41 Hướng dẫn cách chọn laptop phục vụ cho công việc đồ họa mới nhất

 • Học tập
 • Công nghệ
 • Kinh nghiệm

Hướng dẫn cách chọn laptop phục vụ cho công việc đồ họa

Mục lục bài viết:

 • Khoan mua laptop đồ họa khủng !!!
 • Hãy mua theo nhu cầu Phần mềm cần dùng
 • Nên mua laptop thương hiệu nào
 • Vậy thì có nên mua laptop khủng không ?

Mức độ cần thiết của máy tính thì khỏi phải bàn. Tưởng tượng làm đồ họa mà không máy tính thì giống như bộ đội không có súng vậy.

Dòng máy người ta đặt tên “Laptop đồ họa” thường cỡ 20 củ trở lên, nếu bạn mà có ít tiền như mình thì chắc hẳn bạn cũng tròn mắt hoang mang như mình hồi đó thôi.

Nhưng khoan đã, làm đồ họa chưa chắc cần máy khủng đâu. Đồ họa chia làm rất nhiều lĩnh vực, và ngành cần máy khỏe nhất là ngành dựng Film và ngành dựng 3D. Theo đuổi mấy ngành này thì chí ít cũng phải có một dàn máy tính để bàn cấu hình đồ họa tầm 15tr mới chạy ổn được.

Có lỡ đam mê 2 ngành này thì cố gắng “đầu tư” để sau này thu lại nhanh lắm. Tuy nhiên, ở bài viết này thì mình muốn chia sẻ một số kinh nghiệm chọn mua laptop cho thiết kế đồ họa sản phẩm 2D thôi (chỉnh sửa ảnh, banner, poster, logo, web template …).

Khoan mua laptop đồ họa khủng !!!

Muốn có một Laptop khủng dùng làm đồ họa 2D, hầu hết ai ham sướng đều thế cả chứ không riêng đồ họa. Vì máy mạnh xài phê ai chả muốn, nhưng mà nếu có ít tiền thì sao! không lẽ chuyển ngành khác không học đồ họa nữa. Hoặc là có những thứ khác đáng mua như wacom, bàn ghế, đèn bàn … thì tại sao cứ phải dồn hết tiền cho một cái laptop.

Hãy mua theo nhu cầu Phần mềm cần dùng

Nhu cầu của bạn là đồ họa, là dùng photoshop, illutrator, corel hay after effect, cinema4d thì cứ vào cấu hình yêu cầu (system requirements) của từng phần mềm mà xem. Có thể tìm xem ở trang chủ của hãng hay ngay trong gói cài đặt đều có cả.

Yêu cầu phần cứng của các phần mềm thông dụng cho các bạn tham khảo:

Photoshop: Pentium 4 2ghz, RAM 2GB
→ http://helpx.adobe.com/photoshop/system-requirements.html

Illustrator: Pentium 4, RAM 1GB
→ http://helpx.adobe.com/illustrator/system-requirements.html

After effect: Core2 Duo, RAM 4GB
→ http://helpx.adobe.com/after-effects/system-requirements.html

Corel : Intel Core 2 Duo or AMD Athlon 64, 2 GB RAM
→ http://www.coreldraw.com/us/product/graphic-design-software/

Cinema4D R15:
→ http://www.maxon.net/?id=311

Hết hồn chưa,  thôi từ từ đọc cho hết bài rồi mua nghen. Dưới đây là một số mức Laptop đồ họa giá rẻ nên tham khảo:

Laptop học đồ họa 5 triệu đồng – 5.000.000đ

Dẫn chứng để chứng minh luôn, phần mềm các bạn thường sử dụng nhất của đồ họa là Photoshop. Và dưới đây là cấu hình tối thiểu cho phiên bản Adobe Photoshop CC 2014.

 • Intel Pentium 4 or AMD Athlon 64 processor (2 GHz or faster)
 • Microsoft Windows 7 with Service Pack 1, Windows 8, or Windows 8.1
 • 2 GB of RAM (8 GB recommended)
 • 2 GB of available hard-disk space for installation; additional free space required during installation (cannot install on removable flash storage devices)
 • 1024×768 display (1280×800 recommended) with 16-bit color and 512 MB of VRAM (1 GB recommended)**
 • OpenGL 2.0–capable system
 • Internet connection and registration are necessary for required software activation, validation of subscriptions, and access to online services.*

(nguồn: http://helpx.adobe.com/photoshop/system-requirements.html)

laptop-do-hoa-gia-re

Quá shock đúng không, laptop cấu hình cổ như vậy cỡ 3.000.000đ thôi à  khoan khoan từ từ đừng vội, đọc tiếp. Tuy nhiên đó là cấu hình bật chạy mỗi photoshop thôi, vậy thui thêm chút lên 5.000.000đ để còn sài mấy phầm mềm khác nữa hen.

