91 Đau dạ dày có nên ăn sữa chua? Ăn vào thời điểm nào? mới nhất

Đau bụng ăn sữa chua được không? Có tốt cho dạ dày không? Ăn khi nào?… Đây là những vấn đề ai cũng quan tâm. Sữa chua là thực phẩm bổ sung men tiêu hóa rất tốt cho cơ thể. Để có câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng tìm hiểu trong phần thông tin dưới đây.

Đau bụng ăn sữa chua được không?

Đau bụng Là bệnh tương đối phổ biến trong cộng đồng, với tỷ lệ mắc ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hết về căn bệnh này, cũng như cần bổ sung những chất dinh dưỡng gì nếu không may mắc phải.

Đau dạ dày có ăn sữa chua được không là vấn đề được nhiều người quan tâm
Đau dạ dày có ăn sữa chua được không là vấn đề được nhiều người quan tâm

Thời gian gần đây, một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm đó là bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không? Vì sữa chua là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng do có tính axit nên nhiều người bị đau dạ dày băn khoăn không biết có nên sử dụng hay không.

Trên thực tế, theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua có hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất tốt cho cơ thể như: lipid, protein, carbohydrate, vitamin A… vitamin B, canxi Trung bình 245 g sữa chua chứa 8,5 g protein và 400 loại chất béo khác nhau.

Do chứa những thành phần có lợi kể trên nên sữa chua rất phù hợp với những người mắc các bệnh về tiêu hóa, trong đó có bệnh đau dạ dày. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Đau dạ dày có nên ăn sữa chua” là CÓ. Chính xác hơn vì những lý do sau:

  • Sữa chua có tác dụng rất tốt trong việc phòng và chữa bệnh đau dạ dày. Nguyên nhân là do axit lactic trong sữa chua có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP – tác nhân quan trọng gây ra bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng.
  • Đặc biệt, sữa chua có chứa men vi sinh, loại vi khuẩn này có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, tăng khả năng chuyển hóa đường Lactose và giúp hạn chế các cơn đau dạ dày.
Ăn sữa chua chữa đau dạ dày rất tốt
Ăn sữa chua chữa đau dạ dày rất tốt
  • Axit lactic cũng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng trong đường ruột. Nhờ đó, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, tránh tình trạng quá tải.
  • Vì sữa chua có chứa đường Lactose nên nếu được lên men tự nhiên bằng vi khuẩn Lactobacteriaceae, đường Lactose sẽ được chuyển hóa thành glucose và galactose. Sau đó nó biến thành axit lactic. Chất này phản ứng với canxi caseinat trong sữa để tạo thành axit caseinic và canxi lactate. Chúng là những chất rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người.
  • Ăn sữa chua giúp bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. Đồng thời giúp nâng cao hệ miễn dịch một cách tự nhiên, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa.
  • Mặc dù có tính axit nhưng hàm lượng axit trong sữa chua rất nhỏ, không đáng kể so với lượng axit trong dịch vị. Do đó, sữa chua không chỉ tác động đến hoạt động của dạ dày mà còn giúp mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng rất hữu ích cho người bệnh.
  • Ngoài ra, một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày là căng thẳng và mệt mỏi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sữa chua có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ, tương tự như tác dụng của socola.

Với tất cả những lý do trên, có thể nói sữa chua là một loại thực phẩm rất tốt cho con người đau bụng. Thực phẩm này không chỉ giúp hoàn thiện chế độ ăn kiêng mà còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn, góp phần tích cực vào quá trình hồi phục của bệnh nhân. Tuy nhiên, để sữa chua phát huy tác dụng tốt nhất đối với cơ thể, bạn phải chú ý ăn đúng cách, đúng thời điểm để bệnh không tái phát.

BannerDrVitamin 211013 03 Slide 1

Cách ăn sữa chua tốt nhất cho người bị đau dạ dày

Khi đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên ăn sữa chua khi bụng đói hay không, chúng ta phải học cách sử dụng đúng cách để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Đặc biệt với người bị đau bụng, thời gian ăn uống rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Để phát huy hết tác dụng của sữa chua, người bị đau dạ dày nên ăn như sau:

