91 Chóng Mặt Sau Khi Ăn: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất mới nhất

Nhiều người bị chóng mặt khi nhịn ăn do lượng đường trong máu thấp. Tuy nhiên, có một số trường hợp sau khi ăn xong bị chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, dáng đi không vững. Tình trạng này có thể do người bệnh bị dị ứng thực phẩm hoặc cơ thể đang mắc một số bệnh lý.

Nguyên nhân gây chóng mặt sau khi ăn là gì?

Thông thường, lượng đường trong máu sẽ tăng lên sau khi ăn, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy chóng mặt sau khi ăn bữa chính hoặc bữa phụ thì cần phải chú ý. Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng này, hầu hết trong số đó có thể được điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Hạ huyết áp sau khi ăn

Tiêu hóa là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp chính xác giữa hệ thống tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Khi thức ăn đi vào đường tiêu hóa, một lượng máu lớn sẽ được cung cấp cho dạ dày và ruột để hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả.

Để bù đắp cho sự thiếu hụt này, tim đập nhanh hơn và tim ở xa cũng phải co bóp để duy trì huyết áp bình thường. Ở người cao tuổi, các thụ thể cảm biến huyết áp bị lão hóa và hư hỏng nên quá trình điều hòa huyết áp diễn ra chậm và huyết áp bị tụt.

Hạ đường huyết là nguyên nhân phổ biến gây chóng mặt sau khi ăn
Hạ đường huyết là nguyên nhân phổ biến gây chóng mặt sau khi ăn

Insulin là một nhóm hormone chịu trách nhiệm hấp thụ, lưu trữ và sử dụng glucose. Sau bữa ăn nhiều carbohydrate, lượng glucose trong máu tăng lên, kích thích tuyến tụy tiết ra nhiều insulin. Tuy nhiên, hormone này có thể làm giãn các mạch máu ở vùng bụng, khiến lượng máu chảy vào hệ tiêu hóa nhiều hơn, dẫn đến chóng mặt sau một bữa ăn no, đặc biệt là bữa ăn nhiều carbohydrate.

Lượng đường trong máu thấp

Lượng đường trong máu thấp có thể khiến bạn ngất xỉu, chóng mặt khi nằm xuống, khi ăn Thông thường, lượng đường trong máu tăng lên sau bữa ăn. Sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn sẽ cải thiện những người bị chóng mặt sau khi ăn. Khi lượng đường trong máu giảm xuống sau bữa ăn và gây chóng mặt, nó sẽ gây hạ đường huyết phản ứng.

Bệnh nhân tiểu đường hoặc tiền tiểu đường có thể bị hạ đường huyết sau bữa ăn vì cơ thể họ sản xuất nhiều insulin hơn. Nhưng những người không mắc bệnh cũng có thể bị hạ đường huyết gây chóng mặt sau khi ăn.

Sử dụng thuốc tiểu đường có thể gây chóng mặt sau khi ăn

Một số loại thuốc trị tiểu đường, bao gồm cả insulin, có thể gây chóng mặt khi hạ đường huyết quá nhiều. Nếu bạn uống thuốc trước bữa ăn, bạn có thể cảm thấy chóng mặt sau khi ăn khi thuốc phát huy tác dụng. Bệnh nhân tiểu đường thường cảm thấy chóng mặt sau khi ăn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đổi thuốc hoặc dùng liều thấp hơn hoặc điều chỉnh lịch trình ăn uống.

Đối với thực phẩm và đồ uống

Một số hóa chất trong rượu có thể khiến bạn chóng mặt sau khi uống rượu trong bữa ăn. Ngoài ra, nhạy cảm với thực phẩm có thể khiến nhiều người cảm thấy buồn nôn và chóng mặt. Bạn cũng nên nhớ rằng có một số loại thuốc, caffein hoặc rượu có thể gây chóng mặt sau khi ăn.

Uống rượu trong bữa ăn có thể gây chóng mặt
Uống rượu trong bữa ăn có thể gây chóng mặt

Trong những trường hợp như vậy, nên ghi lại hồ sơ các đợt chóng mặt và trước khi ăn. Từ nay có thể lấy đó làm cơ sở để điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho tối ưu, hạn chế chóng mặt, choáng váng.

Đứng lên sau khi ngồi xuống

Hầu hết mọi người khi ăn xong đều đứng dậy ngay, đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụt huyết áp, chóng mặt. Tại thời điểm này, vấn đề không phải là bữa ăn, mà là sự thay đổi đột ngột từ tư thế ngồi sang tư thế đứng.

Giải pháp mất ngủ từ chuyên gia y tế đầu ngành

Khám phá bí quyết ngủ ngon, sâu giấc để cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng

Ngoài ra, chóng mặt sau khi ăn còn do các nguyên nhân sau: Mất nước, rối loạn hệ thần kinh, bệnh tim, mang thai, nhiễm trùng hoặc sốt, hạ đường huyết, tiểu đường, thiếu máu, chảy máu…

Biện pháp cải thiện chóng mặt sau khi ăn hiệu quả

Tình trạng chóng mặt sau khi ăn có thể được cải thiện bằng nhiều cách, bạn có thể dùng thuốc hoặc có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để điều trị.

Sử dụng thuốc

Ngày nay, có nhiều nhóm thuốc hỗ trợ điều trị chóng mặt, giảm chóng mặt, buồn nôn. bạn có thể tham khảo Thuốc chóng mặt Panadol rất phổ biến Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh nặng, nằm thuốc nhưng chưa cần dùng đến.

