29 Các bệnh tim mạch phổ biến mới nhất

Yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch bao gồm mắc bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, hút thuốc lá, béo phì ….

Bạn đang xem: Các bệnh tim mạch phổ biến

Bệnh tim mạch là bệnh của trái tim và của mạch máu, gồm nhiều loại khác nhau như: Tăng huyết áp, loạn nhịp tim, bệnh động mạch vành, hẹp hở van tim, tai biến mạch máu não, suy tim, phình động tĩnh mạch, tắc nghẽn, vữa xơ động mạch…

Các yếu tố nguy cơ tim mạch bao gồm những yếu tố không thể thay đổi được như: Tuổi, giới, di truyền… Các yếu tố có thể thay đổi được như: Tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, béo phì, hút thuốc lá, lối sống căng thẳng và nhiều yếu tố nguy cơ khác …. Theo thống kê, có khoảng 90% các biến cố tim mạch như: Nhồi máu cơ tim cấp hoặc tai biến mạch não đều liên quan đến các yếu tố nguy cơ chính.

Tuy nhiên, càng có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch, khả năng mắc bệnh tim mạch càng nhiều, nhưng không đồng nghĩa là người đó chắc chắn sẽ mắc bệnh. Ngược lại, một người không mang bất kỳ yếu tố nguy cơ nào cũng không thể chắc chắn mình sẽ không mắc bệnh.

Yếu tố nào là nguy cơ gây bệnh tim mạch?

Theo nhiều nghiên cứu, nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch gia tăng khi tuổi đời cao hơn. Hơn nửa số người đột quỵ tim mạch và 80% số chết vì đột quỵ xảy ra ở độ tuổi trên 65.

Nam giới có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nữ giới sẽ gia tăng nhanh chóng đuổi kịp, thậm chí vượt xu hướng mắc bệnh tim mạch ở nam giới. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bệnh lý tim mạch ở nữ giới thường nặng hơn, có tỷ lệ tử vong cao hơn, song thường bị bỏ sót và đến muộn hơn so với nam giới.

Yếu tố gia đình cũng rất quan trọng: Nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ gia tăng nếu trong gia đình đã có người mắc bệnh tim mạch sớm (dưới 55 tuổi).

Xem thêm: Độc Đáo Thiệp Pop Up Là Gì ? Có Mấy Loại ? Ý Nghĩa Và Chức Năng Của Nó

Vùng cơ tim bị tổn thương ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

‎Những yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh được 

‎Trong các yếu tố có thể gây bệnh tim mạch, có những yếu tố không thể phòng tránh, hạn chế được, song có những yếu tố có thể cải thiện, điều trị và phòng tránh.

1. Hút thuốc lá: 

Năm 1964 các bác sĩ phẫu thuật tại Mỹ đã có báo cáo cho thấy, hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chắc chắn của ung thư phổi và viêm phế quản mạn tính, nhưng ít nhấn mạnh đến mối liên quan giữa hút thuốc lá và bệnh tim mạch, mà chỉ đề cập rằng nguy cơ bệnh lý tim mạch tăng lên ở những người hút thuốc lá. Tuy nhiên, mối quan hệ nhân quả vẫn chưa được chứng minh.

Những năm sau đó, đã có hàng loạt các bằng chứng về việc hút thuốc lá làm thay đổi các chỉ điểm sinh học của phản ứng viêm huyết khối và các chỉ điểm cận lâm sàng của xơ vữa động mạch.

Các bằng chứng này cho thấy rõ mối liên quan giữa hút thuốc lá và cơ chế của bệnh xơ vữa động mạch. Hút thuốc lá làm tăng gấp 2 lần nguy cơ bệnh tim mạch. Tuy nhiên, mối liên quan này có sự khác biệt giữa 2 giới (nữ giới hút thuốc lá có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp cao hơn nam giới hút thuốc lá). Tác hại của hút thuốc lá thụ động cũng đã được chứng minh một cách chắc chắn. Nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng lên gấp 1,2 đến 1,6 lần ở những người hút thuốc lá thụ động.

2. Rối loạn lipit máu: 

Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa lipit máu và xơ vữa động mạch ở động vật. Tiếp sau đó, mối liên quan giữa lipit máu và xơ vữa động mạch ở người cũng đã được khẳng định qua các nghiên cứu.

Sự phát triển của các thuốc làm giảm lipit máu, đặc biệt là thuốc nhóm statin đã cung cấp các bằng chứng thực nghiệm về mối quan hệ nhân – quả giữa lipit máu và xơ vữa động mạch. Cholesterol tỷ trọng cao (HDL-C) có vai trò bảo vệ tim mạch và có mối liên quan nghịch với bệnh lý tim mạch. Tăng HDL mỗi 1mg/dl giúp làm giảm 2 – 3% tổng biến cố tim mạch. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đối với các thuốc làm tăng HDL hiện chưa chứng minh được tác dụng làm giảm nguy cơ tim mạch.

Triglycerid (TG) cũng có liên quan đến nguy cơ tim mạch, liên quan này có xu hướng là do liên quan với giảm HDL- C. Một số nghiên cứu cho thấy TGhttps://suckhoedoisong.vn/7-yeu-to-nguy-co-gay-benh-tim-mach-co-the-phong-tranh-duoc-169211123221424005.htm