31 Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt mới nhất

Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Bài làm

Hồn Trương Ba da Hàng thịt là tác phẩm kịch vô cùng nổi tiếng trong văn học Việt Nam. Ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn dạng soạn bài cảm nhận Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ sẽ giúp bạn cảm nhận được rõ hơn ý nghĩa và nghệ thuật của nội dung đoạn trích cũng như những nghệ thuật mà tác giả đã sử dụng.

Tác giả

Lê Quang Vũ (1948 – 1988) là nhà soạn kịch nổi tiếng và tài ba nhất của văn học Việt Nam. Ông sinh ra ở Hạ Hòa, Phú Thọ, nhưng quê gốc ở Đà Nẵng. Gia tài văn học của Lê Quang Vũ để lại là những kịch bản sân khấu đầy ấn tượng. Ông được nhà nước trao giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Các tác phẩm nổi tiếng của ông là: Nếu anh không đốt lửa, Tôi và chúng ta, Khoảnh khắc và vô tận, Sống mãi tuổi 17, Hồn Trương Ba da Hàng thịt.

Tác phẩm

Hồn Trương Ba da Hàng thịt là tác phẩm được viết năm 1981 và ra mắt công chúng vào năm 1984. Đây được biết đến vở kịch nổi tiếng và đặc sắc nhất của nhà soạn kịch Lê Quang Vũ được công diễn trên nhiều sân khấu lớn cả trong và ngoài nước. Đoạn trích Hồn Trương Ba da Hàng thịt thuộc cảnh VII và đoạn kết của toàn vở kịch.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Đoạn trích được chia làm 3 phần: Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba với xác Hàng thịt, Cuộc hội thoại của Trương Ba với những người thân trong gia đình và Cuộc đối thoại của Trương Ba với Đế Thích.

Phân tích đoạn trích

Nào bạn hãy cùng chúng tôi đi phân tích đoạn trích này qua bài soạn cảm nhận Hồn Trương Ba ra hàng thịt nhé:

Cuộc đối thoại giữa hồn và xác

Trước khi diễn ra cuộc đối thoại của hồn Trương Ba với xác của ông Hàng thịt, tác giả đã vẽ nên tâm trạng bức bối và đau khổ đến cùng cực, ngồi ôm đầu rồi mới vụt đứng dậy để độc thoại. Đối với hồn Trương Ba, việc sống trong thân xác của người đàn ông thô kệch vô cùng mệt mỏi. Tại đây, cuộc đối thoại gay gắt đã diễn ra.

Hồn Trương Ba có những lý tưởng lớn lao của cuộc đời, có một đời sống trong sạch, nguyên vẹn nhưng phải sống trong một thân xác khác. Hồn Trương Ba cũng liên tục phủ nhận những lý lẽ và ý nghĩ ti tiện của xác.

Xác Hàng thịt cũng có những lý lẽ riêng của mình, khẳng định xác và hồn đã hòa làm một, nêu sức ảnh hưởng của mình lấn át cả tâm hồn thanh cao của Trương Ba. Bên cạnh đó, xác còn đưa ra giải pháp: mọi ý nghĩ thanh cao, thánh thiện là dành cho hồn còn điều xấu dành cho xác.

Xem thêm:  So sánh nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù với Đan Thiềm trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Sau cuộc đối thoại này, hồn Trương Ba dần đuối lý và phải chấp nhận trở lại thân xác của Hàng thịt. Chính sự đấu tranh giữa khát vọng và dục vọng, phần con và phần người được đề cập đến trong đoạn trích mang ý nghĩa lớn trong cuộc đời con người.

Cuộc hội thoại của Trương Ba với các thành viên trong gia đình

Trong cuộc hội thoại này, Trương Ba phải đối diện với sự đau khổ của vợ, sự chán ghét và khước từ của cháu gái. Chỉ có duy nhất con dâu là thấu hiểu nhưng không thể nói hộ ông. Người đọc có thể cảm nhận được sự tuyệt vọng và bế tắc của Trương Ba. Ông quyết định đốt hương gọi Đế Thích lên để “được” chết.

Cuộc đối thoại của Trương Ba với Đế Thích

Hồn Trương Ba nhất nhất quyết định tìm đến cái chết thật sự mặc cho sự can ngăn và những lý lẽ của Đế Thích. Ngay cả trường hợp nhập vào hồn của thằng cu Tị cũng không thay đổi được quyết định của Trương Ba. Chính vì vậy, đoạn trích kết thúc bằng hình ảnh gia đình Trương Ba lại vui vẻ, hạnh phúc như xưa và Trương Ba vẫn bảo vệ được đời sống tâm hồn của mình.

Tổng kết

Bằng ngòi bút tài hoa của mình, nhà văn Lưu Quang Vũ đã thể hiện được mọi phân cảnh một cách xuất sắc, khắc họa được tâm hồn của Trương Ba cũng như ý nghĩa sống trong sạch một cách rõ nét. Thông qua đoạn trích khi đi soạn bài cảm nhận Hồn Trương Ba da hàng thịt chúng ta đã thấy rõ triết lý nhân sinh sâu sắc về cuộc đời, đó là sống thật với chính mình mà tác giả muốn thể hiện.

Xem thêm:  Lí giải sự thay đổi của người vợ nhặt khi ở chợ huyện đến khi về nhà anh Tràng