75 Hiphop Là Gì mới nhất

Hip hop là một trong các phong trào chưa lúc nào hết hot trong giới trẻ, là một trong các nền văn hoá cứu giới trẻ biểu thị sự nổi loạn and bất cần của tớ. Vậy các điều gì của văn hoá này lại thu hút giới trẻ đến thế? Cùng hufa.edu.vn thăm dò trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Hiphop là gì

Bài Viết: Hip hop là gì

1. Hip hop là gì?

Trong nghĩa nguyên gốc, “hip” có nghĩa là “đúng mốt”, nhưng nó cũng lại thêm một ý nghĩa nữa là “biết xoay xở”. Còn “hop” là một từ gợi thanh, ra mắt sự nhảy vọt, vươn tới. Nếu gộp chung lại, “Hiphop” có hàm ý tích cực về “sự tiến bộ and tiến thân nhờ trí thông minh and tháo vát”.

And trong quan niệm ngày nay, Hip hop là cụm từ để chỉ một phong trào, một phong cách thức trong thời trang, âm nhạc and nghệ thuật. Phong cách thức hiphop phải đảm bảo an toàn đc sự khoẻ khoắn, bất cần and một chút nổi loạn.

Văn hoá hip hop vô cùng nổi trội, bởi nó không nhận ra độ tuổi, giới tính, màu da, tôn giáo hay địa vị thế giới, … Ngẫu nhiên ai cũng có thể theo đuổi phong cách thức này ở những ngành nghề trong văn hoá Hip hop như: thời trang, nghệ thuật vẽ tranh mặt phố (Graffiti), tattoo, âm nhạc (hiphop mucsic, Rap, DJ, MC, …), nhảy (Breaking dance, Hiphop dance, …)

2. Lịch sử văn hoá hip hop

Hip hop mở màn có mặt như 1 thế loại âm nhạc, and dần biến thành phong trào văn hoá có mặt từ thập niên 1970 tại Bronx, New York. Xuất thân của chúng là từ các khu ghetto – địa chỉ sống của người nghèo, người da màu gắn liền với nhiều mặt tối and tệ nạn thế giới nhất thời bấy giờ.

Với sự phát triển nhanh gọn lẹ, Hip hop biến thành làn sóng văn hoá cai trị người Mỹ gốc Phi and thế gới Hispanic vào các năm 80. Đồng thời, trong năm 1982, hip hop đã đc định nghĩa chuẩn xác hơn khi Afrika Bambaataa and the Soulsonic Force xuất bản một electro – funk track gọi là “Plrock”, kể cả các đoạn rap dễ chơi kết hợp song song với nhịp độ disco.

*

Trong khoảng giữa năm 1982 đến 1985, đã có rất nhiều rất đông bộ phim liên lạc đến hip hop đã đc phát hành and góp phần tiếp thị văn hoá Hip hop ra xa hơn khỏi tỉnh thành New York. And đây này là tiền đề của một nền văn hoá thông dụng trên xã hội lúc này.

3. Lịch sử văn hoá hip hop tại VN

Tại VN, văn hoá Hip hop có mặt lần đầu vào khoảng giữa các năm 1990 khi nhóm BigToe đc xây dựng (1992). Nhóm đã mất rất đông năm để nhất định thành viên and phát triển con đường Hip Hop của tớ.

*

Từ các năm 2000 trở đi là thời kì đỉnh cao của Hip hop VN khi có rất đông nhóm nhảy Hip hop ra đời. Một số tên tuổi đỉnh cao có thể kể đến như nhóm C.O.L.D (2001), nhóm Freestyle (2003), nhóm Milky Way (2004), ….

Song song với chính là sự có mặt của hai tựa phim về Hip hop VN, “Bước nhảy xì tin” (2009) and “Vũ điệu say đắm” (2010) đã đem đến cho khán giả một cái nhìn mới mẻ về bộ môn nghệ thuật mặt phố thú vị này.

And cuối cùng, bước nhảy vọt to nhất trong sự phát triển của văn hoá Hip hop tại VN là sự có mặt của chương trình “Thách thức cùng bước nhảy” (So you think you can dance). Này là một chương trình cực kỳ thành công, đã lôi cuốn hàng trăm vũ công hào kiệt trên khắp toàn nước, tạo thành một sân chơi yêu thích cho các bạn trẻ thích thú Hip hop and muốn phát triển thích thú của bản thân.

4. 5 nhân tố chính của văn hoá Hip hop

4.1. Breakdance

Trong Hip hop Dance đc phân thành nhiều thể cỡ bé khác nhau như Breakingdance, poping, locking, stepping, house, street dance, … Tuy vậy khi nhắc tới Hip hop, người ta thường nhắc nhiều hơn đến điệu nhảy Breakingdance như là một thay mặt cho văn hoá Hip hop.

Xem thêm: Game Cô Dâu Xinh Xắn – Game Co Dau Ngay Cuoi 2

*

Thuật ngữ “breakdancing” chỉ đến sự đứt đoạn trong âm nhạc and các động tác kết hợp theo điệu nhạc đó. Điệu nhảy có mặt vào năm 1969, James Brown là người sáng tạo được các bước nhảy, nền tảng của nó này là điệu Good Foot.

