dịch âm đạo bất thường.Đau, nặng hay sưng ở phần bụng dưới.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư ống dẫn trứng. Loại phẫu thuật được chỉ định tùy thuộc vào giai đoạn ung thư cũng như kích thước cùng nơi nó đã lan rộng.

Ngoài ra, người bệnh có thể được hóa trị sau khi phẫu thuật nhằm tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào bị bỏ lạ. Đôi khi xạ trị được thực hiện để thu nhỏ khối u ngay sau phẫu thuật và hóa trị. Xạ trị sử dụng tia X năng lượng cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Bất cứ vấn đề nào về vòi trứng cũng sẽ đều trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ. Chính vì thế, cần chủ động thăm khám khi có bất cứ triệu chứng khác thường nào. Đồng thời phòng tránh các bệnh về vòi trứng bằng cách quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh vùng kín sạch sẽ và chủ động thăm khám định kỳ 6 tháng 1 lần.