Người bị đau dạ dày nên ăn sữa chua đúng cách
Người bị đau dạ dày nên ăn sữa chua đúng cách
  • Nên ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng. Đây là lúc lợi khuẩn phát triển tốt hơn do dịch vị được pha loãng. Đồng thời, độ pH của môi trường đủ để hỗ trợ sự hình thành và phát triển của lợi khuẩn.
  • Ngoài ra, đối với những người bị đau bụng, thường xuyên phải làm việc với máy tính và sử dụng các thiết bị điện tử trong nhiều giờ thì nên ăn sữa chua vào buổi tối hàng ngày. Lúc này việc bổ sung giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng để chống lại bức xạ tốt nhất.
  • Ngoài ra, người bị viêm dạ dày nên ăn sữa chua vào buổi tối. Nếu bạn ăn sữa chua trước khi đi ngủ 1-2 tiếng sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và mang đến một giấc ngủ ngon. Có một giấc ngủ ngon, tinh thần thư thái sẽ rất tốt cho người bị đau bụng, bởi một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này là căng thẳng và mệt mỏi.
  • Người bị đau dạ dày nên ăn sữa chua kết hợp với các loại thực phẩm như táo, dưa hấu, xoài, bơ, dâu tây, bánh mì… Vì chúng rất giàu chất dinh dưỡng giúp nâng cao tác dụng của sữa chua.
  • Ngoài ra, bạn nên tránh ăn sữa chua với thịt hun khói, xúc xích hoặc các chế phẩm từ thịt nguội. Những thực phẩm này làm giảm tác dụng của sữa chua và có thể gây ra các vấn đề như táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…

Để tận dụng được những lợi ích của sữa chua, người bệnh phải lựa chọn thời điểm thích hợp để bổ sung loại thực phẩm này một cách hợp lý và khoa học. Trên đây là hướng dẫn ăn sữa chua không đường của chúng tôi để người bệnh viêm dạ dày dễ dàng hoàn thành chế độ ăn của mình. Ngoài ra, thúc đẩy tiêu hóa, điều trị và hiệu quả phục hồi.

Một số lưu ý cho người bị đau dạ dày khi ăn sữa chua

Các chuyên gia khuyên người đau dạ dày nên ăn sữa chua. Tuy nhiên, để giúp sữa chua phát huy tác dụng tốt nhất cho sức khỏe và không ảnh hưởng đến dạ dày, chúng ta phải lưu ý những vấn đề sau:

Người bị đau bụng khi ăn sữa chua cần lưu ý một số vấn đề
Người bị đau bụng khi ăn sữa chua cần lưu ý một số vấn đề
  • Không bao giờ làm nóng sữa chua. Bởi trong môi trường nhiệt độ cao, sữa chua dễ bị thu và các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, mất tác dụng đối với dạ dày, hệ tiêu hóa và toàn bộ cơ thể.
  • Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sữa chua là trong tủ lạnh. Nếu không thích ăn đồ lạnh và sợ đau họng, bạn có thể bỏ sữa chua ra trước khi ăn 15-20 phút.
  • Không cho trẻ ăn sữa chua của người lớn. Đặc biệt, các bé đang trong giai đoạn tập ăn nên dùng sữa chua riêng, được pha với công thức phù hợp và dùng sau bữa ăn từ 1-2 tiếng.
  • Không nên trộn sữa chua với cam, chanh vì sẽ tạo kết tủa làm giảm mùi vị của sữa chua.
  • Trung bình bạn chỉ cần ăn 1-2 hộp mỗi ngày để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Những người có vấn đề liên quan đến đường ruột như đầy bụng, tiêu chảy… nên ăn sữa chua sau khi ăn để tránh kích ứng dạ dày.
  • Trẻ dưới 1 tuổi không được ăn sữa chua. Do hệ tiêu hóa còn non nớt và chưa hoàn thiện nên không hấp thu được một số chất dinh dưỡng có trong sản phẩm này, dễ gây tiêu chảy.
  • Người bị viêm gan, xơ vữa động mạch, tiểu đường nên hạn chế ăn sữa chua. Hoặc nếu ăn được thì nên ăn sữa chua ít đường và không đường để bệnh không nặng thêm.
  • Không ăn sữa chua khi bụng đói. Lúc này, do axit trong dạ dày đang ở mức rất cao nên việc nạp sữa chua khiến người bị đau dạ dày khó chịu, nôn nao và dễ làm tổn thương các vết loét.
  • Bạn nên coi sữa chua như một món tráng miệng và dùng sau khi ăn, thay vì sử dụng các sản phẩm nhiều đường khác không tốt cho cơ thể. Đồng thời thực phẩm này giúp giảm lượng cholesterol trong máu để khỏe mạnh hơn.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu được người đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không. Để tận dụng được dưỡng chất có trong sữa chua, người bệnh phải bổ sung đúng cách như trên. Ngoài ra, hãy chú ý kết hợp với lối sống lành mạnh và điều trị theo phác đồ của bác sĩ để bệnh nhanh chóng khỏi.

Xem thêm:

  • Đau dạ dày có nên ăn chuối không và ăn như thế nào cho hợp lý?
  • Người bị bệnh dạ dày có nên ăn xôi không?