29 Các bệnh thường gặp trên hoa lan mới nhất

Để một cây lan khỏe mạnh ra hoa đẹp thì mỗi chúng ta cần phải biết cách chăm sóc hoa lan. Ngoài công việc bón phân, tưới nước thì việc phòng và trị bệnh trên hoa lan là hết sức quan trọng. Bệnh trên hoa lan rất đa dạng, có nhiều biểu hiện khác nhau. Nguyên nhân gây ra bệnh là do nấm hoặc vi khuẩn tấn công.

Bạn đang xem: Các bệnh thường gặp trên hoa lan

Cây sức đề kháng yếu ăn uống thiếu chất sẽ dễ bị bệnh hơnCây có vết thương hở khi chúng ta tách chiết, vận chuyển gây gãy rễ, dập lá xước thân…, mà không được xử lý những vết thương đó sẽ bị nấm và vi khuẩn xâm nhập gây bệnh cho cây.Cây bị côn trùng chích hút, đục thân đục lá cũng là nguyên nhân dẫn đến cây bị bệnh từ những vết thương đó sẽ tạo điều kiện cho nấm khuẩn tấn công.Được treo ở một nơi bí gió, tù túng, thiếu nắng, quá ẩm ướt, nhiều ổ bệnh thì cây giời cũng bị bệnh thôi.

Trên là một vài nguyên nhân dẫn tới cây lan bị bệnh, mọi người chăm sóc hoa lan cần lưu ý. Sau đây là một số bệnh thường gặp trên hoa lan có đầy đủ hình ảnh và thuốc trị luôn.

Lưu ý: Trong quá trình điều trị bệnh thì nên tránh mưa, và không phun phân bón gì hết nhé.

Mục lục

Bệnh thối hạch do vi khuẩn

Phun AmistarTop 1cc + Physan 20 1cc pha trong 1lit nước. Cắt ngay lá bệnh, phun 2 lần mỗi lần cách nhau 3 ngày

Bệnh cháy bìa lá, xì mủ

Riêng lan Hồ Điệp dinh dưỡng dự trữ ở lá, nên khi vi khuẩn tấn công sẽ bị chảy nhựa hay thối nhũn. Phun bộ đôi Rosai (Rosai+Physan) hoặc Amistar Top 1cc + Physan 1cc với 1lit nước, ba ngày sau phun lại.

*

Cây bị Tuyến Trùng rễ

Phun thuốc Forfox :1cc + 1lít nước, phun 2 lần mỗi lần cách nhau 1tuần. Khi cây bị Tuyến Trùng, rễ có ngấn, sau đó teo tóp và thối đen. Dù bạn có thay cả ngàn giá thể cũng vậy thôi. Cách ly vết bệnh, Tức là cắt những đầu rễ bị thối xong mới phun thuốc. Để ngừa bệnh này hàng tháng nên phun men Tricodema.

*

Bệnh Phytopthora

Bệnh phát sinh từ rễ,nhất là ở gốc. Phun Agrifos 400: 3cc +Mancozeb: 2g + 1lít nước. Tuần sau phun lặp lại.

*

Bệnh khô vằn

Bệnh này rất dễ nhận biết, cái tên nói lên tất cả. Đầu lá bị khô và có vết vằn như con ngựa vằn. Cha ông chúng ta đặt tên rất dễ nhớ và có liên tưởng cao.

Dùng Daconil 1.5g + Topsin M 1g cho 1 lít nước phun vào buổi chiều sáng hôm sau xả nước lại. Tuần sau phun lại.

*

Bệnh đốm vàng

Dùng Tiltsuper liều 1cc /1lít nước phun buổi chiều sáng sau xả nước lại. Cách 5-7 ngày phun lại. Bệnh sẽ hết nhưng những vết bệnh sẽ không hồi phục lại được.

*

Bệnh Sương Mai

Bắt đầu từ lúc cây phát triển lá và khi thắt ngọn,là lúc bệnh phát triển mạnh tấn công vào khí khổng ( phía dưới lá). Bệnh này lây lan chậm. Nhưng nếu không trị sẽ làm cho cây vàng lá và khó ra hoa. Để trị nên phun.

1. Nano Kito.

Xem thêm: Chế Độ Balanced Và Power Saving Mode Là Gì ? Tối Ưu Hóa Cách Dùng

2. Nano Đồng AHT:2cc +Antracol:1g =1lit nước, tuần sau phun lại.

*

Phi điệp bệnh Mắt Cua

Phun Nano Đồng AHT: 2cc + Mancozeb: 2g với l nước.

Tuần sau phun lại NanoKito cho không lây lan. Nếu bổ sung hàng tháng Magie Sunphat sẽ không có bệnh này.

*

Bệnh đốm nâu

Bệnh Đốm Nâu phun đặc trị Metaxyl phun 2 lần/tuần.

Liều theo bao bì, phun buổi chiều, sáng nhớ xả nước.

Nếu sáng bận không xả thì đừng phun.

Hoặc có thể dùng:

Tilt super 1,5cc + physan 1cc với 1l nước.

Phun 3 lần cách 3 ngày phun một lần.

Không được tưới nước lên lá.

*

Phòng bệnh như thế nào?

Mọi người thấy nhiều bệnh và phun nhiều loại thuốc không. Cây bị bệnh rồi rất khó chữa và tốn kém về mặt kinh tế. Tốt nhất mọi người nên chủ động phòng bệnh.

Phòng bệnh đơn giản hơn chữa bệnh nhiều nhưng nó đem lại rất nhiều lợi ích trong việc chăm sóc hoa lan. Để phòng bệnh các bạn nên định kỳ phun thuốc phòng trừ nấm bệnh như: Nano Ag, Nano Cu, Benkona, Agrifos 400, Các loại thuốc này rất thân thiện với môi trường và an toàn khi sử dụng. Benkona dùng với liều 2cc/1l, xử lý giá thể dùng liều 3cc/1l. Riêng với Agrifos 400 thì giảm liều xuống một nửa so với bao bì với cây lan lá mỏng như Ý ngọc, Ngọc thạch, Phi điệp vàng, Trúc phật bà, ….. Nếu giữ nguyên liều thì những cây này sẽ bị cháy lá do thuốc này rất mạnh.

Thời điểm nào mưa nhiều định kỳ 1-2 tuần phun một lần, Mưa ít thì 2-4 tuần phun một lần.Những tháng mùa đông hay mùa khô thì 1-2 tháng chúng ta phun một lần.Giàn treo lan phải thông thoáng, sạch sẽ thì sẽ hạn chế rất nhiều nấm bệnh.Trước khi trồng lan cần phải xử lý giá thể bằng cách ngâm chúng vào các loại thuốc phòng bệnh trên từ 10-15 phút.Khi tách chiết cần vệ sinh dụng cụ bằng cồn 90 độ, các vết cắt cần bôi keo liền sẹo nếu không phải để khô, không được tưới nước ngay. Bật mí nhé có thể dùng lá nha đam để xử lý về cắt. Lấy lá nha đam bôi vào vết cắt thay cho keo liền sẹo.Định kỳ hàng tháng phun thuốc diệt côn trùng. Có thể dùng thuốc Fendona.Điều quan trọng nữa là biết cách chăm sóc hoa lan, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây để chúng khỏe mạnh sẽ tự chống được sâu bệnh.