91 Hướng Dẫn 5 Cách Bấm Huyệt Chữa Đại Tràng Hiệu Quả Nhất mới nhất

Với các vấn đề của hệ tiêu hóa, đặc biệt là ở đại tràng, ngoài việc sử dụng các mẹo dân gian hay phương pháp dùng thuốc, người bệnh có thể xoa bóp bấm huyệt để cải thiện các triệu chứng. Biện pháp này thường có tác dụng tích cực, miễn là không lãng phí thời gian và tiền bạc, nhưng không phải ai cũng thay đổi cách làm của mình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết 5 cách bấm huyệt chữa bệnh đại tràng hiệu quả nhất cùng những lưu ý quan trọng không được bỏ qua.

Tác dụng của bấm huyệt chữa đại tràng

Viêm đại tràng được biết đến là căn bệnh ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, thường do niêm mạc đại tràng bị viêm loét hoặc chức năng của ruột già bị suy giảm. Khi bị bệnh, người bệnh có các triệu chứng đầy bụng, chuột rút, khó chịu, buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy hoặc táo bón. Nếu không được can thiệp sớm, bệnh sẽ tiến triển sang cấp độ nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm đại tràng được biết đến là căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa
Viêm đại tràng được biết đến là căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa

Ngoài việc sử dụng các mẹo dân gian hay uống thuốc, trong Đông y bấm huyệt cũng rất hiệu quả để điều trị bệnh đại tràng. Là phương pháp dùng lực vừa phải từ bàn tay để xoa bóp, ấn vào huyệt đã được xác định nhằm mục đích tạo ra sự kích thích cơ học bên ngoài da và bên trong huyệt. Từ đó, các thao tác này sẽ làm tăng chuyển hóa tại chỗ, điều hòa công năng tạng phủ và nhanh chóng làm dịu cơn đau. Cụ thể, với tình trạng đại tràng, bấm huyệt sẽ mang đến những công dụng sau:

 • Chữa đau quặn bụng và khó chịu khi no, đầy bụng do tiêu hóa viêm đại tràng.
 • Điều hòa nhu động ruột, cải thiện tình trạng đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, chán ăn.
 • Nó kích thích cơ thể tăng hoạt động trao đổi chất.
 • Cải thiện quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường oxy đến vùng bị thương, từ đó đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Bấm huyệt đại tràng có tác dụng tích cực đối với đại tràng nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung mà không tốn nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả với những trường hợp viêm đại tràng mãn tính và kết quả nhanh hay chậm, nhiều hay ít còn tùy thuộc vào cơ địa, mức độ bệnh của mỗi người.

Hướng dẫn 5 cách bấm huyệt chữa đại tràng hiệu quả cao

Để việc bấm huyệt trong chữa bệnh đại tràng đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời không gây hại cho sức khỏe thì phải được thực hiện đúng phương pháp, đúng kỹ thuật. Dưới đây là 5 cách để bạn đọc tham khảo và áp dụng:

bấm huyệt trường tiểu học

Huyệt tiểu du được xác định nằm cách đầu xương chậu khoảng 1 gang tay, gồm 2 huyệt đối xứng nhau. Khi bấm huyệt này sẽ cải thiện chức năng của ruột, chống đầy bụng và giảm các biểu hiện đau rát, khó chịu của bệnh viêm đại tràng.

Cách xác định huyệt của một khu vực nhỏ
Điểm trường tiểu học đã xác định như thế nào

Đang làm:

 • Đầu tiên, bệnh nhân phải nằm úp mặt xuống giường hoặc thảm, phiên dịch viên sẽ quỳ trên đùi bệnh nhân, hơi hướng về phía trước. Đồng thời, đặt hai tay ôm lấy hông người bệnh, tại vị trí tiểu huyệt.
 • Lúc này, người tập sẽ dùng ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt đã xác định trong khoảng 3 giây, rồi tiếp tục ấn huyệt Đại Long Du (cách huyệt Tiểu Trường Du khoảng 5 thốn).
 • Ngoài việc xoa bóp, sẽ được bấm huyệt từ lưng đến thắt lưng để tăng cường hiệu quả.

Đại học bấm huyệt

Bấm huyệt chữa đại tràng được áp dụng tại vị trí huyệt Đại Long Du và được nhiều người áp dụng thành công. Được biết, huyệt Đại Long Du gồm 2 huyệt nằm đối xứng nhau ở Đốc mạch và cách Đốc mạch khoảng 2 đốt ngón tay. Ấn huyệt này trên xương chậu, theo chiều ngang đến đốt sống thắt lưng thứ 4.

Ấn huyệt này có tác dụng kích thích hoạt động của đường ruột, làm giảm các triệu chứng sôi bụng, đầy bụng, đau quặn bụng, táo bón,…

Đang làm:

 • Người bệnh được đặt trên giường hoặc trên tấm thảm phía sau, lúc này người bấm huyệt sẽ ở tư thế quỳ cạnh đùi người bệnh như khi bấm huyệt.
 • Sau khi xác định được vị trí của huyệt, bác sĩ đặt hai bàn tay dọc theo hông lên huyệt đạo này rồi dùng 2 ngón tay ấn mạnh vào huyệt kết hợp với xoa bóp để người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Đọc thêm: 11 Bài Thuốc Chữa Viêm Đại Tràng Tốt Nhất 2022

Bấm huyệt chữa bệnh đại tràng tại huyệt Quan nguyên

Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, Quan nguyên được coi là cửa ngõ vào của Nguyên khí. Bạn có thể xác định được đó là điểm 4 nhân nhầy, dưới rốn 3 thốn và trên xương mu 2 thốn.

