31 Bài dự thi viết về mái trường, thầy cô và bè bạn mới nhất

Bài dự thi viết về mái trường, thầy cô và bè bạn

Bài làm

Mái trường, nơi chắp cánh những ước mơ, cung cấp những kiến thức cho ta vào đời, dạy cho ta đạo nghĩa, xây đắp cho ta những hoài bão lớn để thắp sáng tương lai. Nơi đó, cha mẹ ta tin cậy giao phó những đứa con của mình chờ mong sự lớn lên, trưởng thành. Nơi đó, xã hội tin tưởng gửi gắm bao hy vọng về một tương lai tiến bộ, tốt đẹp, tươi sáng. Đó cũng là nơi lưu giữ quãng thời gian đẹp nhất cho thanh xuân mỗi người. Kỷ niệm về mái trường, thầy cô và bè bạn là kỷ niệm đẹp nhất, trong sáng nhất, thiêng liêng nhất đối với mỗi chúng ta. Để khơi dậy những tình cảm tốt đẹp ở mỗi học sinh, trường THPT Vũ Quang đã tổ chức cuộc thi viết về những kỷ niệm sâu sắc về mái trường, thầy cô và bè bạn. Ban tổ chức đã nhận được 319 bài viết của học sinh và các bài viết của giáo viên.

Đối với học sinh, thầy cô luôn là tổng hòa những ấm áp, dịu dàng và cả những nghiêm khắc để các em trưởng thành. Hãy cùng cảm nhận và lắng nghe những tình cảm tốt đẹp nhất của các em học sinh dành cho những người đã dìu dắt các em nên người. Trong bài viết của mình, các em đã sẻ chia những kỷ niệm sâu sắc, bộc lộ những tình cảm chân thành về thầy cô, về mái trường mến yêu. Mỗi bài viết được trình bày theo mỗi cách khác nhau, kể lại những kỷ niệm khác nhau và bằng những xúc cảm  khác nhau nhưng đều thể hiện tình yêu thương, sự kính trong và lòng biết ơn sâu sắc đối với thầy cô giáo.

Những bài viết xúc động chạm đến trái tim người đọc mà bất cứ thầy cô giáo nào đọc cũng đều rưng rưng xúc cảm như bài viết của em Đoàn Thị Minh Thùy 11A viết về thầy giáo cũ , bài của em Trần Tiến Đạt 12D viết về thầy giáo dạy Ngữ văn, bài viết của Lê Trần Thanh Mai 10A viết về cô giáo dạy Ngữ văn, bài của em Lê Thị Trà Giang 11A viết về cô giáo chủ nhiệm. Bài của em Đoàn Thị Minh Thư 10C viết về cô giáo chủ nhiệm Đặc biệt, em Phạm Lê Hiếu lớp 12C còn thể hiện lòng yêu mến thầy cô bằng những dòng thơ chứa chan tình cảm:

“Tôi còn nhớ cô Na dạy Toán

Mái tóc xõa nghiêng nghiêng mượt mà

Dạy tôi những lời ca cuộc sống

Tôi cũng nhớ dáng cô Mơ yêu kiều

Xem thêm:  Suy nghĩ về hai chữ Nhẫn nhịn và Nhẫn nhục – Văn mẫu tuyển chọn lớp 12

Dạy Sinh học rất hay và dễ hiểu…”

Các em viết về ước mơ, hoài bão, khát vọng của mình và người chắp cánh ước mơ, thắp sáng tương lai cho các em không ai khác, chính là thầy cô giáo. Những bài viết hay, cảm xúc sâu lắng như bài của em Nguyễn Triều Cường 12A, Em Phạm Thị Nhi 10C, em Đinh Lê Thùy Dung 11C, em Nguyễn Thế Toản 11A.  Em Phan Phan Hải Long 10A  bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến cô giáo chủ nhiệm, em gọi cô là “người truyền cảm hứng”. Em Lê Hoài Sơn 11C viết về cô giáo dạy Lịch sử, em chia sẻ: “Không chỉ dạy cho em môn Lịch sử, cô còn dạy cho em cách sống, cách làm người, cách ứng xử, cách thể hiện tình yêu thương. Cô là người định hướng tương lai cho em và là người giúp em thực hiện ước mơ đó.

Với các em, thầy cô luôn mang đến cảm giác ấm áp, dịu dàng khi được yêu thương, che chở. Tiêu biểu là bài viết của các em Bùi Thị Như Quỳnh 10D, Đinh Thị Trà Giang 10E. Lê Thị Huyền 12E, Bùi Thị Loan 12B, em Nguyễn Thị Hạnh lớp 12C, em Đoàn Thị Xoan 12D. Em  Phạm Thị Nguyệt 11C tâm sự: “Cô mang đến cho em những cảm giác đặc biệt, cảm giác gần gũi, thân thiện, cảm giác hạnh phúc, bình yên. Cô ở bên em khi em cần, khi em gặp khó khăn cô luôn quan tâm, an ủi, chia sẻ vói em. Chính điều đó khiến cô trở thành người đặc biệt trong lòng em”.