Hốt một em về học hành tẹt ga đi. Nếu bạn chưa biết mua ở đâu thì mình chỉ chỗ luôn. Cửa hàng laptop này là mình đã mua và rất thích nên thường giới thiệu bạn bè đến mua. Máy móc, dịch vụ lẫn người bán đều ok nên mình rất vui giới thiệu miễn phí cho họ, không có seo siếc hay hoa hồng gì đâu.

Ít tiền thì không có đồ xịn thôi chứ xài cũng được, hơi chậm tý nhưng vẫn học tốt. Chịu khó dùng các phiên bản cũ yêu cầu cấu hình thấp như Photoshop CS3, CS4 thì chạy ngon lành. Mai mốt có nghề kiếm tiền được lo gì không có tiền mua máy xịn đúng không.

Laptop học đồ họa 10 triệu đồng – 10.000.000đ

Với 5 triệu đủ học cơ bản, còn laptop tầm 10 triệu thì kiếm tiền được luôn ấy chứ. Vậy mà nhiều bạn vẫn cứ chê laptop cùi, chắc là do không chơi game khủng được (lý do ít có liên quan lắm T_T)

Theo mình khi có 10 tr thì nên sài máy cũ thôi. Cho nó tiết kiệm, nữa là vì người dùng nâng cấp máy liên tục nên tầm tiền 10 triệu nhiều máy mới tinh mà ngon lành.

laptop-do-hoa-gia-re-10

Và với 10tr thì bạn sẽ có cấu hình kha khá như  Core i5 hoặc i7 / ram8GB / HDD / VGA tầm trung. Tùy vào mỗi thương hiệu và các chức năng kèm theo mà cấu hình sẽ thay đổi chút ít. Nhưng như vậy là dùng đồ họa ngon lành rồi.

Ngoài ra nếu có thể dư ra chút tiền thì có một số “đồ chơi” giúp việc nên quan tâm như:

 • Sách: vô cùng quan trọng
 • Máy ảnh dslr.
 • Wacom: bảng vẽ để chỉnh ảnh, vẽ phác thảo.
 • Bàn, ghế, kệ sách: nghe thì buồn cười chứ nó ảnh hưởng nhiều đến công việc lắm đó. Cố gắng thay bàn gấp mini huyền thoại thời sinh viên đi

Nên mua laptop thương hiệu nào

Sự khác biệt của máy móc là ở phần cứng chứ không phải thương hiệu (trừ apple). Bạn nên xem xét đến cấu hình máy và trải nghiệm cảm giác rồi mới nên xét đến thương hiệu.

*Trừ apple: Sở dĩ mình nói trừ apple là vì apple có một số điểm đặc biệt

 • Sử dụng phần mềm để tối ưu hóa phần cứng. Cho nên khi so sánh tốc độ các macbook chạy mac os thì luôn cho tốc độ cao hơn so với máy chạy windows cùng cấu hình.
 • Đầu tư vào trải nghiệm người dùng. Nên phần lớn người sử dụng apple sẽ bị nghiện bởi hệ thống phím tắt thông minh và các chức năng tuyệt vời của máy mác.

Chính vì thế nên laptop apple thường mắc gấn 1,5 đến 2 lần laptop hãng khác cùng cấu hình.

Vì lẽ đó nên mình cũng chẳng biết tư vấn cho bạn thương hiệu nào cả, nếu có cũng chỉ là cảm tính cá nhân thôi. Và cá nhân thì thấy rủng rỉnh thì cứ mua apple, ít tiền hơn thì dò cấu hình rồi thích thương hiệu nào mua thương hiệu đó. (Dùng máy mac os mà cấu hình yếu chán lắm).

Vậy thì có nên mua laptop khủng không ?

Ở trên cùng mình chỉ nói khoan, là vì bạn chưa biết nhu cầu. Nhiều bạn cứ mua máy thiệt khủng về làm đồ họa 2D thì giống như vác đại bác đi bắn chim se sẻ, tuy nhiên nếu đọc đến đây thì chắc hẳn bạn đã xác định cho mình được một mức cấu hình nào đó rồi.

Đây là cấu hình đáp ứng tốt cho công việc thiết kế đồ họa quảng cáo 2D

CPU Core i7 – xử lý tác vụ nhanh
RAM 8GB  – đa nhiệm tốt hơn
Ổ cứng SSD – tăng tốc xử lý tác vụ
Card màn hình tầm trung trở lên – xử lý hiệu ứng đồ họa tốt
Màn hình full HD 1920×1080 để xem bao quát và mở được nhiều tool box.

Đang học tập thì vác trạc ná bắn chim sẻ là hợp lý, đến khi đi làm cho khách hàng gặp quái thú hay khủng long mà không có đại bác thì …. mệt lắm. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp các bạn dễ dàng chọn cho mình một laptop phục vụ cho công việc đồ họa của mình.

Trên đây là tất cả những gì có trong Hướng dẫn cách chọn laptop phục vụ cho công việc đồ họa mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Hướng dẫn cách chọn laptop phục vụ cho công việc đồ họa, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.


Facebook