BannerDrVitamin 211013 03 Slide 1

Khi bấm huyệt này sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng như đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, đi tiêu nhiều lần, táo bón.

Bấm huyệt chữa bệnh đại tràng tại huyệt Quan nguyên
Bấm huyệt chữa bệnh đại tràng tại huyệt Quan Nguyên

Đang làm:

 • Đầu tiên, bệnh nhân được yêu cầu nằm ngửa trên một tấm thảm hoặc một chiếc giường thoải mái. Người bấm huyệt sẽ ngồi quỳ cạnh bệnh nhân, mặt hướng về phía trước.
 • Lúc này, đặt hai bàn tay chồng lên nhau và đặt quan âm vào huyệt sao cho đầu bàn tay hơi hướng về phía rốn.
 • Bác sĩ sẽ dùng lực vừa đủ tác động trực tiếp vào huyệt đạo sao cho lớp mỡ bụng phía trên huyệt hàm dưới lõm xuống, kết hợp xoa bóp nhẹ quanh rốn người bệnh.

Điểm huyệt thiên thể

Huyệt Thiên khu cách rốn 2 tấc, rộng 2 tấc, tổng hai huyệt ở hai bên. Thiên khu ngang với rốn, có vai trò điều tiết chức năng của dạ dày và ruột.

Khi được day ấn huyệt này sẽ ổn định và cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, chống đầy trệ, giúp nhuận tràng, cải thiện tình trạng đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy…

Đang làm:

 • Người bệnh nằm trên giường, duỗi thẳng tay chân thoải mái.
 • Lúc này, người bấm huyệt sẽ ngồi cạnh bụng bệnh nhân. Sau khi xác định được vị trí huyệt, dùng hai ngón tay cái đặt lên huyệt Thiên khu, các ngón còn lại ôm lấy mạng sườn và day ấn vừa phải trong 2 phút.
 • Nó có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi bệnh nhân cảm thấy thoải mái.

Bấm huyệt chữa bệnh đại tràng

Huyệt cuối cùng có thể bấm để chữa bệnh đại tràng là tam tiêu. Bạn tìm huyệt bằng cách di chuyển ngón tay bên dưới mắt cá gần khớp gối. Lúc này, ngón tay sẽ bị mắc vào lồi cầu trước của lồi củ chày. Từ đây, bạn đo ngang cách ngón tay khoảng 1 gang tay là vị trí của huyệt tam lý.

Trong Đông y, tác dụng của huyệt này giúp kích thích hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, tăng nhu động ruột, chống co bóp quá mức gây đau bụng.

Đang làm:

 • Bệnh nhân nằm trên giường, người bấm huyệt sẽ ngồi cạnh chân bệnh nhân.
 • Sau khi xác định chính xác vị trí của huyệt Tam lý, dùng ngón tay giữa day ấn vào hai huyệt này và ấn trong 2 phút cho đến khi người bệnh có cảm giác tê bì lan xuống bàn chân thì dừng lại. Có thể lặp đi lặp lại động tác này, kết hợp xoa bóp để người bệnh dễ chịu hơn.
Bấm huyệt tam lý giúp đẩy lùi các triệu chứng của bệnh đại tràng
Bấm huyệt tam lý giúp đẩy lùi các triệu chứng của bệnh đại tràng

Lưu ý quan trọng khi bấm huyệt chữa viêm đại tràng

Nếu không cẩn thận, bấm huyệt có thể gây đau hoặc có một số tác dụng phụ. Vì vậy, khi bấm huyệt chữa viêm đại tràng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Bấm huyệt chỉ là biện pháp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh, không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn nên bạn phải kết hợp với các biện pháp chữa bệnh khác.
 • Người bấm huyệt phải có kinh nghiệm trong việc xoa bóp, day ấn và biết cách xác định vị trí các huyệt đạo sao cho phù hợp để tránh bị bầm tím, đau nhức.
 • Không bấm huyệt nếu người bệnh đang sốt cao, nhiễm trùng, đang mang thai, sau khi uống rượu bia, mới phẫu thuật, tâm lý không ổn định…
 • Bấm huyệt sau bữa ăn khoảng 2 giờ, tuyệt đối không thực hiện khi đã ăn no.
 • Tác dụng của bấm huyệt thường chậm nên bạn cần tiếp tục thực hiện 2-3 lần/ngày và áp dụng trong thời gian dài mới có tác dụng tích cực.
 • Chú trọng xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt khoa học giúp cải thiện bệnh nhanh chóng.

Bấm huyệt chữa bệnh đại tràng tuy có tác dụng tích cực nhưng cần đảm bảo xác định đúng huyệt, đúng kỹ thuật. Tốt nhất là tìm kiếm sự trợ giúp y tế để đạt hiệu quả tối đa và đảm bảo an toàn cho bạn.

Xem ngay

viem dai trang khong nen an gi 0

Viêm đại tràng không nên ăn gì và thực phẩm bổ sung