Cuộc đời con người nói chung và tuổi học trò nói riêng, chắc chắn không ai tránh khỏi sai lầm. Các em viết về lỗi lầm của mình bằng sự nuối tiếc, qua đó gửi lời xin lỗi, lời biết ơn đối với tấm lòng bao dung của thầy cô giáo. Bởi thay vì trách phạt khi các em phạm lỗi thì thầy cô đã bao dung tha thứ, ân cần dạy bảo để các em nhận ra sai lầm và sửa chữa sai lầm. Các bài viết của em Tú Uyên 12C, Lê Thị Mai Lê 10B, Bùi Đức Duy 10A, Phan Thị Như Quỳnh 10A là những câu chuyện hết sức chân thực. Em Nguyễn Quang Bình 12C chia sẻ rất chân thành về câu chuyện của mình: “Ở cấp 2, em vốn là học sinh cá biệt, mê game, thường xuyên bỏ học ra quán net, thầy giáo chủ nhiệm đã ở bên cạnh uốn nắn kịp thời rồi động viên em khiến em vì nể phục mà thay đổi tích cực để hôm nay em là học sinh có thành tích học tập tốt”.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội câu nói Tình thương là hạnh phúc của con người

Cùng với những dòng cảm xúc về thầy cô, những bài viết về mái trường cũng là những bài viết đặc sắc. Trong bài viết của mình, các em viết về những kỷ niệm đẹp về mái trường, thầy cô, về những trải nghiệm đáng nhớ của thời học sinh. Đó sẽ là những kỷ nệm khắc chạm trong các em. Bài viết của em Lê Thị Trà My 10A là những cảm xúc chân thành về mái trường, thầy cô và bạn bè mới ở trường THPT Vũ Quang. Dù gặp gỡ và gắn bó chưa lâu, những em đã dành những tình cảm hết sức đặc biệt cho thầy cô, bạn bè mái trường này. Còn em Đặng Nhật Cường 10A viết: “Em phải cảm ơn thật nhiều, thật nhiều ngôi trường THPT Vũ Quang và những thầy cô yêu thương học sinh bằng cả tấm lòng. Mái trường và thầy cô nơi đây là một mảnh ghép trong cuộc đời em mà có đi đến đâu, thời gian có trôi qua thì tình cảm của em dành cho thầy cô vẫn luôn trọn vẹn”.

20-11 là dịp để mỗi chúng ta nhớ về hình ảnh người thầy của mình. Đối với các thày cô giáo của chúng ta cũng vậy. Ban tổ chức chúng tôi nhận được rất nhiều bài viết của các thầy cô viết về thầy cô giáo của mình. Cô Nguyễn Thị Huyền, giáo viên dạy môn Công nghệ từng là học sinh khóa 3 của trường THPT Vũ Quang viết về cơ duyên đến với nghề giáo. Những năm học ở ngôi trường này, cô Huyền đã rất ngưỡng mộ thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Hữu Cường và cô giáo dạy Ngữ văn Nguyền Thị Vân Trang nên ước mơ làm cô giáo được thắp lên từ đó. Nhiệt huyết và tấm lòng của thầy cùng với quyết tâm của trò, cô đã biến ước mơ thành hiện thực. Sau khi học đại học, cô trở về chính ngôi trường mình học để công tác và cống hiến. Các bài viết của cô Trần Nhật Tân, Lưu Thị Dung, thầy Nguyễn Đại Hải, thầy Dương Vĩnh Giang đều là những trang viết xúc động về thầy cô giáo cũ của mình. Bài viết của cô giáo Nguyễn Thị Hằng và cô Nguyễn Thị Hồng Thúy lại bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn của mình đối với các đồng nghiệp. Họ không phải là người thầy  trên bục giảng của các cô mà là người thầy, người anh dìu dắt các cô trong nghề nghiệp, dạy họ cách làm thầy. Bài viết của cô giáo Phạm Hoài An viết về kỷ niệm với một học sinh cá biệt. Bằng tình yêu thương, sự sẻ chia cô đã cảm hóa được học sinh, khiến em thay đổi tích cực và trở thành một người thành đạt.

Cuộc thi viết về những kỷ niệm sâu sắc về mái trường, thầy cô và bè bạn đã khép lại với những dấu ấn tốt đẹp.  Các bài viết không chỉ phản ánh tình cảm tốt đẹp của các em học sinh đối với các thầy, cô giáo và mái trường mến yêu, mà còn góp phần nâng cao tính giáo dục, khơi gợi niềm tự hào của mỗi học sinh với thầy cô giáo và mái trường. Những tình cảm xuất phát từ trái tim các em đã chạm đến trái tim của thầy cô giáo. Đã có những giọt nước mắt xúc động, có những nụ cười hạnh phúc khi thầy cô đọc bài các em. Cảm ơn tất cả các em đã mang đến cho thầy cô niềm vui, niềm hạnh phúc bình dị mà ấm áp, thiêng liêng trong ngày lễ trọng. Thầy cô đều cảm nhận được tình yêu thương lan tỏa từ chính tấm lòng của các em qua bài viết. Đó là động lực để thầy cô thêm vững vàng niềm tin, yêu hơn nghề mình đã chọn. Hơn tất thảy những bó hoa, hơn tất thảy những món quà, sự tử tế, lòng biết ơn, sự trưởng thành trong suy nghĩ và hành động của các em là những bông hoa đẹp nhất, những món quà quý giá giá nhất, ý nghĩa nhất mà thầy cô nhận được.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật vợ Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Cuối cùng, thầy cô muốn nhắn gửi tới các em rằng: đối với thầy cô, món quà vô giá mà thầy cô mong đợi nhận được nhất là các em trưởng thành, luôn sống có nghĩa tình, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Hãy đi đến tương lai bằng nhiệt huyết, quyết tâm và bản lĩnh, hãy đối xử với người khác bằng sự tử tế, bằng trái tim yêu thương chân thành. Dù mai này, các em đi tới muôn phương thì ngôi trường THPT Vũ Quang và thầy cô luôn là nơi ấm áp, yêu thương chào đón các em trở về.