Các thuốc này có thể gây buồn ngủ, mệt mỏi do tác động lên hệ thần kinh trung ương. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng nếu muốn sử dụng, tốt hơn hết nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Hạn chế thay đổi thái độ

Khi ăn xong không nên đứng dậy ngay vì sự thay đổi đột ngột này dễ gây chóng mặt. Hãy nghỉ ngơi, ngay cả việc đi đứng cũng nên từ tốn, chậm rãi, có thể nhắm mắt để hạn chế sự tiếp nhận tín hiệu thay đổi không gian của thị giác, như vậy sẽ kích thích tiền đình.

xem thêm

 • Chóng mặt khi ngồi: nguyên nhân và cách phòng tránh
Bạn không nên thay đổi tư thế đột ngột
Bạn không nên thay đổi tư thế đột ngột

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng chóng mặt, bạn không nên ngồi ghế xoay, nghiêng đầu quá nhiều, hạn chế cúi người đột ngột để nhặt đồ, buộc dây giày.

Bấm huyệt chữa chóng mặt sau khi ăn hàng ngày

Sau khi ăn xong nếu cảm thấy chóng mặt có thể dùng tay day ấn huyệt bằng tay, làm vài lần trong ngày sẽ thấy hiệu quả.

Vị trí của huyệt

 • Huyệt nằm ở chính giữa đường lông mày.
 • Sự hợp nhất của cốc nằm ở khe giữa giữa điểm giao nhau của ngón cái và ngón trỏ.
 • Huyệt Thần Đình nằm sau chân tóc 0,5 thốn, lấy từ huyệt ấn một đường thẳng lên 3,5 thốn.
 • Huyệt bách hội ở đỉnh đầu, đường vuông góc ở đỉnh tai và đường trắc trực ở điểm đi qua giữa đầu.
 • Huyệt bên trong dễ nhận biết vì nó nằm cách cổ tay 2 thốn.
 • Điểm thực tế nằm trên đường viền giữa của cơ ức đòn chũm và đường viền bên của hình thang nơi nó gắn vào đáy hộp sọ.

Xoa bóp để giảm chóng mặt

Bạn có thể xoa bóp để giảm đau đầu, Chóng mặt sau khi ngủ dậysau khi ăn theo hướng dẫn sau.

 • Xóa cái cau mày: Dùng 3 ngón trỏ, giữa và áp út véo qua lại chân mày 20-30 lần và xoa đều rồi chải lên 2 bên chân mày. Chế độ này giúp điều hòa khí huyết, giáng hỏa, trị đau đầu, chóng mặt.
 • Xoa bóp sau gáy: Dùng hai bàn tay hướng lên trên xoa lên xuống hai bên cổ 20-30 lần để làm giãn cơ, xoa dịu và tăng lưu lượng máu lên não.
 • Xoa bóp đỉnh đầu: Dùng 3 ngón tay đặt trên đỉnh đầu ấn ngang, dọc mỗi 4-5 phút. Chế độ này sẽ giúp khai khiếu, minh mẫn, trị đau đầu, mất ngủ, chóng mặt.
 • Xoa và đánh trống tai: Dùng ngón trỏ và ngón giữa, ngón giữa trước tai, ngón trỏ sau tai rồi xoa lên xuống huyệt 20-30 lần, xoa xung quanh dái tai 20-30 lần. Sau đó lấy 2 lòng bàn tay úp vào 2 tai, bấm 5-10 lần, nghe bên tai như đánh trống, lấy 2 ngón trỏ và giữa day day. Chế độ này sẽ giúp điều trị chứng ù tai, nhức đầu, điếc tai hay chóng mặt rất tốt.

Những lưu ý khác giúp cải thiện tình trạng chóng mặt sau khi ăn

Ngoài các phương pháp điều trị kể trên, tình trạng chóng mặt cũng có thể được cải thiện bằng chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống khoa học. Vậy bạn có thể tham khảo và làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Không uống rượu bia, chất kích thích trong bữa ăn để tránh bị chóng mặt, choáng váng.
 • Sau bữa ăn có thể uống một cốc nước đường, nước mật ong giúp cơ thể dễ chịu hơn, hạn chế chóng mặt.
Nước chanh pha mật ong giúp cải thiện tình trạng chóng mặt sau khi ăn
Một ly nước chanh mật ong sẽ giúp cải thiện tình trạng chóng mặt, đau đầu
 • Kiểm soát huyết áp tốt, không quá căng thẳng, áp lực hay mệt mỏi trong nhiều ngày.
 • Bạn có thể tập thể dục hàng ngày để giữ cho động mạch đàn hồi, đảm bảo lưu lượng máu và huyết áp ở mức bình thường.
 • Nên bổ sung bằng các loại thực phẩm khác nhau, không nên quá kiêng khem, ngủ đủ giấc và không suy nghĩ nhiều điều tiêu cực.
 • Khi bị chóng mặt, hãy bình tĩnh, nằm nghỉ ở tư thế thoải mái nhất để hồi phục sức lực cho cơ thể.
 • Uống nhiều nước lọc cũng là cách giúp cơ thể dễ chịu hơn, hạn chế tình trạng đau đầu, mệt mỏi hay chóng mặt sau khi ăn.

Chóng mặt sau ăn có ít tình trạng hơn chóng mặt trước bữa ăn nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, bạn phải có lối sống khoa học, lành mạnh, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên môn để có phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của mình.

đừng thua

 • Hay Chóng Mặt Về Chiều: Nguyên Nhân Và Cách Cải Thiện Hiệu Quả
 • Hoa mắt, chóng mặt khi ngủ dậy: nguyên nhân và cách khắc phục