29 Các bệnh về lưỡi mới nhất

Lưỡi có thể trải qua những thay đổi về màu sắc và bề mặt. Những thay đổi có thể là khu trú hoặc liên quan đến hầu hết các lưỡi. Một số thay đổi không có triệu chứng; những nguyên nhân khác khó chịu ở lưỡi Lưỡi khó chịu .

Bạn đang xem: Các bệnh về lưỡi

trong chủ đề Rối loạn hệ thống và miệng Các rối loạn hệ thống và Miệng .)

Bề mặt nhú (mặt lưng) của lưỡi có thể bị đổi màu do hút thuốc hoặc nhai thuốc lá, tiêu thụ thực phẩm hoặc vitamin, hoặc tăng trưởng bề mặt của vi khuẩn.

Sự đổi màu đen trên mặt lưng có thể là do các chế phẩm bismuth uống. Chải lưỡi bằng bàn chải đánh răng hoặc cạo bằng lưỡi cạo có thể loại bỏ sự đổi màu.

Sự đổi màu xanh-đen khu trú, nhỏ, và không thay đổi, trên bề mặt bụng, có thể là một hình xăm amalgam.

Một lưỡi nhợt nhạt có thể do viêm teo thiếu sắt Sắt hoặc thiếu vitamin B12 Vitamin B12 .

Một lưỡi dâu tây có thể là dấu hiệu đầu tiên của sốt đỏ tươi hoặc, ở trẻ nhỏ, dấu hiệu của Bệnh Kawasaki Bệnh Kawasaki (KD) .

Một lưỡi đỏ và đau miệng có thể là dấu hiệu của viêm lưỡi (hoặc viêm lưỡi) thiếu niacin Niacin .

Trong lưỡi địa đồ, các vùng của lưỡi có màu đỏ và nhẵn (do teo nhú) và thường được bao quanh bởi một đường viền màu vàng trắng. Các khu vực khác có thể là màu trắng hoặc màu vàng và thô ráp, đại diện cho những thay đổi dạng vảy nến hoặc là bệnh vẩy nến cùng tồn tại. Các khu vực đổi màu có thể di chuyển trong một vài tuần tới nhiều năm. Tình trạng này thường không đau, và không cần điều trị. Nếu mọi người có các triệu chứng, áp dụng liều thấp corticosteroid đôi khi có ích.

Bức ảnh này cho thấy một số đường viền trắng cao xung quanh các vùng teo nhẵn, đỏ và mất nhú. Các khu vực khác có bề mặt màu trắng hoặc vàng thô (thay đổi dạng vảy nến). Các tổn thương xảy ra ở nhiều vị trí trên lưỡi và có thể kết hợp lại để tạo thành một hình dạng giống như bản đồ.

Viêm lưỡi di chuyển lành tính (lưỡi bản đồ) biểu hiện bằng các vùng mất gai lưỡi ở mặt trên và mặt bên của lưỡi được bao quanh bởi các đường viền màu trắng vàng nổi lên. Lưỡi cũng có vết nứt (rãnh sâu trên đầu và hai bên lưỡi), thường cùng tồn tại với lưỡi địa lý.

Xem thêm: Chất Cotton 365 Là Gì – Ứng Dụng Của Vải Cotton Là Gì

*

Lưỡi nứt là một tình trạng vô căn thường xảy ra ở khoảng 5% người lớn ở Hoa Kỳ (và lên đến 30% người cao tuổi). Các rãnh sâu nằm dọc theo đường giữa hoặc được phân bố trên mặt lưng. Nứt lưỡi có thể xảy ra với lưỡi địa lý, Hội chứng Down Hội chứng Down (Trisomy 21)

*

, hoặc hội chứng Melkersson-Rosenthal, một hội chứng hiếm gặp cũng có biểu hiện liệt mặt và viêm hạt.

Lông lưỡi là do sự tích tụ keratin trên nhú gai hình bình thường làm cho lưỡi có lông. Lông lưỡi là do thiếu sự kích thích cơ học đối với lưỡi (ví dụ, do vệ sinh răng miệng không tốt) với bẫy của các mảnh vụn thức ăn còn sót lại giữa các nhú. Lông lưỡi cũng có thể xuất hiện sau khi sốt, điều trị kháng sinh, hoặc sử dụng quá nhiều nước súc miệng peroxide. Bệnh thường gặp ở người nghiện thuốc lá nặng. Lông lưỡi không nên nhầm lẫn với bạch cầu lông thường liên quan đến suy giảm miễn dịch Nhiễm HIV Nhiễm trùng HIV / AIDS ở người ) và xuất hiện dưới dạng các mảng màu trắng, có lông ở bên lưỡi.

Loét lưỡi có thể là loét áp tơ dạng herpes (bề mặt lưỡi) hoặc do chấn thương do cắn hoặc do cọ xát vào răng bị gãy hoặc phục hình.

*

Hồng sản là một thuật ngữ chung cho các tổn thương đỏ, phẳng hoặc bị mòn dần phát triển trong miệng. Trong hình ảnh này, ung thư biểu mô tế bào vảy được bao quanh bởi một rìa hồng sản.

Bạch sản và hồng sản có thể là biểu hiện của ung thư biểu mô tế bào vảy Ung thư tế bào vảy khoang miệng

*

.
Bản quyền © 2022 Merck & Co., Inc., Rahway, NJ, USA và các chi nhánh của công ty. Bảo lưu mọi quyền.

Mang đến cho quý vị Merck & Co, Inc., Rahway, NJ, USA (được gọi là MSD bên ngoài Hoa Kỳ và Canada) —chuyên sử dụng khoa học tiên tiến hàng đầu để chăm sóc và cải thiện cuộc sống trên toàn thế giới. Tìm hiểu thêm về Cẩm nang MSD Manuals và cam kết của chúng tôi về Kiến thức Y khoa Toàn cầu.

Bản quyền © 2022 Merck & Co., Inc., Rahway, NJ, USA và các chi nhánh của công ty. Bảo lưu mọi quyền.