Bắt đầu Breakdance đc dựa trên nền nhạc Jazz gốc, đc tấu bởi các tay nhạc công gốc Phi and Mỹ latinh lão luyện. Vũ điệu dần đc phát triển với nhiều động tác nan giải and khéo léo trượt sát mặt đất gọi là acrobatic. Trong số đó vũ công thường dùng tay and cánh tay làm trụ đỡ cơ thể khi quay and nhào lộn nhiều vòng trong nền nhạc. Các nhóm múa trước tiên dùng and phát triển vũ điệu đấy là Dynamic Rocker and New York City breaker.

4.2. Graffiti

Graffiti là một vẻ ngoài nghệ thuật mặt phố bằng cách thức phun sơn, vẽ tranh lên những bức tường, tàu điện ngầm, xe ôtô, … hoặc dễ chơi là các địa chỉ có bề mặt bằng and rộng. Nghệ thuật Graffiti có mặt lần trước tiên ở New York vào các năm 1970, khởi nguồn từ các dòng chữ mà những bè đảng da màu lang thang trên mặt phố nước Mỹ vẽ chằng chịt lên tường để cam đoan phần lãnh thổ làm ăn.

Dần dà, chúng lan ra những địa chỉ công cộng như ga tàu điện ngầm, ga xe lửa… Từ các bút ký, các dòng chữ thô sơ nguệch ngoạc thuở đầu, nghệ thuật Graffity đã phát triển lên thành các hình vẽ 3 chiều, các mẫu hình tỉ mỉ… Cho đến ngày nay, hội họa Graffiti có mặt hầu như trên các món đồ của nền văn hóa truyền thống HipHop, ăn mặc quần áo, xe ôtô, đĩa CD, nhà cửa.

*

Tuy thông dụng, nhưng Graffiti vẫn luôn là vẻ ngoài nghệ thuật gây nhiều tranh cãi and bị cấm ở một số TP/non sông bởi nổi trội phá hoại, gây mất thẩm mĩ những công trình công cộng. Nó rất được gọi bằng một cái tên khác là Art Crimes (Thẩm mỹ và làm đẹp tội lỗi), chính là một nghệ thuật của dân HipHop, yên cầu người biểu thị một sự liều lĩnh, cố chấp luật lệ.

4.3. DJ và MC

Breakdancing đã không còn đc phát triển hơn nếu nó không đc bổ trợ bởi các DJ and những MC.

MC là viết tắt của Master of Ceremonies, có nghĩa là hoạt náo viên – các người bảo trì không khí hào hứng, vui vẻ của buổi tiệc, diễn ra chóng vánh về một bài nhạc hoặc mời khách tham dự một điều gì đó.

DJ là từ viết tắt của Disc Jockey, cần sử dụng để chỉ các người chuyên chọn and phát nhạc trong những buổi tiệc/cuộc thi/event, …, chủ yếu là nhạc funk and disco thời kì 1970. Các DJ trước tiên đc coi là cha đẻ của dòng nhạc Hip hop là Grandmaster Flash and Kool Herc. Loại thiết bị làm nghề của DJ bây giờ là một cặp “bàn xoay” (turntables) gồm hai đầu đọc đĩa nhựa gắn với loại thiết bị trộn âm (audio mixer) nối liền với hệ thống tăng âm and loa (amplifier & speakers). And thông thường DJ cũng kiêm luôn vai trò của một MC, cứu bảo trì không khí nhanh vui and tấp nập theo bài nhạc.

4.4. Rap

Rap là viết tắt của 3 từ Rhythm – và – Poetry, là một chuyên mục âm nhạc cực đình đám trong văn hoá Hiphop. Rap đc trình diễn trải qua việc nói hoặc hô vang lời bài hát, ca từ một cách thức có vần điệu, kết hợp cùng nền nhạc trộn DJ and điệu nhảy Breakdance. Trong ngôn ngữ dân dã, “rap” cần sử dụng chỉ một cái gõ nhanh, nhẹ and khẽ. Còn khi chuyển qua tiếng lóng Mỹ-Phi, “rap” ám chỉ một người có khả năng ngôn ngữ sắc bén, biết dùng ngôn ngữ nhanh nhạy and linh động.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Mở Khóa Màn Hình Iphone 5S

Từ khi hình thành, nhạc Rap đã gắn liền với ngôn ngữ mặt phố and tiếng lóng. Thậm chí, những Rapper cũng có thể dùng các từ ngữ chửi thề trong lời ca của tớ một cách thức nhẹ nhõm and không bị giới hạn. And thông thường, chỉ cần một sự kết hợp khéo léo giữa tiếng lóng hoặc cách thức viết trên mạng thế giới, … các tay Rapper giỏi còn tồn tại thể tạo được một hệ ngôn ngữ mới đa chủng loại and mang đến khả năng biểu cảm vừa lớn mạnh lại vừa tinh xảo.

Thể Loại: Share Kiến Thức Cộng Đồng
Bài Viết: Hip Hop Là Gì – Nhảy Hiphop Có Lợi Ích Gì Mà Bạn Chưa Biết

Thể Loại: LÀ GÌ

Nguồn Blog là gì: https://hufa.edu.vn Hip Hop Là Gì – Nhảy Hiphop Có Lợi Ích Gì Mà Bạn Chưa Biết